ตอบ


webboard_avatar

ขับรถบน ถนนเลียบชายหาด บ้านกรูด ประจวบคีรีขันธ์เพื่อพบกับบรรยากาศแสนสงบ

2019-05-25 02:37 PM

main_topic_avatar

teera.18

กระทู้: 74

ขับรถบน ถนนเลียบชายหาด บ้านกรูด ประจวบคีรีขันธ์เพื่อพบกับบรรยากาศแสนสงบ


เมื่อพูดถึงบ้านกรูด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ เชื่อว่าหลายคนอาจจะยังไม่เคยได้ยินชื่อนี้กันมาก่อน ทั้งที่จริงแล้วสถานที่แห่งนี้ถือเป็นส่วนหนึ่งของอำเภอบางสะพาน อำเภอชื่อดังจากการระดมทุนเพื่อโรงพยาบาลเมื่อไม่กี่ปีทีผ่านมา แต่ในฐานะของนักท่องเที่ยวนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่รักบรรยากาศเงียบสงบริมทะเล แบบที่ไม่มีแสงสีมารบกวนใจละก็ มั่นใจได้เลยว่าคุณจะต้องชื่นชอบบรรยากาศเงียบสงบตลอดแนว ถนนเลียบชายหาด แห่งนี้อย่างแน่นอน ซึ่งเราได้รวบรวมสถานที่ท่องเที่ยวเด่น บริเวณเลียบชายหาดบ้านกรูดไว้ ดังต่อไปนี้


ท้องทะเลสวยงามและบริสุทธิ์

ตลอดข้างทางของ ถนน เลียบ ชายทะเล ของหาดบ้านกรูดนั้น มีบรรยากาศของท้องทะเลอันบริสุทธิ์ มีหาดทรายขาวละเอียดที่ทอดตัวเป็นแนวยาว และท้องทะเลสีครามที่คลื่นลมไม่แรงจนเกินไป หากนักท่องเที่ยวอยากจะลงเล่นน้ำก็สามารถทำได้ เพราะน้ำทะเลที่นี้ลึกมากเกินไป สามารถเล่นได้อย่างปลอดภัยทั้งเด็กและผู้ใหญ่


วัดทางสาย หรือวัดเขาธงชัย

สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่กับบ้านกรูดแห่งนี้ตั้งอยู่บนยอดเขาธงชัย ภูเขาที่กั้นกลางระหว่างหาดบ้านกรูดเหนือและหาดบ้านกรูดใต้ เดินทางไม่ยากเพราะทางเข้าวัดอยู่ติดกับ ถนนเลียบชายหาด ของหาดบ้านกรูดเลย ภูเขาลูกนี้ถือว่ามีความศักดิ์สิทธิ์เป็นอย่างมากตามความเชื่อของคนท้องถิ่นเพราะเชื่อกันว่าภูเขาแห่งนี้มีรูปทรงเหมือนมังกร และส่วนของภูเขาที่ทอดลงไปในทะเลยังเชื่อว่ามีลักษณะเหมือนเต่าด้วย ถือเป็นสัญลักษณ์ของสัตว์มงคลอันศักดิ์สิทธิ์ และเมื่อไปถึงแล้วนักท่องเที่ยวก็ไม่ควรพลาดที่จะสักการะพระมหาธาตุเจดีย์ภักดีประกาศ และพระพุทธกิติสิริชัย พร้อมรับชมวิวมุมสูงของหาดบ้านกรูดได้อีกด้วย


การเดินทางสะดวกสบาย

การเดินทางมายังสถานที่ท่องเที่ยวแห่งนี้นั้นนับว่ามีความสะดวกสบายเป็นอย่างมาก เพราะอยู่ไม่ไกลจากกรุงเทพมหานครมากนัก นักท่องเที่ยวสามารถเลือกวิธีการเดินทางได้หลายแบบ ทั้งการนั่งรถประจำทาง รถโดยสารส่วนตัว หรือรถไฟก็สามารถทำได้ เพราะสถานทีรถไฟของที่นี้ตั้งอยู่ในแหล่งชุมชน และใช้เวลาเดินทางต่ออีกเพียง 5 นาทีก็ถึงแหล่งท่องเที่ยวต่าง ของบ้านกรูดแล้ว โดยเฉพาะ ถนนเลียบชายหาดของที่นี้ถือเป็นแหล่งอากาศดีที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดโอกาสมาสัมผัสกันดูสักครั้ง


