ตอบ


webboard_avatar

เทคนิคเลือกกินยังไงให้ผิวแห้งกลับมามีสุขภาพดีอีกครั้ง

2020-06-29 02:56 PM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 123สภาวะผิวแห้งหนึ่งในสภาพผิวที่สาวๆ หลายคนต้องเผชิญ ทั้งในช่วงเวลาปกติ ที่ว่ากันว่าสภาพของผิวแห้งนั้นมีส่วนหนึ่งมาจากกรรมพันธุ์และฮอร์โมนภายในร่างกาย และก็จะยิ่งแห้งมากขึ้นไปอีกเมื่ออยู่ในช่วงฤดูหนาวที่สภาพอากาศแห้งกว่าปกติ

แต่ทั้งนี้นอกจากปัจจัยภายนอกอันได้แก่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ใดๆ ก็แล้วแต่ที่มีส่วนช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิวแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่เรียกได้ว่าเป็นปัจจัยภายในที่ไม่ควรมองข้ามนั่นก็คือในเรื่องของอาหารการกิน เลือกรับประทานอย่างไรให้เหมาะกับสภาพผิวแห้ง และก็ยังเป็นการช่วยบำรุงผิวไปด้วยในตัว 


เลือกรับประทานอาหารไขมันดี

ใครว่าไขมันไม่มีประโยชน์ การรู้จักเลือกรับประทานไขมันที่ดี นอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาวแล้วก็ยังมีส่วนช่วยบำรุงและเติมความชุ่มชื้นให้กับสาวผิวแห้ง มีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดและเซลล์ต่างๆ ภายในร่างกายให้สามารถทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น สำหรับอาหารไขมันดีได้แก่ อะโวคาโด ปลาแซลมอน วอลนัต เต้าหู้ ฯลฯ


เลี่ยงอาหารที่มีโซเดียม

อันได้แก่อาหารรสเค็มจัดหรือของทอดประเภทต่างๆ โดยปกติแล้วโซเดียมจะช่วยควบคุมความสมดุลให้กับของเหลวภายในร่างกาย แต่ถ้าหากได้รับในปริมาณที่มากเกินพอดีก็มีส่วนไปดูดซับน้ำหรือของเหลวออกจากร่างกาย ทำให้ผิวแห้งหรือผิวขาดน้ำและนอกจากนี้ยังส่งผลด้านสุขภาพทำให้ไตเสื่อมอีกด้วย

หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

หากจะกล่าวว่าโซเดียมนั้นคือตัวดูดซับน้ำ เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ก็เป็นสารที่ดูดซับน้ำได้ดีไปไม่น้อยไปกว่าโซเดียมเลยทีเดียว ทางที่ดีแนะนำให้สาวๆ ที่กำลังอยู่ในช่วงรักษาสมดุลให้กับผิว ไม่อยากให้ผิวแห้งกร้านมากจนเกินไป ควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์หรือคาเฟอีน เพราะสารเหล่านี้จะทำให้ร่างกายดูดซับของเหลวได้น้อยลง ร่างกายภายในขาดน้ำ รวมไปถึงผิวก็จะขาดน้ำตามไปด้วย ทำให้ผิวเกิดอาการแห้งกร้าน เกิดผื่นแดง และระคายเคืองได้ง่ายในที่สุด


ผักและผลไม้ เสริมสร้างวิตามินให้แก่ผิว

กลับคืนสู่วิธีธรรมชาติ นอกจากการจะเฟ้นหาผลิตภัณฑ์ดีๆ มากมายเอามาไว้ใช้เติมความชุ่มชื้นกลับคืนสู่ผิวแล้ว หลายๆ คนอาจมองข้ามในเรื่องอาหารการกินในชีวิตประจำวันออกไป แท้ที่จริงแล้ววิตามินในผักหรือผลไม้นั้นส่งผลดีต่อสุขภาพผิวเราได้อย่างมากมายมหาศาล มีส่วนช่วยในการเติมน้ำกลับคืนสู่ร่างกาย เป็นวิธีการเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวแบบง่ายที่สุดและสามารถทำได้เอง เพียงแค่รู้จักเลือกรับประทานผักและผลไม้อย่างสมดุล เท่านี้ก็ห่างไกลจากคำว่าสาวผิวแห้งไปได้มากแล้วล่ะ