ตอบ


webboard_avatar

ไขข้อสงสัยสำหรับมนุษย์ออฟฟิศ สมัครบัตรเครดิตต้องมีฐานเงินเดือนเท่าไหร่?

2020-06-30 11:33 AM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 123สำหรับมนุษย์ออฟฟิศหรือเด็กจบใหม่ที่เริ่มเข้าสู่วงการมนุษย์เงินเดือนอาจกำลังวางแผนสมัครบัตรเครดิตใบแรกกันอยู่ ซึ่งการมีบัตรเครดิตนั้นนับว่ามีข้อดีอยู่ไม่น้อยหากรู้จักวิธีใช้และชำระหนี้ตรงเวลาภายในระยะเวลาที่กำหนดทุกเดือน โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนไปไขข้อสงสัยกันว่าการสมัครบัตรเครดิตต้องมีฐานเงินเดือนเท่าไหร่ แล้วต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้างเพื่อให้การอนุมัติรอบเดียวผ่าน ไม่ต้องยื่นเอกสารหลายรอบ ว่าแล้วก็มาดูพร้อมกันเลย 


สมัครบัตรเครดิตใบแรกฐานเงินเดือนเท่าไหร่? 


หลายคนอาจเคยได้ยินมาบ้างว่าการสมัครบัตรเครดิตเพียงมีฐานเงินเดือนขั้นต่ำ 10,000 ก็สามารถสมัครได้แล้วซึ่งนับว่าเป็นความเข้าใจที่ผิด เนื่องจากทางสถาบันการเงินหรือธนาคารได้กำหนดฐานเงินเดือนขั้นต่ำสำหรับการอนุมัติบัตรเครดิตอยู่ที่ 15,000 บาท และเงินเดือนดังกล่าวต้องเป็นรายได้ประจำ เพื่อให้ธนาคารมั่นใจในความสามารถการชำระหนี้ 


ทั้งนี้ สำหรับใครที่อยากสมัครบัตรเครดิตแต่ฐานเงินเดือนขั้นต่ำไม่ถึง 15,000 บาทจะไม่สามารถทำบัตรเครดิตได้ แต่สามารถสมัครทำบัตรกดเงินสดได้ โดยสถาบันการเงินหลายแห่งได้กำหนดเงื่อนไขเงินเดือนขั้นต่ำไว้ที่ 5,000 - 10,000 บาท เช่น บัตรกดเงินสด A Money, บัตรกดเงินสดกรุงศรีเฟิร์สช้อยส์, สินเชื่อส่วนบุคคลพรอมิส และบัตรกดเงินสด AEON Member Card เป็นต้น  


สมัครบัตรเครดิตต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง? 


นอกจากฐานเงินเดือนขั้นต่ำที่จะต้องถึงเกณฑ์ที่แบงก์ชาติกำหนดแล้วยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายสำหรับการอนุมัติบัตรเครดิต ดังนั้น ก่อนสมัครบัตรเครดิตควรเตรียมเอกสารต่างๆ ให้พร้อม และสำรวจตัวเอง ดังนี้ 


  • อายุ ผู้ที่สมัครบัตรเครดิตจะต้องมีอายุ 20-60 ปีบริบูรณ์

  • มีรายได้แน่นอน สำหรับผู้สมัครบัตรเครดิตที่ประกอบอาชีพค้าขาย หรือฟรีแลนซ์ อาจไม่ได้รับการอนุมัติบัตรเครดิต เพราะอาชีพดังกล่าวถูกจัดอยู่ในกลุ่มบุคคลที่ทำงานในอาชีพที่มีรายได้ไม่แน่นอน 

  • ระยะเวลาการทำงาน ผู้สมัครบัตรเครดิตจะต้องแสดงหลักฐานยืนยันว่ามีอายุการทำงานมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6 เดือน โดยอาจต้องยื่นสลิปเงินเดือนหรือ Statement ย้อนหลัง

  • ประวัติการชำระหนี้ นับว่าเป็นปัจจัยที่สำคัญ เพราะต่อให้รายได้จะผ่านเกณฑ์ มีรายได้ที่แน่นอน และมีอายุการทำงานตามที่กำหนด แต่หากมีประวัติการชำระหนี้ล่าช้าหรือขาดการชำระหนี้ในบางเดือนจะทำให้ธนาคารปฏิเสธการอนุมัติบัตรเครดิต เนื่องจากประวัติการชำระหนี้ไม่น่าเชื่อถือ 


ทั้งนี้ การสมัครบัตรเครดิตนอกจากฐานเงินเดือนและปัจจัยดังกล่าวแล้วยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ธนาคารนำมาประกอบการอนุมัติบัตรเครดิตด้วย เช่น ประวัติการสมัครบัตรเครดิตที่ถูกปฏิเสธ, การกรอกใบสมัครที่ไม่ครบถ้วน และความครบถ้วนของข้อมูลในใบสมัคร เป็นต้น อย่างไรก็ตาม นอกจากเรื่องการเตรียมเอกสารต่างๆ อย่างครบถ้วนแล้ว ผู้ที่สนใจสมัครบัตรเครดิตควรศึกษารายละเอียดของบัตรแต่ละประเภทด้วย เนื่องจากบัตรเครดิตแต่ละใบจะให้สิทธิประโยชน์ที่แตกต่างกัน เพื่อให้ตอบโจทย์การใช้งานและเหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ของเรามากที่สุด