ตอบ


webboard_avatar

ข้อดีของระบบสายไฟใต้ดิน สวยงาม ปลอดภัยให้ทุกโครงการ

2020-05-15 12:31 PM

main_topic_avatar

muthitass

กระทู้: 21


ปัญหาใหญ่ของทัศนียภาพที่ดูไม่สวยงามในประเทศไทยก็คือเรื่องของระบบสายไฟใต้ดินที่ทำให้ดูรุงรัง ทำให้ปัจจุบันมีการเลือกใช้ระบบสายไฟใต้ดินจึงเป็นอีกหนึ่งคำตอบที่ไม่เพียงลดปัญหามลพิษทางสายตาจากเสาไฟฟ้า และสายไฟจำนวนมากที่มาบังสถาปัตยกรรรมแห่งการอยู่อาศัย แต่ระบบไฟฟ้าใต้ดินยังนำมาซึ่งคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกด้วย 

รู้จักกับระบบสายไฟใต้ดิน 

ระบบสายใต้ดิน (Underground Cable System) เป็นรูปแบบหนึ่งของระบบสายส่งจ่ายกำลังไฟฟ้าที่ติดตั้งไว้ใต้พื้นดิน โดยเดินร้อยท่อฝังดินรองรับสายเคเบิลและอุปกรณ์ต่างๆ ทำให้มีความปลอดภัยสูง และยังช่วยให้ทัศนียภาพสบายตา ให้เห็นอาคารต่างๆ ต้นไม้สวยและท้องฟ้าอีกด้วย 

ระบบไฟฟ้าใต้ดินปลอดภัยต่อสาธารณะ 

ข่าวคนได้รับบาดเจ็บหรือเสียชีวิตจากการสัมผัสสายไฟที่ชำรุดหรือติดตั้งไม่ดีมีให้เห็นอยู่บ่อยๆ ที่เป็นเช่นนี้เพราะฉนวนที่หุ้มสายไฟในระบบสายอากาศ (Overhead Line System) ต้องอยู่กลางแดดทำให้เสี่ยงต่อการชำรุจได้ทั้งจาก ฟ้าผ่า ลมพายุหรือรถชนเสาไฟฟ้าล้ม รวมถึงการหักโค่นของต้นไม้ทับสายไฟฟ้า เป็นต้น ในขณะที่ระบบสายใต้ดินนั้นถูกจับแยกให้อยู่ในท่อใต้ดินไม่ปะปนกับพื้นที่ใช้งานของผู้พักอาศัย ไม่ห้อยระโยงระยางเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุอีกด้วย 

สายไฟฟ้าใต้ดินมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า 

สายไฟระบบสายอากาศนิยมใช้สายหุ้ม PVC ชนิดนี้มีความทนทานต่อดินฟ้าอากาศ ไม่ติดไฟ ทนความร้อน ในขณะที่สายเคเบิลใต้ดิน เป็นสายไฟฟ้าชนิดที่มีฉนวน PVC หุ้มลวดทองแดงอยู่แล้วยังมีฉนวนหุ้มภายนอกอีกชั้นหนึ่งด้วย มีความคงทน และยังไม่ต้องเจอกับสภาพอากาศที่แปรปรวนทั้งร้อน ฝน หรือเย็น ความชื้นที่อาจก่อให้เกิดคราบสนิมออกไซด์ตามผิวสัมผัส รวมถึงการที่กระรอกกัดหรือแม้แต่กิ่งไม้เกี่ยว ทำให้การใช้อายุการใช้งานของสายไฟยาวนาน โอกาสเกิด Fault ในระบบหรือสายชำรุดจึงน้อยมาก โดยระบบสายใต้ดินพบว่ามีอายุการใช้งานสูงถึง 50 ปี ถือเป็น 2 เท่าของสายไฟระบบสายอากาศ 

กระแสไฟใต้ดินมีความเสถียรกว่า 

สายส่งของระบบไฟฟ้าใต้ดิน นิยมใช้วัสดุทองแดง ซึ่งถือเป็นวัสดุที่มีค่าความนำไฟฟ้ามากหรือ มีความต้านทานไฟฟ้าน้อย และอีกทั้งมีฉนวนห่อหุ้มหนาหลายชั้นกว่าจึงช่วยป้องกันสัญญาณกวนได้อย่างดี ทำให้แม้แต่วันที่ฝนตก อินเทอร์เน็ตก็ยังมีสัญญานดีไม่บกพร่อง แต่สายระบบอากาศนั้นฉนวนห่อหุ้มจะบางกว่าทำให้เกิดการชำรุจ หรือถูกรบกวนได้ง่าย  

คุณภาพชีวิตที่ดีไม่ใช่เพียงแค่ความสวยงาม ทัศนียภาพที่ดีแต่จะต้องมีประสิทธิภาพ พร้อมให้ความปลอดภัยต่อชีวิตและทรัพย์สินของเราอีกด้วย ที่ Nirvana Beyond และ Nirvana Define เราให้ความปกป้องคุณและครอบครัว ด้วยการเลือกติดตั้งระบบไฟใต้ดินทั้งโครงการ มั่นใจได้ว่าผู้อยู่อาศัยจะปลอดภัยและยังได้ทัศนียภาพสวยอีกด้วย