ตอบ


webboard_avatar

ครอบฟันราคาเท่าไหร่? ทำความสะอาดยากไหม? ใช้เวลานานเท่าไหร่?

2020-07-10 09:28 AM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 123

นวัตกรรมการครอบฟันนั้นเป็นการทำฟันประเภทหนึ่งที่ช่วยให้เรามีฟันที่สวยงามและแข็งแรง เนื่องจากจะเป็นการใช้โครงเซรามิกที่มีความแข็งแรงมาครอบฟัน ซึ่งมีทั้งโครงแบบ Zirconia และ Lithium-disilicate จึงทำให้ฟันสวยงามเป็นธรรมชาติ อีกทั้งการครอบฟันยังมีราคาที่คุ้มค่า เมื่อเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้ แต่เชื่อว่าพอพูดถึงการครอบฟันแล้ว สิ่งที่หลายๆ คนคงจะกังวลไม่น้อยก็คือเรื่องเกี่ยวกับการทำความสะอาด ว่าจะทำความสะอาดได้เหมือนฟันจริงไหม รวมทั้งขั้นตอนการทำว่าใช้เวลานานเท่าไร ในบทความนี้เราจึงอยากจะพาทุกคนไปหาคำตอบกันว่าหากครอบฟันมาแล้วจะมีการทำความสะอาดอย่างไร ครอบฟันราคาเท่าไหร่ และใช้เวลานานไหม


   ขอบคุณรูปภาพจาก theivorydental.com

ขั้นตอนการทำ

ในส่วนของขั้นตอนการทำนั้นทันตแพทย์จะทำการกรอฟันให้ได้รูปเพื่อเป็นการเตรียมฟันที่จะถูกครอบ และเมื่อกรอฟันเสร็จแล้ว แพทย์จะทำการพิมพ์ฟันของเราเพื่อทำการผลิตตัวครอบในขั้นต่อไป ซึ่งในระหว่างที่รอการผลิต ทันตแพทย์อาจจะให้คนไข้ใส่ที่ครอบฟัน แต่หลังจากที่ได้ที่ครอบฟันแล้ว ทันตแพทย์ก็จะทำการยึดตัวครอบกับฟันจริงของเรา โดยส่วนมากขั้นตอนที่ช้าจะเป็นขั้นตอนการผลิตตัวครอบ ซึ่งระยะเวลาจะแตกต่างกันไปตามแต่ละคลินิกหรือโรงพยาบาล แต่โดยส่วนมากแล้วจะอยู่ที่ประมาณ 1 อาทิตย์


การดูแลความสะอาด

การดูแลรักษานั้นเรียกได้ว่าแทบไม่ต่างจากการดูแลรักษาฟันจริงเลย เนื่องจากการครอบฟันนั้นไม่สามารถแกะวัสดุที่ครอบเพื่อออกมาทำความสะอาดได้ ดังนั้นเราควรแปรงฟันทุกเช้าเย็นและอาจใช้ไหมขัดฟันร่วมด้วย เพราะหากเราดูแลรักษาความสะอาดไม่ดี ก็อาจทำให้ฟันเกิดการผุหรือเหงือกอักเสบได้ ส่งผลให้เราต้องมาเสียเวลาและเสียเงินซ่อมแซมการครอบฟันอีกในภายหลัง


ครอบฟันราคาเท่าไหร่?

แน่นอนว่าการครอบฟันนั้นมีราคาแตกต่างกันไปตามแต่ละคลินิกหรือโรงพยาบาล รวมถึงวัสดุที่เลือกใช้ โดยอาจมีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 2,000-3,000 บาทขึ้นไปต่อซี่ และจะมีราคาถูกลงไปตามลำดับหากมีการทำหลายซี่ อย่างไรก็ตามเราไม่ควรเลือกจากราคาเท่านั้น โดยควรคำนึงถึงผลลัพธ์ที่ได้ คุณภาพของวัสดุ และความน่าเชื่อถือของคลินิก


การครอบฟันนั้นมีราคาที่ไม่แพงเลยหากเปรียบเทียบกับผลลัพธ์ที่ได้กลับมา เพราะการมีฟันที่สวยงามจะเป็นการช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเราเอง และทำให้เรามีรอยยิ้มที่สวยงาม อีกทั้งการทำความสะอาดฟันก็ไม่ได้ยุ่งยาก สามารถทำได้ตามปกติเหมือนฟันตามธรรมชาติของเรา แต่ไม่ว่าเราจะมีฟันธรรมชาติหรือเป็นฟันครอบ การรักษาความสะอาดนั้นก็เป็นสิ่งที่สำคัญเสมอ