ตอบ


webboard_avatar

4 ปัจจัยสำคัญในการใช้คำนวณสินเชื่อส่วนบุคคล

2020-06-19 06:08 PM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 96


สินเชื่อส่วนบุคคลจัดเป็นอีกบริการของบรรดาสถาบันการเงินที่เปิดให้บุคคลทั่วไปไม่ว่าอาชีพใดก็สามารถขอสินเชื่อดังกล่าวได้ตามเงื่อนไขที่ทางสถาบันการเงินกำหนดเอาไว้ ทั้งนี้ จะสะดวกกว่าสินเชื่อประเภทอื่น ๆ ตรงที่มักไม่ต้องใช้หลักทรัพย์หรือบุคคลค้ำประกัน แต่ก็แลกมาด้วยอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่านิดหน่อย อย่างไรก็ตาม ก่อนการตัดสินใจใช้บริการควรรู้ถึงปัจจัยที่ถูกนำมาใช้ในการคำนวณสินเชื่อส่วนบุคคลก่อนว่ามีอะไรบ้าง เพื่อจะได้ตั้งรับได้อย่างถูกต้องและพิจารณาได้ว่าสินเชื่อประเภทนี้เหมาะกับตนเองมากน้อยแค่ไหน

1. ประเภทของลูกค้าที่ขอสินเชื่อ

สิ่งแรกที่ถูกนำมาเป็นปัจจัยในการคำนวณสินเชื่อส่วนบุคคลก็คือ ประเภทของลูกค้า หลัก ๆ เลยจะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มพนักงานประจำที่มีเงินเดือนแน่นอน กับกลุ่มอาชีพอิสระหรือคนทำธุรกิจส่วนตัว โดยคน 2 กลุ่มนี้จะมีความแตกต่างเรื่องหลักฐานรายได้ ความแน่นอนของรายรับ ดังนั้น จึงเป็นปัจจัยที่สถาบันการเงินต้องพิจารณาให้ดีว่าใครควรปล่อยสินเชื่อให้บ้าง

2. จำนวนวงเงินสินเชื่อ

นอกจากประเภทของกลุ่มลูกค้าแล้วปัจจัยต่อมาที่ทางธนาคารใช้เพื่อคำนวณสินเชื่อส่วนบุคคลก็คือ วงเงิน จำนวนวงเงินจะขึ้นอยู่กับการอนุมัติของสถาบันการเงินนั้น ๆ ว่าสามารถปล่อยกู้ให้ได้เท่าไหร่ (ส่วนใหญ่ไม่เกิน 5 เท่าของรายได้ต่อเดือน) และแน่นอนว่ายิ่งวงเงินสูงก็ต้องมียอดผ่อนชำระคืนสูงตามไปด้วย ดังนั้น ข้อนี้จึงเป็นอีกประเด็นสำคัญของการคำนวณสินเชื่อส่วนบุคคล

3. อัตราดอกเบี้ย

อย่างที่กล่าวไปตอนต้นว่าอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อส่วนบุคคลจะสูงกว่าสินเชื่อประเภทอื่น ๆ นิดหน่อย โดยอัตราสูงสุดอยู่ที่ 28% ต่อปี ซึ่งสถาบันการเงินส่วนใหญ่มักจะปล่อยดอกเบี้ยแบบเต็มพิกัด ยกเว้นมีช่วงโปรโมชั่นหรือข้อกำหนดอื่น ๆ ทั้งนี้เพราะสินเชื่อส่วนบุคคลไม่มีการค้ำประกันใด ๆ สถาบันการเงินจึงต้องสร้างข้อแลกเปลี่ยนเพื่อให้พวกเขาได้ประโยชน์ในกรณีที่คุณขาดส่ง หรือส่งไม่ตรงกำหนด ซึ่งอัตราดอกเบี้ยคือปัจจัยหลักมาก ๆ ที่นำมาใช้คำนวณสินเชื่อส่วนบุคคล

4. ระยะเวลาในการผ่อนชำระ

เรื่องสุดท้ายของปัจจัยในการคำนวณสินเชื่อส่วนบุคคลก็คือ ระยะเวลาการผ่อนชำระ ถ้าระยะเวลาสั้น ๆ ก็จะมียอดผ่อนสูง แต่ถ้าระยะเวลานานยอดผ่อนจะต่ำแต่ดอกเบี้ยจะเยอะมากกว่า ดังนั้น ก็ลองเทียบดูว่าหากคิดขอสินเชื่อส่วนบุคคลแล้วควรให้ระยะเวลาในการผ่อนชำระนานมากขนาดไหน แต่ต้องยกความเหมาะสมของตนเองเป็นที่ตั้งเสมอ

ใครก็ตามที่มีความจำเป็นต้องขอสินเชื่อส่วนบุคคลต้องรู้ปัจจัยทั้ง 4 ข้อนี้สำหรับการคำนวณสินเชื่อส่วนบุคคล เพื่อให้มั่นใจว่าตนเองนั้นมีความสามารถมากพอในการผ่อนชำระ ไม่กลายเป็นหนี้เสีย สุดท้ายติดแบล็คลิสต์และสร้างปัญหาด้านสถานะทางการเงินให้กับตนเองในอนาคตไปเปล่า ๆ