ตอบ


webboard_avatar

9 ข้อต้องรู้ก่อนการซื้อคอนโดกรุงเทพเพื่ออยู่อาศัย

2020-07-08 03:10 PM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 129


ด้วยรูปแบบการใช้ชีวิตที่เร่งรีบในปัจจุบัน บางคนบ้านไกลแต่สถานที่ทำงานอยู่ใจกลางเมือง บางคนย้ายจากต่างจังหวัดเพื่อเข้ามาทำงานในกรุงเทพ หรือคนที่อาศัยอยู่ต่างจังหวัดแล้วต้องเดินทางมากรุงเทพบ่อยอยากจะลงทุนซื้อคอนโดกรุงเทพสักห้อง เพื่อเวลาเดินทางมาจะได้มีที่พักเป็นของตนเอง ไม่ต้องคอยเช่าโรงแรมบ่อยๆ ดังนั้นเราจะมาเจาะประเด็นการซื้อคอนโดกรุงเทพเพื่ออยู่อาศัยโดยเฉพาะ ว่ามีเรื่องใดบ้างที่เราต้องรู้ก่อนตัดสินใจลงทุนซื้อ

1. งบประมาณ

ก่อนซื้อคอนโดกรุงเทพสักห้อง เราจำเป็นต้องกำหนดงบประมาณเป็นอย่างแรก เพื่อที่เราจะได้ทราบว่างบประมาณที่เรามี พอจะซื้อคอนโดในกรุงเทพโซนไหน ทำเลไหนได้บ้าง

2. ทำเลที่ตั้ง

เมื่อทราบแล้วว่างบประมาณมีเท่าไหร่ ก็มาพิจารณาทำเลที่ตั้งอีกทีว่าสะดวกต่อการเดินทางไปทำงานหรือสะดวกต่อการใช้ชีวิตหรือไม่ เช่น หากไม่มีรถยนต์ส่วนตัวก็ต้องพิจารณาว่าคอนโดอยู่ห่างสถานีรถไฟฟ้าบีทีเอส, รถไฟฟ้าใต้ดิน หรือ Airport Rail Link กี่กิโลเมตร หรือบริเวณรอบๆ คอนโดง่ายต่อการเดินทางด้วยรถสาธารณะหรือไม่ เป็นต้น 


3. เปรียบเทียบราคาคอนโดแต่ละโครงการที่อยู่ในพื้นที่ละแวกเดียวกัน 

เราต้องทำการเปรียบเทียบราคาคอนโดที่อยู่ละแวกเดียวกันก่อนการตัดสินใจซื้อคอนโดกรุงเทพเช่น ขนาดตรม.พื้นที่ห้อง พื้นที่ส่วนกลาง สิ่งอำนวยความสะดวกของส่วนกลาง ค่าส่วนกลาง จำนวนที่จอดรถ จำนวนยูนิตที่ขายทั้งหมด รวมไปถึงจำนวนชั้นของคอนโด เพราะตึกที่มีจำนวนชั้นสูงกว่าจะราคาแพงกว่า เพื่อให้เราคุ้มค่าต่อการลงทุนซื้อมากที่สุด

4. จำนวนที่จอดรถ 

ไม่ว่าปัจจุบันคุณจะมีรถยนต์ส่วนตัวหรือไม่ก็ตาม การตัดสินใจซื้อคอนโดสักห้องควรเลือกโครงการที่มีที่จอดรถเพียงพอสำหรับทุกห้อง และสอบถามทางโครงการเกี่ยวกับระบบจัดการที่จอดรถให้ชัดเจน เพื่อไม่ให้มีปัญหาเกี่ยวกับที่จอดรถภายหลัง เพราะบางโครงการที่จอดรถไม่ได้เพียงพอสำหรับผู้อยู่อาศัยทุกห้องนั่นเอง

5. กฎระเบียบของโครงการ

เช่น กฎระเบียบเรื่องการต่อเติม การเลี้ยงสัตว์ภายในคอนโด เพราะบางคนมีสัตว์เลี้ยงเป็นสมาชิกในครอบครัว ซึ่งบางคอนโดอนุญาตให้เลี้ยงได้ บางคอนโดก็ไม่อนุญาตให้เลี้ยงได้ หรือบางคนไม่ชอบสัตว์เลี้ยงแต่ทางโครงการอนุญาตให้เลี้ยงสัตว์ได้ ก็อาจต้องเลือกซื้อคอนโดกรุงเทพในโครงการอื่นแทน เพราะหากอาศัยอยู่ไปนานๆ อาจเกิดความรู้สึกอึดอัดและรำคาญใจภายหลังได้ 

6. ทิศทางของห้อง

นอกจากวิวห้องที่ไม่โดนบล็อกจากตึกใดๆ เพื่อความเป็นส่วนตัวแล้ว ควรเลือกห้องที่อยู่ทิศใต้เพราะลมเข้ามากที่สุด อยู่แล้วรู้สึกเย็นสบาย ไม่อึดอัด เพราะช่วยให้ประหยัดค่าไฟได้ด้วย รองลงมาคือทิศเหนือและทิศตะวันออก แต่ไม่ควรเลือกทิศตะวันตกเพราะอากาศจะร้อน ยิ่งช่วงบ่ายยิ่งร้อนมากขึ้น รวมไปถึงไม่เลือกห้องที่อยู่ติดกับบันไดหรือลิฟต์ เพราะจะทำให้รู้สึกไม่เป็นส่วนตัว เนื่องจากการซื้อคอนโดเพื่ออยู่อาศัยเราต้องคำนึงถึงการพักผ่อนและความเป็นส่วนตัวเป็นหลักนั่นเอง

7. ระบบรักษาความปลอดภัย

ระบบรักษาความปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญมาก ไม่ว่าจะซื้อคอนโดกรุงเทพเพื่ออยู่อาศัยหรือซื้อเพื่อปล่อยเช่า ความปลอดภัยในชีวิตถือเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นระบบรักษาความปลอดภัยที่ไม่ให้อนุญาติบุคคลภายนอกเข้ามาหากไม่รู้จักกับเจ้าของห้องพัก ระบบรักษาความปลอดภัยบริเวณพื้นที่จอดรถ ระบบรักษาความปลอดภัยพื้นที่ส่วนกลาง ระบบรักษาความปลอดภัยของห้องพักที่ต้องใช้คีย์การ์ดหรือการแสกนลายนิ้วมือเฉพาะของเจ้าของห้อง ระบบรักษาความปลอดภัยไฟฟ้า ประปา อุปกรณ์ดับเพลิงภายในห้อง เพื่อความปลอดภัยในชีวิตนั่นเอง

8. คุณภาพการก่อสร้างที่ได้มาตรฐาน

คงจะไม่ดีแน่หากอาศัยอยู่ไปแล้วต้องซ่อมไป ดังนั้นก่อนการตัดสินใจซื้อคอนโดกรุงเทพสักห้อง อย่าลืมดูโครงสร้างความแข็งแรงของคอนโด อุปกรณ์ที่ใช้ตกแต่งภายในห้องพัก รวมไปถึงประกันต่างๆ และบริการหลังการขายด้วย

9.  บรรยากาศโดยรวมของคอนโด

บรรยากาศโดยรวมของคอนโดก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะเราควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนว่าบรรยากาศภายในเป็นอย่างไร และบรรยากาศรอบคอนโดเป็นอย่างไร มีเสียงดัง มีกลิ่นเหม็น มีควันที่รบกวนต่อการอยู่อาศัยหรือไม่ เพื่อความสุขและความสงบในการอยู่อาศัยในระยะยาวนั่นเอง