ตอบ


webboard_avatar

6 เคล็ดลับในการค้นพบโอกาสทางธุรกิจ แม้ในช่วงเศรษฐกิจไม่ดี

2020-07-08 03:03 PM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 123


ในวิกฤตการณ์ ไวรัสโควิด-19 ระบาด แบบนี้ เชื่อว่าทุกคนคงได้รับผลกระทบ ไม่มากก็น้อย ทั้งเจ้าของธุรกิจ และตัวลูกจ้าง จากทั้งสถานการณ์ไวรัสระบาด และ สถานการณ์เศรษฐกิจทั่วโลก ที่หยุดชงัก ด้วยมาตรฐการ Lockdown เพื่อหยุดยั้งเชื้อไวรัสไม่ให้ระบาดแพร่กระจายเป็นวงกว้าง จึงเป็นสาเหตุให้ธุรกิจกว่า 60% นั้นไม่สามารถประกอบกิจการ ได้อย่างปกติ ส่งผลต่อเนื่องให้บางธุรกิจจำเป็นที่จะต้องปิดตัวลง เพราะไม่สามารถทนแบกรับภาระค่าใช้จ่ายในการดำเนินธุรกิจช่วงนี้ไหว

ซึ่ง ถึงแม้ทั่วโลกจะกำลังเผชิญปัญหาวิกฤติที่ใหญ่ที่สุดเท่าที่เคยมีมา อยู่ ณ ขณะนี้ ตัวเจ้าของธุรกิจ และลูกจ้างเองก็จำเป็นที่จะต้อง รีบปรับตัวรับมือกับสถานการณ์ในปัจจุบันให้รอดผ่านพ้นช่วงวิกฤตินี้ไปได้โดยเร็ว เพราะเราเชื่อว่า ในทุกวิกฤติย่อมมีโอกาส ซ่อนอยู่เสมอ อยู่ที่แต่ละคนจะรู้จัก ไขว้คว้า มองหาโอกาสทางธุรกิจได้เร็ว และต่อยอดได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งวันนี้เราจะมาเผย 6 เคล็ดลับ ในการมองหาโอกาสทางธุรกิจ ยังไงให้สามารถต่อยอด พลิกวิกฤติเป็นโอกาสได้

1. เริ่มจากวิเคราะห์ธุรกิจที่ตัวเองก่อน

ถ้ายังไม่รู้ว่าจะเริ่มมองหาโอกาสทางธุรกิจ ใหม่ๆ อะไรในช่วงนี้ แนะนำเริ่มต้นจากการวิเคราะห์ธุรกิจของตัวเองก่อน ว่าธุรกิจของเรานั้นมีจุดแข็งอะไร และสามารถพัฒนาต่อยอดสินค้า หรือบริการของเราออกไปเป็นอะไรได้อีกบ้าง  ซึ่งหลายต่อหลายครั้ง ที่เจ้าของธุรกิจมักจะได้ไอเดียดีๆ ในการมองหาโอกาสทางธุรกิจ ในการต่อยอดพัฒนาสินค้าของตัวเอง หรือแตกไลน์ธุรกิจกลายเป็นธุรกิจใหม่ ที่สามารถสร้างรายได้ ซึ่งอาจจะมากกว่าธุรกิจหลักก็เป็นได้

2. แตกไลน์จากธุรกิจเดิม

โอกาสทางธุรกิจ ที่เริ่มได้ง่ายที่สุด คือการเริ่มจากสิ่งที่มี ซึ่งหากใครที่เป็นเจ้าของธุรกิจอยู่แล้ว แนะนำให้ลอง รวบรวมไอเดีย จากทีมงาน จากความต้องการของตลาด เพื่อนำมาวิเคราะห์แล้วสร้างธุรกิจแตกไลน์เพิ่มจากธุรกิจเดิมอยู่ ยกตัวอย่าง ที่เห็นภาพได้ชัดเลย เช่น ธุรกิจร้านอาหาร ที่มีหน้าร้าน ก็สามารถต่อยอดเป็น food delivery หรือ ธุรกิจ รับสอนพิเศษ ก็เปิดให้เรียน ผ่านโปรแกรม conference Online อยู่บ้านก็เรียนได้ไม่ต้องเสี่ยงติดเชื้อไวรัส หรือธุรกิจ ร้านสะดวกซื้ออย่าง เซเว่น ก็ผันตัวกลายมาเป็นผู้เล่น delivery Service อีกเจ้า เพื่อรักษาฐานลูกค้าที่ไม่ต้องการออกจากบ้าน รวมธุรกิจอื่นๆ อีกที่ต้องมองหาโอกาสทางธุรกิจเพื่อปรับตัว


