ตอบ


webboard_avatar

4 วิธีเปลี่ยนกิจกรรมช่วงปิดเทอมสำหรับน้องๆ ไม่ให้น่าเบื่อ

2019-08-13 11:15 AM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 75


เมื่อปิดเทอมมาเยือนความวุ่นวายของคุณพ่อคุณแม่ก็เพิ่มมากขึ้น เพราะต้องจัดสรรปันส่วนเวลาดูแลอย่างใกล้ชิด อีกทั้งยังต้องหากิจกรรมช่วงปิดเทอมให้พวกเขาเพิ่มทักษะความรู้และใช้เวลาว่างให้เกิดประโยชน์ แต่ปัญหาที่มักเกิดขึ้นอยู่บ่อยครั้งคือน้องๆ ไม่สนุกกับกิจกรรมที่คุณหามาให้ ทำให้พวกเขางอแงและไม่อยากทำกิจกรรมนั้นๆ ซึ่งวันนี้เราจะมาแนะนำวิธีทำอย่างไรไม่ให้กิจกรรมช่วงปิดเทอมน่าเบื่อสำหรับพวกเขา หากพร้อมแล้วละก็มาดูกันเลย 


ลิสรายชื่อกิจกรรมที่พวกเขาอยากทำ

สิ่งแรกที่ต้องทำเมื่อปิดเทอม คือคุณพ่อคุณแม่ต้องนั่งคุยกับน้องๆ เลยว่าในช่วงปิดเทอมนี้กิจกรรมอะไรบ้างที่พวกเขาอยากทำ ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นให้พวกเขาตื่นตัวและอยากเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ที่เขาต้องการ โดยที่คุณพ่อคุณแม่ค่อยเช็กดูว่ากิจกรรมอะไรบ้างที่เหมาะสมและทำได้ หลังจากนั้นอธิบายเหตุผลว่าทำไมถึงทำไม่ได้และหากิจกรรมที่มีความใกล้เคียงเสนอให้พวกเขาได้ตัดสินใจ 


พาพวกเขาออกไปเปิดประสบการณ์ที่แปลกใหม่ 

ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์หากมีเวลาพาพวกเขาไปเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ที่น่าตื่นตาตื่นใจสำหรับพวกเขา เพื่อเปิดประสบการณ์เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ จากการที่ได้เห็นและเป็นส่วนหนึ่ง ไม่ว่าจะพาไปเที่ยวต่างจังหวัด, สวนสัตว์, พิพิธภัณฑ์, สวนสนุก และอื่นๆ สิ่งเหล่านี้สามารถเป็นกิจกรรมช่วงปิดเทอมที่ทำให้เขาเพลิดเพลินและสนุกสนานได้ในแบบง่ายๆ


หากิจกรรมที่เป็นกลุ่มให้เขาได้ร่วมสนุก

การหากิจกรรมที่ทำเป็นกลุ่มให้เขาได้เป็นส่วนหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นเล่นกีฬา เรียนวาดรูป ทำอาหาร และออกไปเล่นตามสวนสนุก จะทำให้พวกเขาไม่รู้สึกเบื่อและสนุกสนานมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังช่วยเสริมสร้างทักษะการเข้าสังคม การแสดงออก และการแบ่งปันอีกด้วย ซึ่งเป็นกิจกรรมช่วงปิดเทอมอีกหนึ่งสิ่งที่จะทำให้น้องๆ เพลิดเพลินอย่างแน่นอน


ปล่อยเวลาให้เขาได้ทำในสิ่งที่ต้องการ  

ปิดเทอมทั้งทีให้เวลาพวกเขาได้ทำในสิ่งที่เขาชอบและอยากทำ ไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมอ่านหนังสือการ์ตูน ดูหนัง และอื่นๆ เพื่อให้พวกเขาผ่อนคลายและดูไม่ถูกกำหนดอยู่ในกรอบตลอดเวลา โดยคุณพ่อคุณแม่ค่อยดูแลอยู่ห่างๆ และกำหนดระยะเวลาแต่ละกิจกรรมให้เหมาะสม โดยเฉพาะในเรื่องของการใช้โทรศัพท์มือถือ 


ทั้ง 4 วิธีเปลี่ยนกิจกรรมช่วงปิดเทอมไม่ให้น่าเบื่อสำหรับน้องๆ ที่ได้แนะนำไปนั้น หวังว่าจะเป็นประโยชน์ให้คุณพ่อคุณแม่ได้นำไปปรับใช้และทำให้พวกเขามีความสุขกับกิจกรรมช่วงปิดเทอมกันมากขึ้น โดยวิธีที่ข้างต้นจะช่วยเสริมทักษะและความรู้ด้านต่างๆ ให้ลูกของคุณได้อย่างแน่นอน