ตอบ


webboard_avatar

สอนวิธีการเช็คสต๊อกสินค้าที่เช็คยังไงก็ตรงทุกครั้ง

2020-06-07 08:44 PM

main_topic_avatar

mheimhei

กระทู้: 5

เราเชื่อว่าเจ้าของธุรกิจหลายๆ คน ณ ปัจจุบันนั้นต้องผ่านประสบการณ์ที่ไม่ดีเกี่ยวกับเช็คสต๊อกสินค้าที่ทำยังไงก็ต้องปวดหัวทุกที ดังนั้นวันนี้เราจึงมีวิธีการเช็คสต๊อกสินค้ามาแนะนำในขั้นที่ว่าเช็คยังไงก็ตรงเป๊ะทุกที ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย

เริ่มแรกเลยในการที่ก่อนเราจะหาวิธีการเช็คสต๊อกสินค้า เราก็ควรจะทราบก่อนว่าสตีอกสินค้าของเรานั้นมีอะไรบ้าง แล้วถูกจัดหมวดหมู่ไว้แบบไหนบ้าง ทั้งนี้ทั้งนั้นบางคนอาจจะจดข้อมูลในกระดาษ, สมุดโน๊ต หรือบางคนอาจจะจดไว้ใน Excel File ซึ่งเป็นสิ่งที่เหมาะสำหรับทั้งจดสต๊อกและคำนวนสต๊อก นั่นก็เพราะว่าในบางทีเวลาเราหาวิธีการเช็คสต๊อกสินค้าที่สะดวกสบายละก็บอกเลยว่า Excel สามารถช่วยคุณได้ เพราะว่าเราสามารถใส่สูตรคำนวนได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้นและตรงมากยิ่งขึ้นนั่นเอง


ในส่วนข้อที่สองสำหรับวิธีการเช็คสต๊อกสินค้าให้ตรงเป๊ะเหมือนจับวางนั่นก็คือการเลือกวิธีการนำเข้าและออกของสต๊อกสินค้าซึ่งเราสามารถเลือกวิธีแบบ FIFO หรือ LIFO ก็ได้ ซึ่ง FIFO (First In First Out) ก็คือวิธีการที่เราจะนำสินค้าที่เข้ามาในคลังก่อนก็จะถูกขายออกไปก่อน ส่วน LIFO (Last In First Out) คือวิธีการจัดการสต๊อกสินค้าแบบอันไหนเข้ามาทีหลังให้ถูกจัดขายหรือจัดส่งก่อน ซึ่งถ้าเราสามารถวางแผนการออกของสต๊อกสินค้าได้มันจะเป็นวิธีการเช็คสต๊อกสินค้าที่ง่ายขึ้นเพราะว่าเราจะทำให้มันกลายเป็นระบบระเบียบนั่นเอง


วิธีการเช็คสต๊อกสินค้าที่สุดแสนจะแม่นยำที่สุดนั่นก็คือ การใช้ระบบจัดการสต๊อกสินค้า ซึ่งอาจจะเป็นเหมือนสูตรโกงสำหรับธุรกิจ แต่บอกเลยว่ามันเป็นสูตรโกงที่ดีมากๆ เพราะว่า ไม่ว่าเราจะทำอะไรก็แล้วแต่ มันจะทำให้เราสามารถจัดการทั้งออเดอร์และสต๊อกสินค้าได้อย่างแม่นยำ ซึ่งเป็นวิธีการทำธุรกิจที่ฉานฉลาดเลยทีเดียวก็ว่าได้ ซึ่งคุณสามารถลดทั้งเวลาการทำงานและลดเวลาการจัดการขายได้อีกด้วย แถมยังจะเป็นวิธีการเช็คสต๊อกสินค้าที่ดีเพื่อกำไรที่มากขึ้นอีกด้วย


ท้ายที่สุดก็ขึ้นอยู่กับว่าใครมีวิธีการยังไงในการเช็คทั้งสต๊อกสินค้าและดำเนินธุรกิจ แต่ขอบอกเลยว่าช่วงเวลา ณ ตอนนี้ใครเร็วกว่าได้เปรียบ หรือว่าใครสามารถเช็คสตีอกได้แม่นกว่าได้เปรียบเช่นกัน ดังนั้นแต่ละคนมีวิธีการเช็คสต๊อกที่แตกต่างกันไปเพราะว่าแต่ละคนก็ถนัดไม่เหมือนกัน ดังนั้นถ้าใครมีวิธียังไงก็อย่าลืมมาแนะนำกันได้นะ