ตอบ


webboard_avatar

4 วิธีเลือกผู้ให้บริการรับทําเว็บไซต์

2020-03-29 09:19 AM

main_topic_avatar

websitebigbang

กระทู้: 2


4 วิธีการสร้างเว็บไซต์ให้สำเร็จเป็นจริง

1. การเขียนโปรแกรมสร้างเว็บไซต์เอง วิธีนี้เราจะต้องเรียนรู้ภาษาในด้านการเขียนโปรแกรมสร้างเว็บไซต์ภาษาต่างๆ อย่างเช่น html Javascript css หรือ php เมื่อเราเรียนรู้ภาษาเสร็จเรียบร้อยแล้วก็ต้องมานั่งเขียนโปรแกรมวางแผนว่าเราจะเขียนอะไรยังไง ซึ่งวิธีนี้เนี่ยมันมีข้อดีก็คือ มันสามารถปรับแต่งเว็บไซต์ได้ตามใจเรามากเลย ก็คือมันขึ้นอยู่กับความคิดสร้างสรรค์แล้วก็ประสบการณ์ในการเขียนโปรแกรมของเรา แต่มันก็มีข้อเสียเหมือนกันนั่นก็คือ มันใช้เวลานานมาก กว่าที่เราจะเรียนรู้วิธีการเขียนโปรแกรม กว่าที่เราจะสร้างโปรแกรมขึ้นมาแล้วก็กว่าที่เราจะเอาเนื้อหาใส่ลงไป เราอาจจะเขียนโปรแกรมเป็นคุณปู่เลยก็ได้ ซึ่งวิธีนี้เหมาะสำหรับคนที่มีประสบการณ์ ด้านการเขียนโปรแกรมมากกว่าถ้ามีประสบการณ์ แล้วมันก็จะทำได้เร็วขึ้นนะครับมาดู

2. เลือกใช้ระบบสำเร็จรูปอันที่จริง CMS มีมากมายหลากหลายยี่ห้อมากเลยเช่น Joomla หรือว่าจะเป็นฝั่ง e-commerce อย่าง มาเจนโต้ , WordPress ใช้สร้างเว็บไซต์ได้หมดนะครับ CMS จะทำให้เราสะดวกเพราะว่ามันสามารถจัดการเนื้อหาเว็บไซต์ของเราบน Server ได้เลย คือเมื่อเราติดตั้งลงไปเสร็จเราก็จะสามารถอัพเดทข้อความ หรืออัปเดตรูปภาพของเราบนเว็บไซต์ได้โดยการล็อกอินเข้าไป และข้อดีของการใช้ cms Software แบบนี้คือมันสร้างเว็บไซต์ได้เร็ว เพียงแค่ติดตั้งแล้วก็เลือก จากนั้นเราก็ใส่ข้อความ และรูปภาพได้เลย ส่วนข้อเสียของมันเนี่ยเราก็ต้องมาเรียนรู้การใช้งานของแต่ละยี่ห้อว่าเราใช้งาน wordpress เนี่ยแล้วต้องมาเรียนรู้มันใช้ยังไง แล้วมันต่างกันยังไง ที่ผมอยากจะแนะนำสำหรับผู้เริ่มต้นอยากให้ลองใช้ wordpress ก่อนเพราะว่ามันเป็น cms Software ที่ใช้งานง่ายที่สุด และมีความยืดหยุ่นค่อนข้างสูง

3. เลือกใช้เว็บไซต์สำเร็จรูป ในเว็บไซต์สำเร็จรูปจะมีให้เราเลือกหลากหลายมากเลยเราลอง Google เข้าไปแล้วพิมพ์คำว่ารับทําเว็บไซต์สำเร็จรูป ก็จะมีผู้ให้บริการขึ้นมาให้เราเลือกใช้เยอะแยะ เว็บไซต์สำเร็จรูปให้สามารถใช้งานได้ทันทีที่เราสมัครใช้งานมัน จะใกล้เคียงกับตัว cms Software ข้อดีก็คือมันสร้างได้เร็วมากๆ เลย คือเซ็นสัญญาเสร็จ เริ่มสร้างเรื่องแล้วก็ใส่เนื้อหาได้เลย ข้อเสียคือย้ายค่ายใหม่เว็บเดิมเราจะทำได้ยาก เพราะว่าการที่จะย้ายค่ายจากเว็บสำเร็จรูปเจ้านึง ไปอีกเจ้านึงถ้ามีข้อมูลเยอะๆเราอาจจะต้องทำการ Export ออกมาซึ่งอาจจะทำได้ยาก หรืออาจจะต้องจ้างคนมาทำเพิ่มเติม เวลาใช้เว็บสำเร็จรูปถ้าเกิดใช้ของค่ายไหนส่วนมากเขาก็จะใช้ค่ายนั้นมันไปตลอด ดังนั้นไม่สำเร็จรูปจึงมีราคาที่ไม่สูงมาก เพราะว่าคนมันจะใช้กันยาวๆ ไม่อยากจะสร้างเว็บไซต์ใหม่ หรือว่าไม่อยากจะไปยังระบบอื่นๆ

4. ให้คนอื่นทำเป็นวิธีการสุดคลาสสิคเลย สำหรับคนอยากมีเว็บไซต์ ข้อดีกันก็คือมันสร้างได้เร็ว แล้วก็สร้างระดับ Professional ด้วยถ้าเกิดคนที่เราจ้างบริษัทรับทํา website เขาเก่งมากๆ ส่วนข้อเสียก็คือเราต้องเลือกให้ดี และเราก็ต้องมีวิธีการเลือกที่ดีเช่นกัน โดยให้สักเกตเว็บคนทำเป็นอย่างไร เราจะได้เว็บของเราเป็นแบบนั้น คุณภาพจะไม่ต่างกันมาก ถ้าเว็บคนทำเหมือนทำมาอย่างดีเลิศเลย เว็บที่เราจะได้ก็จะเลิกเหมือนกัน และต่อไปก็คือคนทำเนี่ยมีประสบการณ์หรือเปล่า ถ้ามีประสบการณ์ก็จะยิ่งดี สามารถทำเว็บไซต์ของเราได้อย่างยอดเยี่ยม

อ้างอิงเนื้อหา
Photo by Domenico Loia on Unsplash
https://www.youtube.com/watch?v=v27GPVvbhtE