ตอบ


webboard_avatar

บอกต่อแผ่นฝ้าเพดานทั้ง 3 ประเภทที่สายช่างของจริงต้องรู้

2020-05-28 10:45 AM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 102

 

 

เพราะการแต่งบ้านในแต่ละครั้งล้วนแล้วแต่มีองค์ประกอบมากมายที่เจ้าของบ้านควรให้ความสำคัญ โดยหนึ่งในพื้นที่สำคัญที่ทุกคนไม่ควรมองข้ามได้แก่ แผ่นฝ้าเพดาน เพราะนอกจากจะช่วยให้การเก็บระบบสายไฟต่างๆ ภายในบ้านดูเป็นระบบระเบียบมากขึ้นแล้ว ฝ้าเพดานยังสามารถช่วยทำให้ตัวบ้านดูสวยตามสไตล์ที่เราต้องการได้อีกด้วย และเพื่อเป็นการบอกต่อทุกข้อมูลสำคัญที่จะช่วยให้เจ้าของบ้านได้แผ่นฝ้าเพดานที่สวยตรงใจ วันนี้เราจึงขอมาแนะนำฝ้า 3 ประเภทให้ทุกคนได้รู้จักกัน ส่วนจะมีอะไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้วลองตามไปดูกันได้เลย

 

แผ่นฝ้าเพดานฉาบเรียบ

ปกติแล้วฝ้าเพดานประเภทมักจะทำมาจากยิปซัม ซึ่งเป็นวัสดุที่มีคุณสมบัติเด่นอยู่ที่การเอื้อให้เจ้าของบ้านสามารถตัดแต่งรูปทรงได้อย่างหลากหลาย นอกจากนี้พื้นฐานของยิปซัมเองยังเป็นวัสดุที่กันความร้อนและความชื้นได้ดี ดังนั้นจึงตอบโจทย์อย่างยิ่งสำหรับการนำมาใช้กับบ้านเรือนที่อยู่ในเขตเมืองร้อนรวมไปถึงพื้นที่ภายในบ้านที่มีความชื้นสูงอย่างห้องน้ำ แม้จะมีคุณสมบัติมากมายแต่ฝ้าเพดานฉาบเรียบกลับมีราคาที่ไม่สูงมากนักหากลองเทียบกับฝ้าประเภทอื่นและด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้ฝ้าดังกล่าวเป็นตัวเลือกอันดับต้นที่เจ้าของบ้านจะหยิบมาใช้กับที่พักอาศัยของตัวเอง

 

แผ่นฝ้าเพดานตกแต่ง

หากใครที่อยากจะแปลงโฉมพื้นที่ภายในบ้านให้มีความสวยงาม การเลือกใช้ฝ้าเพดานตกแต่งถือว่าเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ใช่สำหรับคุณ เพราะด้วยตัววัสดุที่มีให้เลือกอย่างหลากหลาย เริ่มตั้งแต่ ไม้จริง, ไม้อัด รวมไปถึงกระจก จึงทำให้เจ้าของบ้านสามารถหยิบไปใช้แต่งกับบ้านได้หลายสไตล์ แต่อย่างไรก็ตามการเลือกใช้ฝ้าประเภทดังกล่าวก็มีจุดที่เจ้าของบ้านควรระวังซึ่งได้แก่การต้องหมั่นดูแลอย่างเป็นประจำ เช่น หากใครเลือกใช้ฝ้าที่ทำมาจากไม้ก็อาจจะต้องมีการทาน้ำยาเคลือบเพื่อป้องกันปลวก เป็นต้น


แผ่นฝ้าเพดาน T-bar

และแล้วก็มาถึงฝ้าเพดานประเภทสุดท้ายที่เราหยิบมาแนะนำในวันนี้ โดยคุณสมบัติเด่นของฝ้า T-bar ได้แก่รูปทรงของตัวฝ้าที่มีลักษณะเป็นรูปตัว T ที่มีช่องว่างไว้ให้ใส่ยิปซัมขนาดประมาณ 60x60 เซนติเมตรเรียงติดกันตามแนว เมื่อมีช่องแบบนี้จึงทำให้เจ้าของบ้านสามารถติดตั้งและรื้อถอนได้ง่าย และในกรณีที่ระบบสายไฟเหนือฝ้ามีปัญหา เราก็สามารถเข้าไปแก้ไขได้ผ่านช่องเซอร์วิสโดยไม่จำเป็นต้องทุบฝ้าก่อน


ก่อนจากกันไปเราอยากจะขอฝากบอกทุกคนว่าเนื่องจากแผ่นฝ้าเพดานแต่ละประเภทต่างก็มีคุณสมบัติเด่นที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นเราจึงอยากให้ใครก็ตามที่กำลังวางแผนจะสร้างบ้านอยู่ ลองสังเกตพฤติกรรมการใช้งานของตัวเองในแต่ละพื้นที่ภายในบ้านให้ดีเพื่อที่จะได้ฝ้าเพดานที่ตอบโจทย์ทั้งความสวยงามและฟังก์ชันการใช้งาน