ตอบ


webboard_avatar

เหตุผลที่แบรนด์ต้องอัพเดทเทรนด์ SEO ใหม่ กับ rank zero

2020-06-29 11:27 PM

main_topic_avatar

unyana

กระทู้: 154

ความสำคัญของ Google rank ต่อแบรนด์สินค้า ก็เปรียบเหมือนกับลูกค้าเดินผ่านเข้ามาในซอยหนึ่งที่เต็มไปด้วยร้านบะหมี่หมูแดงเหมือน ๆ กันหลายสิบร้าน โอกาสที่ลูกค้าจะเดินเข้าร้านที่เดินผ่านก่อนเป็นอันดับแรกย่อมมีมากกว่าร้านที่อยู่ท้ายปลายซอย ยิ่งถ้าลูกค้าหิวหรือมีเวลาน้อยร้านค้ากลางซอยหรืออยู่ท้ายซอยก็เป็นอันหมดโอกาสได้ต้อนรับลูกค้ารายนี้แน่ ทุกแบรนด์ธุรกิจจึงต่างต้องการก้าวขึ้นไปอยู่อันดับที่หนึ่งของอันดับการค้นหา ก็เพื่อเพิ่ม trafficเข้ามายังเว็บไซต์ของแบรนด์นั่นเอง

         วันนี้ iprospect จะมาบอกเหตุผลที่แบรนด์ต้องอัปเดตเทรนด์ SEO ใหม่กับเรื่องของ rank zero

แน่นอนว่าแบรนด์ต่าง ๆ ต้องการแซงคู่แข่งขึ้นไปอยู่อันดับแรก ถ้าวันนี้เราบอกว่า มีตำแหน่งในผลการค้นหาที่ดีกว่าอันดับแรกอีก คือ position zero เป็นอันดับศูนย์ หรือวางอยู่ก่อนอันดับแรก บางคนเรียกตำแหน่งนี้ว่า answer box เพราะมีกรอบสี่เหลี่ยมล้อมตำแหน่งนี้ทำให้ดูเด่นเตะตาน่าคลิกเข้าไปอีก คุณจะสนใจไหม

         เหตุผลที่แบรนด์ต้องสนใจมีอะไรบ้าง iprospect ขอหยิบยกเรื่องของตัวเลขสถิติมาแจกแจงให้เห็นภาพ 

·      สถิติแรกได้รวบรวมไว้เมื่อปลายปี 2019 ซึ่งปัจจุบันคาดว่าตัวเลขนี้น่าจะเพิ่มขึ้น เป็นสถิติที่เวลาค้นหา Google แล้วจะเจอกับ featured snippet อยู่ที่ประมาณ 20% พูดให้เข้าใจง่ายก็คือ ถ้ามีการ search Google ทั้งหมด 100 ครั้ง ก็จะเจอ rank zero ที่ 20ครั้ง (จากข้อมูลในปี 2017 อยู่ที่ 12% เท่านั้นเอง) 

·      สถิติต่อไปเป็นเรื่องของการคลิกเข้าเว็บไซต์ มีตัวเลขแสดงว่า ในผลการค้นหาที่ไม่มีfeatured snippet การคลิกเข้าเว็บอันดับแรกอยู่ที่ 26% ในขณะที่ผลการค้นหาที่มี featured snippet การคลิกเข้าเว็บอันดับแรกลดลงเหลือแค่ 19.6% และหันไปคลิกที่ position zero เท่ากับ 8.6%

·      จากสถิติดังกล่าว featured snippet จึงเป็นเทรนด์ใหม่ที่หลายเว็บไซต์ต่างจับตาและพัฒนาเพื่อให้มีโอกาสติดอันดับนี้

ก่อนหน้าที่ Google จะมี featured snippet ถ้าเว็บเราติดอันดับค้นหาหน้าแรก คืออันดับดีอยู่แล้ว นั่นแปลว่าการทำ SEO ของเราได้ผล แต่วันนี้ วันที่เราเองก็กำหนดยาก ว่า keyword คำค้นหาไหนที่ Google จะแสดงผลของ featured snippet หรือไม่แสดงผล ถ้า keyword ที่เราเคยเลือกไว้ คีย์แล้วแสดงผล rank zero ทั้งหมดเลย และ rank zero นั้นไม่ได้เป็นเว็บไซต์ของเรา อันนี้เราก็อาจต้องเดือดร้อน ถึงแม้เราจะยังอยู่หน้าแรกก็ตาม เพราะตำแหน่งเราไม่ได้อยู่ในจุดที่เด่นเหมือนเดิมแล้ว แต่มีคนแซงขึ้นไปอยู่ตำแหน่งที่เด่นกว่า ทำให้ส่งผลกระทบต่อค่า CTR หรืออัตราการคลิกเข้าชมเว็บไซต์อย่างแน่นอน และในเมื่อเป็นแบบนี้ ก็ถึงเวลาแล้วที่แบรนด์ต้องอัปเดตเทรนด์ให้ทัน มองหาเทคนิคดี ๆ ในการขึ้นไปอยู่ในตำแหน่งของ rank zero ให้ได้ ซึ่งจะทำให้มีผู้เข้าชมมากขึ้น และย่อมส่งผลดีกับ SEO อีกต่อหนึ่งด้วย