ตอบ


webboard_avatar

3 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับไทรอยด์ที่คุณไม่ควรละเลย

2019-11-26 02:25 PM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 96

เชื่อว่าใครหลายคนคงรู้จักโรค “ไทรอยด์” กันเป็นอย่างดี แต่อาจยังไม่ทราบว่าอาการของไทรอยด์เบื้องต้นเป็นอย่างไร โรคนี้อันตรายไหม และมีวิธีในการป้องกันได้อย่างไรบ้าง วันนี้เราเลยอยากมาให้ความรู้คร่าวๆ เกี่ยวกับเรื่องน่ารู้ไทรอยด์ที่คุณไม่ควรละเลย เพราะมีผู้ป่วยจำนวนมากที่ไม่รู้ว่าตัวเองกำลังป่วยอยู่ จนกระทั่งอาจทำให้การรักษานั้นยาวนานและทำได้ยากมากยิ่งขึ้น วันนี้เราเลยได้รวบรวมข้อมูลและเรื่องน่ารู้ต่างๆ มาไว้ในบทความด้านล่างนี้ หากใครพร้อมแล้วก็ตามเราไปดูกันได้เลย โรคไทยรอยด์มี 3 ประเภท


ภาวะไทรอยด์เกิดจากการสร้างฮอร์โมนที่มากกว่าผิดปกติ จนทำให้ฮอร์โมนเหล่านั้นไปกระตุ้นให้อวัยวะต่างๆ ของร่างกายมีการเผาผลาญที่สูงมากจนเกินไป ส่งผลให้ผู้ป่วยมีอาการใจสั่น เหนื่อยง่าย ขี้ร้อน เหงื่อออกมาก ขี้หงุดหงิด คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย นอนไม่หลับ และมีน้ำหนักตัวที่ลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งภาวะของไทรอยด์ที่ว่านี้แบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ได้ดังต่อไปนี้ 


  • กลุ่มชนิดโตเป็นพิษ หรือทำงานมากเกินไป ( Hyperthyroidism)

  • กลุ่มชนิดทำงานน้อยเกินไป (Hypothyroidism)

  • กลุ่มชนิดต่อมอักเสบ (Thyroiditis)


โรคไทรอยด์ป้องกันได้หรือไม่ 


สำหรับใครที่ป่วยเป็นโรคนี้ก็สามารถป้องกันได้ด้วยการรักษาสุขภาพของร่างกายให้แข็งแรง โดยการรับประมานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ ไม่สูบบุหรี่ และออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมออย่างน้อย 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 20-30 นาที นอกจากนี้ควรลดปริมาณการรับประทานอาหารทะเลให้น้อยลง รวมไปถึงการใช้เกลือไอโอดีนในการปรุงอาหาร เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะไทรอยด์ที่มากจนเกินไป 


วิธีการรักษา


  • การรับประทานยา - โรคนี้สามารถรักษาด้วยการรับประทานยาเมไทมาโซล และ

ยาโพพิลไทโออูราซิล เพื่อช่วยให้การสร้างฮอร์โมนไทรอยด์อยู่ในปริมาณที่ไม่มากจนเกินไป โดยแพทย์จะสั่งยาให้ทานโดยพิจารณาจากผลการตรวจระดับฮอร์โมน


  • การผ่าตัด - สำหรับผู้ป่วยที่กำลังตั้งครรภ์หรือไม่สามารถรักษาด้วยการรับประทานยา การ

ผ่าตัดก็เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ได้ผลดีอีกเช่นกัน แต่อย่างไรก็ตามการผ่าตัดอาจส่งผลกระทบต่อเส้นเสียงและต่อมพาราไทรอยด์ได้


  • การรักษาด้วยรังสีไอโอดีน - การรักษาด้วยการรับประทานรังสีไอโอดีน จะช่วย

ให้ไปทำลายเนื้อต่อม จนทำให้ต่อมไทรอยด์ค่อยๆ หดตัวลงและมีอาการที่ดีขึ้น ซึ่งโดยปกติจะสามารถเห็นผลในการรักษาได้ประมาณ 3-6 เดือน และมักได้รับความนิยมในการใช้กับผู้ที่มีอายุมากกว่า 60 ปีขึ้นไป


ทั้งหมดนี้ก็เป็นเรื่องน่ารู้เกี่ยวกับไทรอยด์ที่เราได้นำมารวบรวมให้ทุกคนได้ทราบกันในวันนี้ หากใครได้อ่านข้อมูลเบื้องต้นและรู้สึกว่าตนเองมีอาการดังกล่าว ก็ควรรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการรักษาโดยทันที