ตอบ


webboard_avatar

การจะลงทุนเพื่อเก็บ ออมเงิน โดยพันธบัตร เหมาะกับนักลงทุนแบบไหน?

2019-09-08 05:47 PM

main_topic_avatar

teera.18

กระทู้: 74

การจะลงทุนเพื่อเก็บ ออมเงิน โดยพันธบัตร เหมาะกับนักลงทุนแบบไหน?

การจะลงทุนเพื่อเก็บ ออมเงิน นั้นสามารถทำได้หลายช่องทาง เนื่องจากในปัจจุบันนั้นมีทางเลือกหลากหลายมากยิ่งขึ้น ทำให้ผู้ที่ต้องการจะลงทุนนั้นเลือกได้ว่าอยากจะนำเงินไปลงทุนใน หุ้น กองทุน หรือสินทรัพย์ประเภทไหนดี ที่จะช่วยให้เงินก้อนของคุณนั้นสามารถมีกำไรงอกเงยเพื่อตอบแทนได้ หนึ่งในช่องทางการลงทุนที่มีมาอย่างยาวนานและนักลงทุนส่วนใหญ่มักจะให้ความสนใจนั้นก็คือการลงทุนผ่านทาง พันธบัตร ซึ่งใครที่ยังไม่เคยซื้ออาจมีคำถามว่าเป็นการลงทุนที่เหมาะกับสไตล์การลงทุนแบบไหนกัน

เหมาะกับนักลงทุนที่ไม่ใจร้อน รอได้ เน้นปลอดภัย

สรุปโดยรวมแล้วการลงทุนในพันธบัตรจะค่อนข้างเหมาะกับนักลงทุนที่มีสไตล์ไม่หวือหวา ไม่ชอบความเสี่ยง เน้นการลงทุนที่ปลอดภัย ถึงแม้จะมีอัตราผลตอบแทนที่ไม่ได้สูงแต่ก็สามารถที่จะรอได้ และยังคงเหมาะกับนักลงทุนที่มี เงินก้อน ในรูปของเงินเย็นมากกว่าคนที่ยังต้องอาศัยการกด  เงินด่วนออนไลน์ อยู่ ซึ่งถ้าจะให้การลงทุนเห็นผลได้อย่างชัดเจนมากขึ้น ก็ควรที่จะมีเงินลงทุนในปริมาณที่สูงพอสมควรด้วย

ผลตอบแทนไม่มากแต่ความเสี่ยงก็น้อย

การลงทุนใน พันธบัตร นับว่าเป็นหนึ่งการลงทุนที่มีความเสี่ยงอยู่ในระดับต่ำพอ กับการได้รับ อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก จากเงินออน และต่ำกว่าการ ผ่อนบ้าน เพราะมีการันตีการซื้อคืนที่แน่นอนตามข้อตกลงที่กำหนดไว้อย่างชัดเจน ซึ่งผลตอบแทนที่จะได้อาจไม่สูงมากเมื่อเทียบกับการลงทุนในหุ้นหรือกองทุนอื่น แต่ด้วยความที่เป็นการลงทุนที่ค่อนข้างชัวร์ว่าจะได้ผลตอบแทนแน่นอน และมีอัตราผลตอบแทนที่สูงกว่า อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก ในระดับหนึ่ง ทำให้เป็นการลงทุนที่นักลงทุนทั้งรายบุคคลและสถาบันต่าง สนใจ มากกว่าที่จะเก็บเงินไว้ในบัญชีเพื่อทำกำไรจาก อัตราดอกเบี้ยเงินฝาก แบบออมทรัพย์ที่น้อยกว่านั่นเอง

กินน้อย แต่ประกันผลกำไร

ผลตอบแทนจากพันธบัตรต่าง ส่วนใหญ่จะอยู่ในรูปของส่วนต่างจากราคาหน้าตั๋ว ซึ่งนักลงทุนจะได้รับผลตอบแทนก็ต่อเมื่อถือเอาไว้จนครบกำหนดสัญญาการซื้อขาย ส่วนต่างนี้ก็จะเป็นกำไรให้กับนักลงทุน หรือจะเป็นการ โอนเงิน เพื่อซื้อพันธบัตรแบบที่มีผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ยก็จะมีการจ่ายผลตอบแทนให้เป็นดอกเบี้ยปีละ 2 ครั้ง แก่นักลงทุนผู้ถือครองจนกว่าจะครบกำหนดในการไถ่ถอน ซึ่งจัดเป็นผลตอบแทนที่อาจมีสัดส่วนไม่สูงเมื่อเทียบกับจำนวนเงินลงทุนที่ใช้ไป แต่สามารถประกันได้ถึงจำนวนผลตอบแทนที่สามารถคำนวนออกมาเป็นตัวเงินได้อย่างชัดเจน

อย่างไรก็ตาม ต่อให้การลงทุนในช่องทางพันธบัตรนั้นอาจจะมีความเสี่ยงไม่มากเท่าไหร่นัก เหมาะกับนักลงทุนที่เน้นความเสี่ยงต่ำ ใจเย็น แต่ก็ห้ามประมาทกับการลงทุนอย่างเด็ดขาด เนื่องจากในทุก การลงทุนนั่นมักจะมาพร้อมกับความเสี่ยงเสมอ เพราะฉะนั้นจึงควรตัดสินใจให้ดีก่อนจะซื้อพันธบัตรเสมอ