ตอบ


webboard_avatar

เทคนิคการออกแบบโลโก้ โดยใช้เลเยอร์ใน Photoshop

2020-05-08 12:34 PM

main_topic_avatar

websitebigbang

กระทู้: 2

การใช้เลเยอร์ในการออกแบบโลโก้

การออกแบบโลโก้โปรแกรม ilustrator หรือ Photoshop ส่วนประกอบสำคัญคือ layer การแสดงส่วนที่ทับซ้อนกันของภาพ ดูลำดับองค์ประกอบ ว่าจะเห็นได้ในซอฟต์แวร์ Photoshop และ Illustrator  ไปจนถึง เลเยอร์ของรูปภาพที่จะแสดงออกมาตามที่เรากำหนดเอาไว้ แนวความคิดของ layer มาจากโรคทางกายภาพและมีประวัติศาสตร์ที่ยาวนานในการทำแผนที่และสร้างโน้ตดนตรี แผนที่ลายเส้นเวลาใช้ซ้อนกันในการเชื่อมโยงข้อมูลหลายระดับ  แต่ยังคงเอกลักษณ์ของ layer ไว้

เทคนิคการพิมพ์ส่วนใหญ่ต้องแยกออกเป็นระยะก่อนที่จะเอามารวมบนกระดาษตั้งแต่การพิมพ์แบบ Inkjet  วิธีสกรีนลงผ้า และการพิมพ์หินแต่ละสี ก็ต้องการ template เทคโนโลยีดิจิตอลจะช่วยเห็นได้ง่ายขึ้นและลดขั้นตอนสำหรับนักออกแบบ Logo ไปได้อย่างมาก ในช่วงปียุค 90 นักออกแบบและสร้างเครื่องพิมพ์ผ้า ซึ่งใช้การวางส่วนประกอบให้ตรง  นักออกแบบโลโก้จะใช้การตัดแปะแต่ละองค์ประกอบ  หลักการนี้ได้นำมาใช้แบบดิจิตอลในปัจจุบัน โดยรวมเอาองค์ประกอบด้วยวิธีที่มีประสิทธิภาพมากกว่า Photoshop และสร้างเลเยอร์ใหม่ทุกครั้งที่เพิ่มข้อความหรือรูปภาพ แต่ละ layer จะสามารถใส่ฟิลเตอร์  จะสามารถใส่ฟิลเตอร์ปรับ  จะสามารถใส่ฟิลเตอร์ปรับขนาดซ่อน  จะสามารถใส่ฟิลเตอร์ปรับขนาดซ่อนหรือ หรือเพิ่มจำนวนได้อย่างอิสระ การปรับแต่งระยะน้ำสามารถทำให้องค์ประกอบเปลี่ยนแปลงเช่นการปรับ Level ปรับเส้น Curve  สามารถปรับแก้หรือยกเลิกได้ตลอดเวลาถ่ายรูปภาพที่ถูกปิดตาไว้จะไม่แสดงผลส่วนองค์ประกอบที่ไม่ปิดตาจะมองเห็นได้ที่หน้าจอหลัก รายละเอียดทั้งหมดยกของอยู่ในแถบในเยอะเหมือนเดิม

จะช่วยให้นักออกแบบโลโก้สามารถเก็บรักษาต้นฉบับรูปภาพไว้คงเดิมใช้ฐานข้อมูลของภาพในการทำงานร่วมกับไฟล์ที่ซ้อนกันเป็นชั้นได้ดีนะออกแบบโลโก้จะสร้างงานออกแบบโลโก้ที่แตกต่างกันได้อย่างรวดเร็วโดยการเปิดรับผิดเลยเพื่อใช้ในการสร้างสตอรี่บอร์ดสำหรับอนิเมชั่น และส่วนที่ถูกบังไว้ในงานพิมพ์หรือไฟล์ดิจิตอลส่วนใหญ่จะไม่ใช่สิ่งที่อยากแสดงในผลงานแต่นะออกแบบโลโก้และใช้เทคนิคการปรับและแปะในการสร้างรูปภาพซึ่งพื้นผิวที่ทับซ้อนได้เตือนให้นึกถึงงานออกแบบที่น่าสนใจ นักออกแบบโลโก้หลายคนได้คิดค้นและลองกับตัวแปรหลายๆอย่าง เกิดอาการพิมพ์ที่ผิดพลาด ทำให้เกิด effect ใหม่ด้วยความบังเอิญจาก layer ของการพิมพ์และกระบวนการผลิต ศิลปินนักออกแบบในยุคปัจจุบันการสร้างรูปภาพกราฟิกโดยการปรับแต่งเยอะจำนวนมหาศาลที่ทับซ้อนกันอย่างไรกฎเกณฑ์ซึ่งเป็นวิธีการวางเลเยอร์ที่ไม่มีระเบียบใดๆเลยแต่ผลงานนั้นกลับออกมาได้ตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างมากนะกลายมาเป็นสิ่งที่ใช้งานได้ง่ายเป็นที่นิยมทั่วไปเลเยอร์มันมีความสำคัญอย่างยิ่งต่อการผลิตรูปภาพกราฟฟิกของเราในยุคปัจจุบัน

ในช่วงต้นยุค 90 ผสมผสานภาพจากการวาดและสิ่งพิมพ์ต่างๆเป็นเทคนิคที่มีอิทธิพลอย่างมากต่อการออกแบบโลโก้และศิลปกรรม นักออกแบบโลโก้ในยุค Modern ก็จะใช้ภาพตัดแปะเนื้อหามาวางใน layer คล้ายกับภาพที่มีพื้นผิวสลับไปมาระหว่างความดันและความลึก ในปัจจุบันการตัดแบบนั้นเป็นกระบวนการทำงานที่ท่าพระจะทุกแอปพลิเคชั่นในทุกๆครั้งที่คัดลอกรูปภาพสามารถทำได้ในรูปแบบของ layer  ในประวัติศาสตร์ศิลปะการสร้างภาพจากปากของลูกหรือเอกสารมาส่วนใหญ่แล้วงานจะเนียนเป็นชิ้นเดียวซึ่งมองไม่เห็นรอยต่อระหว่างองค์ประกอบการเข้าใจในกระบวนการตัดและแบบนั้นจะทำให้เกิดผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพของการสื่อความหมายในงานออกแบบโลโก้ได้อย่างชัดเจนทำไม


อ้างอิง

  • https://www.tcdcconnect.com/bigbang/project/detail/5c19f86293c5e74a1b21cf1c
  • ภาพประกอบ: Photo by Matan Segev,Kaboompics .com from Pexels
  • เนื้อหาบทความ: หนังสือแปล Graphic design the new basics (Thai Edition)
  • https://www.youtube.com/watch?v=V-tqp3UgBgQre : เทคนิคการออกแบบโลโก้ โดยใช้เลเยอร์ใน Photoshop

2020-05-08 12:34 PM

main_topic_avatar

jirayust

กระทู้: 0

re : เทคนิคการออกแบบโลโก้ โดยใช้เลเยอร์ใน Photoshop

2020-05-08 12:33 PM

main_topic_avatar

jirayust

กระทู้: 0