อาหารทะเลราคาไม่แพง

เนื่องจากหาดบ้านกรูดเป็นหมู่บ้านชาวประมงด้วย ดังนั้นจึงมีอาหารทะเลจำหน่ายในราคาไม่แพง ซึ่งหากนักท่องเที่ยวมีเวลาและสามารถตื่นเช้าได้บ้าง ขอแนะนำให้ลองไปหาอาหารทะเลอร่อย ที่ตลาดติดสถานีรถไฟบ้านกรูด ซึ่งชาวบ้านในแถบนั้นต่างเป็นผู้ที่นำผลผลิตที่หาได้และปรุงแต่งเองมาจำหน่าย ทำให้อาหารทะเลที่อยู่ใกล้ ถนนเลียบชายทะเล แห่งนี้มีอาหารที่ทั้งรสอร่อย สดใหม่ และราคาไม่แพง


อ่าวบ่อทองหลาง

นอกจาก ถนนเลียบชายทะเล ที่ทอดยาวไปจนตลอดหาดบ้านกรูดจะมีธรรมชาติที่งดงามแล้ว หากนั่งท่องเที่ยวต้องการนั่งพักแบบยาว ริมน้ำทะเลใส ก็ขอให้ลองมาแวะที่อ่าวบ่อทองหลางดู เพราะอ่าวแห่งนี้มีความเงียบสงบ และลมทะเลที่ไม่แรงจนเกินไป และชาวบ้านแถวนี้ยังเตรียมเก้าอี้นั่งไว้คอยให้บริการนักท่องเที่ยวได้นั่งทอดกายไปยาว ได้อีกด้วย


ร้านอาหารบรรยากาศดี รสอร่อย

เมื่ออยู่ใกล้หมู่บ้านชาวประมงจึงทำให้อาหารทะเลที่ตั้งอยู่ริม ถนนเลียบชายหาด เป็นอาหารที่ใช้วัตถุดิบสดใหม่ มีรสอร่อย โดยราคาไม่แพงจึงมีความคุ้มค่ามากที่จะได้ลิ้มลอง ที่นี้จึงมีร้านอาหารชื่อดังอยู่หลายร้าน ซึ่งร้านที่อยากจะขอแนะนำก็คือร้านหนูโภชนา ถือเป็นร้านเก่าแก่ที่คนในท้องถิ่นรู้จักกันดี มีเมนูรสจัดจ้านที่คุณภาพคับแน่นในทุก จานเอาไว้คอยให้บริการ หรือจะลองแวะไปที่ร้านประมงซีฟู้ด เมนูอาหารของที่นี้เหมาะสำหรับคนทุกเพศทุกวัยในครอบครัว ทั้งยังให้ในปริมาณมาก โดยคิดราคาที่ไม่แพงเลยแม้แต่น้อย ถือเป็นตัวเลือกร้านอาหารที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดเป็นอย่างมาก


หากมีเวลาวันหยุดสัก 2-3 วันละก็ขอให้ลองพิจารณาหาดบ้านกรูด จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ไว้เป็นทางเลือกสำหรับการพักผ่อนหย่อนใจในวันหยุดนี้ เพราะมีสถานที่ท่องเที่ยวอื่น ที่น่าสนใจบริเวณถนนเลียบชายหาดอีกมากมายไม่ว่าจะเป็น อาหารทะเลสด รสชาติอร่อย ที่พักสวย เหมาะแก่การพักผ่อน และเสน่อห์ของธรรมชาติที่จะช่วยให้คุณพักผ่อนได้อย่างเต็มที่เลยทีเดียว