3. มองหาสินค้าหรือบริการที่แก้ปัญหา ให้กับผู้คน

ไม่ว่ายุคไหนก็ตาม สินค้าหรือบริการที่แก้ปัญหาให้กับผู้คนได้ มักจะเป็นธุรกิจที่อยู่รอดเสมอ ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสินค้าที่ช่วยแก้ปัญหา,กลุ่มสินค้าที่ช่วยเรื่องอำนวยความสะดวกสบาย ล้วนแล้วเป็นโอกาสทางธุรกิจ ที่น่าสนใจเสมอ  

4. จับกระแสตลาด ณ ปัจจุบัน

หนึ่งในเคล็ดลับในการปรับตัว และมองหาโอกาสทางธุรกิจ ที่สามารถทำกำไรได้เร็ว และมากในระยะเวลาอันนั้น คือ การจับตลาดสินค้ากระแส ที่มีความต้องการรุนแรง ปริมาณมาก และต้องการสินค้าเร็วที่สุด หากใครสนใจลงทุนในสินค้ากลุ่มนี้ ต้องทำทุกอย่างให้เร็วที่สุด ให้เร็วกว่าคนอื่น เพราะสินค้ากลุ่มนี้ มักจะมีอายุสั้น หรือความต้องการสูง ณ ช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น หากคุณสามารถเป็นเจ้าตลาดได้ นั้นหมายความว่า คุณจะมีโอกาสในการทำกำไรได้สูงมาก สินค้ากลุ่มนี้จึงเป็นโอกาสทางธุรกิจ ที่ไม่ได้มีบ่อย แต่สามารถสร้างกำไรได้สูงและเร็ว

5. พัฒนาสินค้าต่อยอด

อีกหนึ่งเคล็ดลับในการมองหาโอกาสทางธุรกิจ คือ การพัฒนาต่อยอดสินค้าที่มีอยู่ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม หรือเพื่อเป็นการ เพิ่มตัวเลือกในการอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้า ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจร้านสะดวกซื้อ บางแห่งเริ่มที่จะปรับตัว มีบริการสั่งซื้อออนไลน์ พร้อมส่งสินค้าถึงหน้าบ้าน เพื่อตอบโจทย์คนที่ไม่อยากออกจากบ้าน หรือไม่อยากถือของเยอะเวลากลับบ้าน เป็นต้น

6. ร่วมเป็นพันธมิตรทางการค้า

ในยามวิกฤติ มีคำกล่าวที่ว่า หากเดินคนเดียวอาจจะเดินได้ไว แต่หากอยากเดินให้ไกลต้องไปด้วยกัน ดังนั้นในยามที่วิกฤติแบบนี้ การหาพาร์ทเนอร์ธุรกิจ มาร่วมผลักดันธุรกิจไปด้วยกัน ดูจะเป็นทางออกที่ดีกว่า ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจร้านชาบู บางแห่งที่หันมาเริ่มจับมือกับพาร์ทเนอร์แบรนด์สินค้าหม้อต้มไฟฟ้า ทำแคมเปญขายสินค้าแพคคู่ ออกมาทำตลาดช่วงนี้ ซึ่งเป็นการช่วยให้ทั้งสองธุรกิจ win win ด้วยกันทั้งคู่ ช่วยพยุงยอดขายและสร้างรายได้ให้กับทุกฝ่าย

ทั้งหมดนี้ คือเคล็ดลับในการมองหาโอกาสทางธุรกิจ ที่ง่ายและได้ผลเร็วที่สุดในยุควิกฤติแบบนี้ ซึ่งไม่ว่าคุณจะใช้กลยุทธ์ไหน ต่อยอดหรือปรับตัว หรือมองหาโอกาสใหม่ๆ ที่สำคัญเลยคือต้องอาศัยความเร็ว เป็นสำคัญ เพื่อที่จะได้มีโอกาสมากกว่าผู้อื่น