ตอบ


webboard_avatar

ประโยชน์ 2 ทางจากการให้นมลูก พร้อม อาหารบำรุงน้ำนม

2020-06-18 01:00 PM

main_topic_avatar

unyana

กระทู้: 88

ประโยชน์ 2 ทางจากการให้นมลูก พร้อม อาหารบำรุงน้ำนม

เด็กทารกหลังคลอดจนถึงอายุ 1 ปี ยังมีภูมิคุ้มกันที่ไม่สมบูรณ์ น้ำนมแม่จึงเปรียบเสมือนวัคซีนหยดแรกสำหรับเด็ก สารอาหารสำคัญมากมายหลายชนิดจากการบริโภคเมนู อาหารคนท้องอ่อน อาหารคนท้องกลั่นผสมอยู่ในน้ำนมแม่ ทำให้คุณแม่ต้องเริ่มคิดวางแผนสำหรับ เมนูอาหารคนท้อง 1-3 เดือน ด้วย โดยน้ำนมแม่มีความสำคัญและมีประโยชน์สูงสุดสำหรับคุณแม่และคุณลูก ซึ่งประโยชน์ทั้ง 2 ทางดังกล่าวนี้ได้แก่

1.ประโยชน์สำหรับลูก

ลูกจะได้รับสารอาหารกว่า 200 ชนิดจากน้ำนมแม่ในระยะที่ 1 ซึ่งเรียกว่าโคลอสตรัม(Colostrum) เป็นหัวน้ำนม มีสีเหลือง มีแคโรทีนสูงกว่านมระยะอื่น ๆ อุดมไปด้วยโปรตีน เกลือแร่ วิตามิน และสารอาหารต่าง ๆ ที่ได้รับจากการรับประทานอาหารที่เหมาะกับคนท้อง ช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย สารอาหารที่จำเป็นสำหรับการเจริญเติบโตของสมองและการมองเห็น ทั้งยังเป็นยาระบายอ่อน ๆ ด้วย น้ำนมระยะที่ 2 (Transitional Milk) เปลี่ยนเป็นสีขาวขุ่น มีไขมัน แลคโตส และวิตามินที่ละลายไขมันได้ค่อนข้างสูง และให้พลังงานมากกว่าน้ำนมระยะแรก ส่วนในน้ำนมระยะที่ 3 (Mature milk) มีสีขาว อุดมไปด้วยมีโปรตีนต่าง ๆ ที่ช่วยเสริมสร้างการเจริญเติบโตและช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อโรค เพิ่มภูมิต้านทานต่าง ๆ ให้กับลูก มีกรดไขมันจำเป็นที่สำคัญต่อการพัฒนาระบบประสาทและการมองเห็นของลูก ซึ่งได้จากการรับประทานเมนู อาหารสำหรับคนท้อง ที่ทำจากปลาทะเล และสาหร่าย เป็นต้น 

2.ประโยชน์สำหรับแม่ 

การให้นมลูกมีประโยชน์ต่อคุณแม่ด้วยเช่นเดียวกัน อาหารสำหรับคนท้อง นั้น เน้นการบริโภคโปรตีนและอาหารให้ครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่พอเหมาะและสมดุล และดื่มน้ำในปริมาณมาก หลังจากนั้นจึงเลือกสรร อาหารบำรุงน้ำนม โดยเพิ่มเติมสารอาหารจำเป็นที่มีอยู่ในผัก ผลไม้และเนื้อสัตว์ต่าง ๆ ลงในเมนู อาหารคุณแม่หลังคลอด เพื่อให้สารอาหารที่ได้จาก อาหารบำรุงน้ำนม และ อาหารคุณแม่หลังคลอด ผสมผสานกลายเป็นสารอาหารที่มีสำคัญต่อการเจริญเติบโต ซึ่งนอกจากสารอาหารต่าง ๆ ที่ได้รับเพื่อบำรุงร่างกายคุณแม่แล้ว คุณแม่ยังได้รับสารแห่งความสุขที่หลั่งมาทุกครั้งที่ได้ให้นมลูก โดยเฉพาะอย่างยิ่งการหลั่งฮอร์โมน ออกซิโทซิน (Oxytocin) ซึ่งช่วยให้มดลูกเข้าอู่กลับคืนสู่สภาพเดิมได้เร็วยิ่งขึ้น นอกจากนี้ในขณะให้นมลูก ร่างกายของแม่มีการดึงพลังงานจากไขมันสะสมมาใช้ จึงช่วยให้คุณแม่หลังคลอดกลับมามีรูปร่างที่ดี ช่วยลดความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานชนิดที่ 2 ลดความเสี่ยงต่อโรคหัวใจขาดเลือด ความดันโลหิตสูง และไขมันในเลือดสูง ความเสี่ยงต่อภาวะกระดูกพรุน ยิ่งให้นมลูกนาน ก็ยิ่งมีผลในการป้องกันการเกิดมะเร็งเต้านมเพิ่มขึ้นด้วย 

การให้นมแม่นอกจากจะช่วยให้ลูกมีการเจริญเติบโตที่ดีแล้ว หัวใจสำคัญคือ สายใยแห่งความรักและความผูกพันระหว่างแม่กับลูกที่แน่นแฟ้นมากยิ่งขึ้น ซึ่งหากลูกได้ดื่มน้ำนมแม่ตั้งแต่แรกเกิด ต่อเนื่องไปจนถึง 2 ปี ก็จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นโรคต่าง ๆ ลงได้ พร้อมทั้งมีความฉลาดทางอารมณ์และพัฒนาการทางสมองที่สมบูรณ์