ตอบ


webboard_avatar

วันไข่ตกคืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรกับการตั้งครรภ์

2019-01-01 08:43 PM

main_topic_avatar

teera.18

กระทู้: 19

วันไข่ตกคืออะไร และมีความสำคัญอย่างไรกับการตั้งครรภ์

            การตั้งครรภ์ คือ สิ่งที่แสนวิเศษที่มีแต่ผู้หญิงเท่านั้นที่จะทำได้ เมื่อคุณรู้ว่าตั้งท้อง คุณจะมี อาการของคนท้อง ทำให้คุณนั้นเกิดความกังวลใจบ้างในช่วงแรก แต่หากคุณนั้น ฝากครรภ์ แต่แรกๆ ก็ช่วยให้ลดอาการกังวลใจไปได้บ้าง และยังมีผู้หญิงอีกหลายคนที่อยากตั้งท้อง แต่ยังไม่มีโอกาส วันนี้เราจะมาพูดถึงการสร้างโอกาสในการตั้งครรภ์กัน โดยเป็นวิธีการที่ง่ายมาก ใครๆก็ทำได้ นั่นคือ การนับ วันไข่ตก


            วันไข่ตก คือ ภาวะที่ร่างกายปล่อยไข่ออกจากรังไข่เพื่อไปยังท่อนำไข่ เพื่อรอการปฏิสนธิ เป็นเรื่องธรรมดาที่จะเกิดขึ้นกับผู้หญิงในทุกรอบเดือนอยู่แล้ว ซึ่งหากคุณนั้นอยากตั้งครรภ์ก็ควรต้องศึกษาให้เข้าใจในเรื่องของการนับรอบว่าไข่จะตกเมื่อไร เพื่อให้คุณนั้นได้มีความสัมพันธ์ในช่วงนั้นๆเป็นต้น แต่อย่างไรก็ตามรอบเดือนของแต่ละคนนั้นไม่เหมือนกัน หรือบางเดือนอาจคลาดเคลื่อนไปได้ เพราะฉะนั้นการจดบันทึกรอบเดือนของตนเองนั้นจะช่วยให้คุณนั้นนับวันได้อย่างถูกต้อง และเป็นการตรวจสุขภาพภายในคร่าวๆด้วย เพราะถ้าระยะเวลาของรอบเดือนสั้นและยาวเกินไป นั่นอาจเป็นสัญญาณว่าคุณนั้นมีปัญหาสุขภาพ เป็นต้น


            รอบเดือนของผู้หญิงนั้นจะเริ่มตั้งแต่วันแรกที่มีประจำเดือนของเดือนนี้ไปจนถึงประจำเดือนวันแรกของเดือนถัดไป รอบเดือนที่ปกติของผู้หญิงจะอยู่ในช่วง 21-35 วัน โดยอาจมีรอบเดือนสั้นหรือยาวกว่านี้ก็ได้ แตกต่างกันไปตามสภาพร่างกายของแต่ละคน วันแรกที่ประจำเดือนมาคือวันที่ 1 ของรอบเดือนนั้น และ วันไข่ตก จะอยู่ในช่วงวันที่ 11-21 ในรอบเดือนนั้นๆ ใครที่อยากท้องให้รีบมีเพศสัมพันธ์ในช่วงนี้ เนื่องจากร่างกายจะมีฮอร์โมมนลูทิไนซิงสูงมาก ทำให้รังไข่ปล่อยไข่ที่สุกแล้วออกมาใน 2 วัน และนำไปยังท่อรังไข่เพื่อรอการปฏิสนธิ ทำให้ในช่วงผูหญิงอาจมีมูกลื่นๆที่ช่องคลอด เพื่อทำให้อสุจิเข้ามาผสมกับไข่ได้ง่ายมาดขึ้น และที่สำคัญยังมีการผลิตฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเพื่อสร้างเยื่อบุมดลูกให้หนาขึ้น เพื่อรองรับตัวอ่อนหากมีการปฏิสนธิเกิดขึ้น


            หาก วันไข่ตก นั้นคุณได้มีเพศสัมพันธ์และเริ่มมี อาการคนท้อง ให้คุณนั้นตรวจการตั้งครรภ์ได้ภายใน 7-10 วัน หลังจากผ่านช่วงไข่ตกมาแล้ว แต่ถ้าไม่ได้รับการปฏิสนธิ ไข่จะสลายตัวไปเอง รวมถึงเยื่อบุมดลูกก็จะสลายตัวไป หลังจากที่ผ่านช่วงไข่ตกไปแล้วประมาณ 2 สัปดาห์และจะหลุดลอกกลายเป็นประจำเดือนต่อไป


            และหากคุณนั้นตรวจพบว่าท้อง ควรมีการฝากครรภ์แต่เนิ่นๆ เพื่อให้แพทย์ได้ดูแลตั้งแต่ช่วงแรก เพิ่มความปลอดภัยให้แม่และลูก รวมถึงสามารถตรวจหาความผิดปกติได้อย่างรวดเร็ว ช่วยให้คุณนั้นสามารถดูแลตัวเองได้อย่างถูกต้อง และยังช่วยให้เข้าใจเกี่ยวกับอาการคนท้องเบื้องต้น เช่น อาการคนท้อง 1 สัปดาห์ รวมถึงจะมีการสอนเกี่ยวกับการดูแลลูกน้อยตั้งแต่วัยทารกเรื่อยไป รวมถึงความรู้ในเรื่องโภชนาการต่างๆ เช่น ประโยชน์ของนมแม่ หรือการเลือกทานนมหรืออาหารเสริมของเด็กแรกเกิด เป็นต้น


            เพราะฉะนั้นจะเห็นได้ว่า วันไข่ตก มีความสำคัญต่อการตั้งครรภ์มาก หากไม่มีการตกไข่ก็ไม่มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้นนั่นเอง ใครอยากตั้งครรภ์ควรลองนับดูว่า ไข่จะตกเมื่อไร ช่วงไหน และก็มีเพศสัมพันธ์กับสามีในวันนั้นได้เลย ก็จะช่วยเพิ่มโอกาสให้คุณนั้นมีลูกได้ง่ายยิ่งขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม การที่คุณนั้นจะตั้งครรภ์ก็มีปัจจัยหลายอย่างด้วย ไม่ว่าจะเป็นสภาพร่างกายของคุณและสามี น้ำเชื้อ หรือปัญหาสุขภาพที่คุณหรือคู่ของคุณเป็อยู่ เป็นต้น


            สำหรับใครที่มีปัญหาในการตั้งครรภ์ ควรปรึกษาแพทย์ว่าจะมีวิธีการไหนบ้างที่จะช่วยให้คุณมีบุตร บางคนที่รอบเดือนผิดปกติ อาจจะต้องทานยาปรับฮอร์โมน เพื่อให้รอบเดือนของคุณปกติ สามารถรับ วันไข่ตก ได้อย่างแม่นยำ หรืออาจจะใช้วิธีการทางวิทยาศาสตร์ต่างๆก็ได้ ขึ้นอยู่กับปัญหาสุขภาพนั้นจะมากหรือน้อย โดยแพทย์จะตรวจวินิจฉัยร่างกายของคุณทั้งคู่อย่างละเอียด และจะแนะนำวิธีที่เหมาะสมให้คุณด้วย เพราะฉะนั้นใครอยากมีลูกก็ไม่ใช่เรื่องยากอีกต่อไปแล้วล่ะ