ตอบ


webboard_avatar

รู้จักกับโรคไหลตาย โรคร้ายที่พ่อแม่ต้องระวัง

2019-03-11 04:55 PM

main_topic_avatar

werncm

กระทู้: 1

สำหรับการดูแลลูกน้อยนั้น สิ่งที่พ่อและแม่กังวลมากที่สุดในเรื่องของการเลี้ยงลูกก็คือสุขภาพของลูกน้อยนั่นเอง หลายครั้งหลายหนที่มีการได้ยินชื่อโรคอันไม่คุ้นเคยแล้วทำให้พ่อแม่มือใหม่กังวล ยกตัวอย่างเช่นโคลิค อาการแพ้นมวัว ลูกท้องอืด แต่นอกจากโรคที่เรากล่าวมาแล้วนี้ยังมีอีกโรคหนึ่งที่นับว่าน่ากังวลไม่แพ้กันก็คือโรคไหลตายนั่นเอง แต่ก่อนที่คุณพ่อคุณแม่จะกังวลไปก่อนนั้น เราควรมาหาความรู้เกี่ยวกับโรคนี้กันก่อนดีไหมว่าเป็นอย่างไร เรียกว่ารู้ก่อน เท่าทันก่อนนั่นเอง


ทำความรู้จักกับโรคไหลตาย


สำหรับโรคไหลตายมีชื่อว่า SIDS ย่อมาจากคำว่า Sudden Infant Death Syndrome  โดยความน่ากลัวของโรคนี้ก็คือการที่เด็กสุขภาพดีก็สามารถป่วยโรคนี้ได้เช่นกัน อาจจะกล่าวได้ว่าเป็นโรคที่ไม่เลือกว่าจะเกิดขึ้นกับใคร โดยส่วนใหญ่แล้วโรคไหลตายมักจะเป็นกับทารกที่อายุไม่เกิน 1 ปี ซึ่งเวลาที่เกิดบ่อยที่สุดก็สามารถระบุได้เลยว่าเป็นเวลาใด ส่วนมากจะเป็นเวลา12.00 น. ไปจนถึง 9.00 น. ของอีกวันเลยก็ว่าได้ โดยประเทศที่เกิดส่วนใหญ่เป็นประเทศที่อยู่ในช่วงพัฒนา ทำให้สันนิษฐานได้ว่าความเจริญของประเทศ มีผลเกี่ยวข้องกับสุขภาพของเด็กทารก


สาเหตุของการเกิดโรค


สำหรับสาเหตุของการเกิดโรคนั้น อาจจะระบุไปไม่ได้แน่ชัดสักเท่าไรนัก เพราะเด็กบางคนหยุดหายใจตอนที่หลับ และไม่ตื่นขึ้นมาอีกเลย บางข้อสันนิษฐานบอกว่าเด็กทารกที่เป็นโรคนี้เพราะมีพัฒนาการผิดปกติไป บางทีอาจจะเกิดจากการที่เด็กได้รับควันบุหรี่ก็ได้เช่นกัน ดังนั้น พ่อหรือแม่ที่สูบบุหรี่ควรเลิกบุหรี่เพื่อป้องกันต้นตอของโรคที่เกิดขึ้น  หรือบางคนเกิดจากการที่พ่อแม่ละเมอนอนทับเพราะว่านอนเตียงดียวกัน หรือบางคนเกิดจากพันธุกรรม หรือเด็กที่ป่วยเป็นโรคหัวใจควรระมัดระวังมากกว่าปกติ


วิธีป้องกันแบบง่ายๆ


สำหรับใครที่ต้องการให้ลูกของตัวเองปลอดภัยจากโรคไหลตาย สิ่งที่ควรทำมีดังต่อไปนี้


1.     ป้องกันไม่ให้ลูกของตนเองนั้นได้รับควัน หากบริเวณที่ใกล้เคียงนั้นมีฝุ่นละอองหรือค่า PM2.5 มาก ก็อาจจะให้ลูกอยู่แต่ในห้องปรับอากาศก็ได้  หรือพ่อแม่บางคนที่สูบบุหรี่ ควรเลิกบุหรี่โดยเด็ดขาด


2.     หลีกเลี่ยงการให้เด็กทารกนอนคว่ำ เพราะว่าเวลาที่เด็กนอนคว่ำอากาศจะเข้าปอดได้ยากกว่าการนอนหงายหรือนอนตะแคง นอกจากนี้ก็ควรเลี่ยงให้ลูกนอนคว่ำจากความเชื่อว่าเด็กที่นอนคว่ำจะไม่สำลักน้ำลาย


3.     ที่นอนของลูกน้อยจะต้องไม่นิ่มจนลูกจมตัวลงไปในผ้าปูที่นอน และผ้าห่มไม่ควรเลือกแบบที่หนักจนปิดหน้าลูกจนหายใจไม่สะดวก


สำหรับการดูแลลูกน้อย สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือการพยายามให้ลูกนอนหลับอย่างสบายในท่าที่ถนัด และที่สำคัญต้องเน้นการกินอาหารให้ครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ รวมถึงวิตามินบี 6ด้วย หากทำได้เช่นนี้สุขภาพของลูกน้อยก็จะแข็งแรงมากกว่าเดิม ส่งผลให้คุณพ่อคุณแม่เบาใจหายห่วงไปได้ การเอาใจใส่และดูแลอย่างสม่ำเสมอ ป้องกันโรคร้ายจากลูกได้