ตอบ


webboard_avatar

3 วิธีการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดทำนมที่สาวๆ ไม่ควรมองข้าม

2019-09-19 10:01 AM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 216


เชื่อว่าสำหรับสาวๆ หลายคนการมีรูปร่างที่ดีเป็นสิ่งสำคัญไม่แพ้กับการมีใบหน้าที่งดงาม เพราะนอกจากจะทำให้สาวๆ สามารถแต่งตัวได้อย่างมั่นใจแล้ว ยังทำให้บุคลิกภาพและรูปร่างดูสมส่วนอย่างเป็นธรรมชาติ จึงไม่แปลกที่ในปัจจุบันการผ่าตัดทำนมได้รับความนิยมจากผู้หญิงเกือบแทบทุกวัย แต่อย่างไรก็ตามเมื่อสาวๆ ได้ตัดสินใจที่จะผ่าตัดทำนมแล้ว การเตรียมความพร้อมและการหมั่นดูแลตนเองหลังการผ่าตัดจึงเป็นเรื่องสำคัญที่ไม่ควรละเลยเป็นอย่างมาก เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่างๆ ที่สามารถเกิดขึ้นตามมาได้ วันนี้เราเลยอยากมาบอกต่อสาวๆ สำหรับ 3 วิธีในการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดทำนมว่าควรปฏิบัติตนอย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วก็ตามเราไปดูได้เลย 


ปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัดตามคำแนะนำของแพทย์

หลังการผ่าตัดทำนมมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ผู้ป่วยต้องปฏิบัติตนอย่างเคร่งครัดตามคำแนะนำของแพทย์ เนื่องจากแผลที่ยังไม่หายดีร่วมกับอาการปวดและอาการบวมจากการเสริมหน้าอก ซึ่งโดยทั่วไปแล้วผู้ป่วยจะมีอาการบวมที่บริเวณหน้าอกประมาณ 4 สัปดาห์แรก อย่างไรก็ตามถ้าผู้ป่วยมีอาการปวดและบวมแดงเขียวมากจนเกินไป ให้ลองทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล หรือยาแก้ปวดชนิดอื่นๆ ที่ได้มาจากโรงพยาบาลหรือคลินิก แต่ถ้าหากอาการปวดยังไม่ดีขึ้น เราอยากแนะนำให้กลับไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆ โดยทันที


หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายและยกของหนัก  

หลังการผ่าตัดทำนมมา 2 สัปดาห์แรก ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายและยกของหนักที่มีน้ำหนักเกิน 2 กิโลกรัม เนื่องจากซิลิโคนยังไม่เข้าที่เข้าทางดีเท่าไหร่นัก การไปกระตุ้นแรงๆ อาจทำให้ซิลิโคนเคลื่อนตัวหรือหย่อนคล้อยได้ แต่สำหรับใครที่ต้องการออกกำลังกายก็สามารถเดินหรือจ๊อกกิ้งเบาๆ ได้ เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ระบบไหลเวียนเลือดสามารถทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นนั่นเอง


หมั่นนวดหน้าอกหลังการผ่าตัดทำนม 

การนวดหน้าอกหลังการผ่าตัดทำนมเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เนื่องจากการนวดเต้านมเป็นการป้องกันพังผืดและทำให้หน้าอกนิ่มดูสวยเป็นธรรมชาติได้เร็วมากยิ่งขึ้น ซึ่งโดยทั่วไปแล้วแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้นวดหลัง 1 สัปดาห์ของการผ่าตัดอย่างต่อเนื่องเป็นประจำทุกวันให้ได้อย่างน้อย 6 เดือนขึ้นไป เพื่อไม่ให้นมมีความแข็งมากจนเกินไป ซึ่งหากใครไม่มั่นใจที่จะนวดเองก็สามารถใช้บริการตามคลินิกศัลยกรรมทำนมทั่วไปได้อย่างสะดวก 

จบไปแล้วกับ 3 วิธีการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดทำนม หากใครพึ่งผ่าตัดมาก็อย่าลืมปฏิบัติตามคำแนะนำของเรา เพื่อหน้าอกที่ดูสวยอย่างเป็นธรรมชาติ และความปลอดภัยของตัวคุณได้เป็นอย่างดี