ตอบ


webboard_avatar

เทคนิคเลือก อาหารคนท้องอ่อน อย่างไรให้ได้ประโยชน์ยาวจนถึงหลังคลอด

2020-06-18 12:57 PM

main_topic_avatar

unyana

กระทู้: 88

เทคนิคเลือก อาหารคนท้องอ่อน อย่างไรให้ได้ประโยชน์ยาวจนถึงหลังคลอด

ช่วงไตรมาสแรกของการตั้งครรภ์หรือช่วงที่อายุครรภ์ 1-3 เดือนนั้นถือเป็นช่วงที่ท้าทายสำหรับคุณแม่มือใหม่เพราะต้องเผชิญกับการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนและร่างกายครั้งใหญ่ ทั้งยังมี “อาการแพ้ท้อง”มาเยือนจนทำให้แม่หลายคนเบื่ออาหาร, ทานได้น้อยลงและอาจไม่สามารถทานอาหารบางชนิดได้เลย 

อาหารคนท้องอ่อน หรือ อาหารคนท้อง 1-3 เดือน จึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเลือกทั้งเมนูที่มีประโยชน์และยังต้องพิถีพิถันเป็นพิเศษทั้งการเลี่ยงกลิ่นและรสชาติบางอย่างที่อาจกระตุ้นอาการแพ้ท้องของคุณแม่ได้ แต่จะให้ดีคุณแม่ที่ตั้งครรภ์อ่อน ๆ ควรรับประทานอาหารที่ให้ประโยชน์ในระยะยาวต่อคุณแม่และลูกน้อย เนื่องจากอาหารที่แม่ทานเข้าไปก็เปรียบเสมืออาหารทารกที่อยู่ในครรภ์สามารถเป็นได้ทั้งอาหารสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์, อาหารหลังคลอด, อาหารแม่ลูกอ่อน และ อาหารเพิ่มน้ำนม ไปพร้อมกันด้วย 

คุณแม่ท้องอ่อนควรเลือกอาหารอย่างไร ? 

อาหารที่มีสารโฟเลทสูง ในช่วงต้นของการตั้งครรภ์ คุณแม่จำเป็นต้องได้รับสารโฟเลท อย่างเพียงพอเพราะเป็นสารสำคัญที่มีผลต่อการสร้างสมองของตัวอ่อนในครรภ์ แม้ว่าโดยทั่วไปสูติแพทย์จะจ่ายโฟเลทให้คุณแม่ได้ทานตั้งแต่เริ่มตั้งครรภ์แล้วแต่ก็ควรเลือกอาหารที่อุดมไปด้วยโฟเลทเป็นเมนู อาหารคนท้องอ่อน เพื่อทานเป็นประจำควบคู่ไปด้วย ซึ่งก็หาได้ไม่ยาก ได้แก่ผักใบเขียว, หน่อไม้ฝรั่ง, บร๊อคโคลี่, ไข่และถั่ว สามารถนำมาทำเป็นเมนู อาหารคนท้อง 1-3 เดือน ได้อย่างหลากหลาย ควรเน้นที่ไม่มีกลิ่นรุนแรงเพื่อเลี่ยงอาการแพ้ท้องที่มักเกิดขึ้นได้ง่ายในช่วงนี้  

โปรตีน เป็นอีกสารอาหารสำคัญที่คุณแม่มือใหม่ต้องรับประทานให้มากขึ้นกว่าช่วงปกติ เพราะจำเป็นสำหรับการเติบโตและสร้างกล้ามเนื้อของลูกน้อยในครรภ์ โปรตีนที่เหมาะสำหรับคุณแม่นั้นสามารถเลือกทานได้ทั้งไก่, หมู, ไข่, เต้าหู้และโปรตีนจากปลาซึ่งจะย่อยง่ายแต่ต้องไม่ลืมว่าการปรุงอาหารทุกชนิดในช่วงนี้ต้องให้แน่ใจว่าสะอาดและปรุงสุกก่อนทาน  

อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก จะช่วยรักษาการไหลเวียนของเลือดให้คงที่และธาตุเหล็กยังจะช่วยในการจับออกซิเจนและสารอาหารต่าง ๆ เพื่อส่งไปให้กับให้ทารกในครรภ์ได้ดีขึ้นซึ่งในการตั้งครรภ์ช่วง 3 เดือนแรกนี้ สูติแพทย์จะยังไม่จ่ายวิตามินเสริมธาตุเหล็กให้คุณแม่จึงต้องเลือกทานอาหารที่มีธาตุเหล็กสูงไว้ก่อน อาทิ ทูน่า, ข้าวโอ๊ต, บีทรูทและผลไม้อบแห้งเป็นต้น

อาหารที่อุดมไปด้วยแคลเซียม สำคัญมาก ๆ สำหรับการตั้งครรภ์  เพราะในช่วงที่ร่างกายของลูกน้อยกำลังเริ่มสร้างกระดูกและฟันก็จะมีความต้องการแคลเซียมในปริมาณมาก ซึ่งอาจทำให้มีการดึงแคลเซียมจากกระดูกและฟันของคุณแม่ไปใช้ ดังนั้นตั้งแต่อายุครรภ์  2 เดือนเป็นต้นไป คุณแม่จำเป็นต้องได้รับแคลเซียมไม่น้อยกว่า 1,000 มิลลิกรัม / วัน โดยอาหารที่มีแคลเซียมสูงได้แก่ ผักใบเขียว, กุ้งแห้ง, งาดำและนม โดยควรทานอาหารกลุ่มนี้ต่อเนื่องไปจนถึงหลังคลอดเพราะระหว่างการให้นมลูกก็ทำให้แคลเซียมในร่างกายของคุณแม่ลดลงได้เช่นกัน

เนื่องจากอาหารที่คุณแม่ทานอาจจะส่งผลต่อทารกเมื่อคลอดออกมา อาจจะทำให้ลูกน้อยแพ้นมวัว ซึ่งคุณแม่ก็สามารถให้ลูกทานมนชนิดอื่นได้ เช่น นnutramigen ซึ่งเป็นนมสำหรับเด็กแ พ้นมวัว   

นอกจากนี้ ยังมีพืชผักสมุนไพรไทยหลายชนิดที่อุดมไปด้วยวิตามิน, เหล็กและแคลเซี่ยม สามารถทำเป็นอาหารได้อย่างหลากหลายตลอดช่วงการตั้งครรภ์ และยังมีสรรพคุณเป็น อาหารเพิ่มน้ำนม หรือ อาหารบำรุงน้ำนม ให้กับคุณแม่ช่วงหลังคลอดได้เป็นอย่างดี เช่น ใบตำลึง, ใบแมงลัก, หัวปลี, ใบกะเพรา ฯลฯ นั่นจึงเป็นที่นิยมนำมาเป็นเมนูต่าง ๆ ให้กับคุณแม่มือใหม่