ตอบ


webboard_avatar

สุดยอดสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้าง พัฒนาการเด็ก

2020-05-14 01:22 PM

main_topic_avatar

unyana

กระทู้: 105

สุดยอดสารอาหารที่ช่วยเสริมสร้าง พัฒนาการเด็ก

อาหารการกินถือเป็นสิ่งที่มีความสำคัญมาก โดยเฉพาะในวัยเด็กทารกที่ต้องการสารอาหารที่มีประโยชน์ เพื่อช่วยในการส่งเสริม พัฒนาการเด็ก ทั้งทางด้านร่างกายและด้านสมอง จึงไม่ต้องแปลกใจเลยว่าทำไมพ่อและแม่ที่มีลูกน้อยนั้นจึงพิถีพิถันในการเลือกอาหารให้กับลูกน้อยเป็นพิเศษ ดังนั้นถ้าหากว่าเราทราบคุณประโยชน์ของวัตถุดิบต่าง ๆ ที่เหมาะสำหรับมารังสรรค์เป็นสุดยอด เมนูอาหารสำหรับเด็ก ก็คงเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อยเลยทั้งนี้ในกรณีที่ลูกน้อยยังกินนมแม่ คุณแม่ก็ต้องพยายามดูแลเรื่องอาหารการกิน เพื่อช่วยลดความเสี่ยงอาการท้องอืดให้กับลูก ซึ่งควรเน้นทาน อาหารแม่ลูกอ่อน  (ตารางอาหารคนท้อง)ที่เน้นความสะอาด, ปรุงสุก และให้สารอาหารครบ 5 หมู่ตามหลักโภชนาการ 

ไข่ไก่เป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่เหมาะเป็น เมนูอาหารเด็ก6เดือน โดยเฉพาะในส่วนของไข่แดงนั้นจะมีสารอาหารที่ช่วยในเรื่องของความจำ มีธาตุเหล็กช่วยในการบำรุงร่างกายด้วย วิธีการก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำไปต้ม ไปตุ๋น คลุกผสมกับวัตถุดิบอื่น ๆ โดยหั่นไข่ให้มีขนาดเล็กแล้วจึงนำไปบดหรือทำให้เล็กลงเพื่อที่ให้เด็กรับประทานได้ง่าย ทั้งนี้ไม่จำเป็นต้องปรุงรสอะไร เด็กจะได้ไม่ติดในรสชาติใดรสชาติหนึ่ง ทานอาหารได้หลากหลายขึ้น 

เมนูอาหารเด็ก6เดือน อีกหนึ่งเมนูที่ช่วยมีประโยชน์ไม่แพ้กัน ช่วยในเรื่องของ พัฒนาการเด็ก ทางด้านร่างกาย สร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อมัดต่าง ๆ ในร่างกายของลูกน้อยได้เป็นอย่างดี แถมยังบำรุงเรื่องระบบไหลเวียนเลือดด้วย นั่นก็คือตับนั่นเอง ตับสามารถที่จะนำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนู โดยสามารถรับประทานคู่กับวัตถุดิบอื่นได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นผัก ผลไม้หรือไข่ไก่ ก็ได้เช่นกัน วิธีทำให้สุกแบบไม่แข็งกระด้างคือการนำไปต้มด้วยไฟที่ไม่แรงจนเกินไปแล้วนำมาบดให้ละเอียด ซึ่งคุณแม่สามารถที่จะเติมน้ำซุปลงไปเพื่่อเพิ่มความนุ่มให้กับตับด้วยก็ได้เช่นกัน ที่จำเป็นต้องบดอาหารหรือบี้อาหารให้เล็กนั้น ก็เพื่อให้อาหารย่อยได้ง่าย ไม่ทำให้ ทารกท้องอืด

เมนูสุดท้ายที่แนะนำเลยก็คือ เมนูจากผักชนิดต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ผักโขม ผักตำลึง ล้วนแล้วแต่มีวิตามิน เกลือแร่ ใยอาหาร ช่วยบำรุงให้ร่างกายของลูกน้อยทำงานได้อย่างสมดุลมากยิ่งขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นพวกผักใบเขียวยังมีวิตามินที่ช่วยในการบำรุงสายตาได้ดีเยี่ยมเลยทีเดียว โดยสามารถที่นำไปปั่นหรือบดรวมกับข้าวกล้องสุก ก็จะยิ่งเพิ่มใยอาหารให้มากยิ่งขึ้นหรือจะนำไปทำเป็นน้ำซุปให้ลูกทานเป็นเครื่องเคียง เมื่อรับประทานอาหารอื่น ๆ ด้วยก็ได้

ซึ่งทั้งหมดนี้ก็เป็นบางส่วนของ เมนูอาหารสำหรับเด็ก สำหรับเสริมสร้างพัฒนาการที่สามารถทำได้เองง่าย ๆ ทั้งนี้คุณแม่ควรที่จะหมั่นที่จะสังเกตอาการและปฏิกิริยาของลูกน้อยหลังจากที่รับประทานอาหารเป็นประจำด้วยว่า ทารกท้องอืด บ้างไหม ชอบทานอาหารประเภทใด สามารถทานอะไรได้เยอะ ก็สามารถนำสูตรอาหารมาปรับเปลี่ยนตามความเหมาะสมได้เลย