ตอบ


webboard_avatar

3 วิธีสร้างกลยุทธ์ digital marketing ให้บรรลุเป้าหมาย

2019-12-23 04:10 PM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 216สำหรับคนทำธุรกิจในยุคนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการทำกลยุทธ์ digital marketing นั้นนับว่ามีส่วนสำคัญอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการโฆษณาเพื่อสร้างแบรนด์ให้คนรู้จักผ่านทางสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ อย่างเฟซบุ๊ก อินสตาแกรม ยูทูป หรือทวิตเตอร์ รวมไปถึงการทำ SEO เพื่อให้เว็บไซต์ของเราแสดงผลอยู่ในอันดับต้นๆ บน Google Search Engine อย่างไรก็ตาม การแข่งขันทางการตลาดบนโลกออนไลน์นั้นค่อนข้างเข้มข้นและสูงขึ้นมาก ซึ่งการมีกลยุทธ์ digital marketing หรือการปรับปรุงกลยุทธ์ของตัวเองอยู่ตลอดเวลาจะช่วยให้การทำตลาดออนไลน์นั้นมีประสิทธิภาพและสามารถนำหน้าคนอื่นได้ โดยในวันนี้เรามีวิธีการสร้างกลยุทธ์สำหรับการทำการตลาดออนไลน์มานำเสนอด้วยกันถึง 3 วิธี จะมีอะไรบ้างนั้น ตามมาดูกันเลย 


1. การสร้างคอนเท้นท์ที่ดี  

การผลิตคอนเท้นท์ที่ดีนับว่าเป็นกลยุทธ์ digital marketing สำคัญที่นักการตลาดไม่ควรมองข้าม ซึ่งนอกจากจะสร้างเนื้อหาที่สามารถดึงดูดคนได้แล้ว จะต้องเป็นคอนเท้นท์ที่แตกต่างจากคู่แข่งและสามารถดึงดูดลูกค้าในกลุ่มเดียวกันมาให้ได้ โดยการสร้างคอนเท้นท์ที่ดีนั้นจะต้องมีความครีเอทีฟ กระชับ เกี่ยวข้องหรือตรงต่อกลุ่มเป้าหมาย และง่ายต่อคำค้นหาของกลุ่มเป้าหมาย ซึ่งในปัจจุบันมีรูปแบบการเผยแพร่คอนเท้นท์อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นวิดีโอ อินโฟกราฟิก รูปภาพ และอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งนี้ อาจลองหา Influencer ที่เข้ากับแบรนด์มาทำคอนเท้นท์ร่วมกันก็ได้ 


2. อย่ามองข้ามเทคโนโลยีสมาร์ทโฟน 

ในยุคปัจจุบันโทรศัพท์มือถือหรือสมาร์ทโฟนได้เข้ามามีบทบาทในแทบทุกด้านของชีวิต โดยจากการสำรวจพบว่า ในสหรัฐอเมริกาผู้คนมีพฤติกรรมการใช้สมาร์ทโฟนเพื่อการค้นหามากกว่าคอมพิวเตอร์ถึง 4 เท่าตัว ดังนั้น การหันมาดูว่าเครื่องมือการตลาดของคุณทั้งหมดนั้นถูกอัพเดทให้สนับสนุนการใช้งานบทสมาร์ทโฟนได้หรือยังนั้นถือเป็นกลยุทธ์ digital marketing อีกข้อที่สำคัญ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์, Email Margeting หรือการทำคอนเท้นท์ต่างๆ ที่ต้องรองรับการใช้งานในรูปแบบ Mobile นอกจากนี้ อีกหนึ่งสิ่งสำคัญก็คือการคิดว่าจะเพิ่มประสบการณ์ของผู้บริโภคผ่านทางสมาร์ทโฟนได้อย่างไร เช่น การใช้ Location Based เพื่อดึงคนเข้าร้าน เป็นต้น 


3. สร้างความจริงใจ 

ความจริงใจเป็นกลยุทธ์ digital marketing ที่สำคัญอย่างมากในยุคปัจจุบัน ทั้งในเรื่องของการไม่หลอกลวงผู้บริโภคและความโปร่งใสในการทำงาน หากแบรนด์สามารถส่งสารที่มีความจริงใจในการสื่อสารได้มากเพียงใดก็จะสามารถดึงดูดและชนะใจคนได้มากเท่านั้น นอกจากนี้ การใช้ภาพถ่ายจากแบรนด์ตัวเองแทนการใช้รูปจาก Stockphoto ก็สามารถสร้างความจริงใจได้เช่นกัน 


ทั้งหมดนี้เป็น 3 วิธีสร้างกลยุทธ์ digital marketingง่ายๆ ที่คุณสามารถนำมาปรับใช้กับธุรกิจของคุณได้ทันที ซึ่งการเพิ่มกลยุทธ์ดังกล่าวจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพแบรนด์ของคุณให้แข่งขันกับแบรนด์อื่นได้