ตอบ


webboard_avatar

ติดแบล็คลิสคืออะไร ทำไมมีผลต่อการกู้ซื้อบ้าน

2020-07-14 10:06 AM

main_topic_avatar

teera.18

กระทู้: 97

ติดแบล็คลิสคืออะไร ทำไมมีผลต่อการกู้ซื้อบ้าน


บ้านถือเป็นทรัพย์สินชิ้นใหญ่ราคาสูง การกู้ซื้อบ้านจึงเป็นเรื่องที่คนจำนวนมากทำกัน และมักต้องการกู้ให้ได้วงเงินมากที่สุด ด้วยอัตราดอกเบี้ยเงินกู้ต่ำที่สุดเท่าที่จะสามารถขอได้ แต่ในขณะเดียวกัน เมื่อต้องการวงเงินสูง การพิจารณาอนุมัติจากสถาบันการเงินหรือธนาคาร ก็จะยิ่งเข้มงวด เคร่งครัด และละเอียดถี่ถ้วนมากขึ้นตามไปด้วย จึงมีคำเตือนกันมากว่าถ้าจะกู้ซื้อบ้าน ก็อย่าทำให้ตัวเองติดแบล็คลิส แต่ ติดแบล็คลิสคืออะไร แล้วเรา เช็คแบล็คลิส ของตัวเองได้อย่างไร ที่นี่มีคำตอบพร้อมแล้ว 


ติดแบล็คลิสคืออะไร ทำไมคนกู้ซื้อบ้านต้องกลัว 

หลักเกณฑ์การพิจารณาอนุมัติเงินกู้ของสถาบันการเงินและธนาคารต่าง มีความแตกต่างกันอยู่ แต่สิ่งหนึ่งที่เหมือนกัน คือ การตรวจสอบรายงานข้อมูลเครดิตของเรา ซึ่งมักจะเรียกกันสั้น ง่าย ว่า เครดิตบูโร นั่นเอง โดยรายงานข้อมูลเครดิตที่ว่านี้ จะถูกเก็บไว้ในฐานข้อมูลของ บริษัทข้อมูลเครดิตแห่งชาติ สามารถใช้ตรวจสอบประวัติการชำระหนี้ของแต่ละบุคคลย้อนหลังได้มากสุดถึง 3 ปี นั่นหมายความว่า หากใครเคยมีประวัติไม่ดีในการชำระหนี้ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะเป็นการผิดนัดชำระหนี้ หรือมียอดหนี้คงค้างกับสถาบันการเงินใด ก็อาจเป็นสาเหตุทำให้ไม่ได้รับการอนุมัติวงเงินกู้ซื้อบ้าน และหากยังต้องการขอกู้ซื้อบ้านให้ได้ ก็อาจต้องรอต่อไปอีก 2-3 ปีเลยทีเดียว 


จะสามารถ เช็คแบล็คลิส หรือตรวจสอบว่ามีชื่อตนเองใน รายชื่อผู้ติดแบล็คลิส ได้อย่างไร?

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจก่อนว่า สถาบันการเงินหรือธนาคาร ตรวจสอบเครดิตบูโรเฉพาะบุคคล โดยเจาะจงลงไปว่าบุคคลนั้น มีประวัติการชำระหนี้เป็นอย่างไร ล่าสุดผ่อนชำระอะไรอยู่บ้าง เช่น รถยนต์ บัตรเครดิต และมีภาระหนี้อยู่กี่รายการ เป็นเงินจำนวนประมาณเท่าไร แต่จะไม่มีการไปไล่ดูรายชื่อใน รายชื่อผู้ติดแบล็คลิส เพราะไม่มีการทำลิสต์รายการที่ว่าและท่านสามารถตรวจสอบเครดิตบูโรของตนเองได้ ทั้งแบบถือเอกสารเดินทางไปขอด้วยตนเอง และผ่านทางออนไลน์หลายช่องทาง ดังนี้ 

ยื่นเอกสารขอตรวจสอบเครดิตบูโรด้วยตนเองได้ที่ 

1. ธนาคารอาคารสงเคราะห์ อาคาร 2 ชั้น 2 เวลา 9.00-16.30 .


2. อาคารเพิร์ล แบงก์ค็อก ชั้น 3 (โซนธนาคาร) เวลา 9.00-18.00

3. ที่ทำการไปรษณีย์ไทยทั่วประเทศ (เฉพาะสาขาที่ให้บริการ) และเคาน์เตอร์ธนาคาร ดังต่อไปนี้ 

ธนาคารธนชาต

ธนาคารกรุงไทย

ธนาคารอาคารสงเคราะห์

ธนาคารแลนด์ แอนด์ เฮ้าส์

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา


ตรวจสอบเครดิตบูโรแบบออนไลน์ได้หลายช่องทาง ดังนี้ 

1. ใช้บัตรเอทีเอ็มของธนาคารเจ้าของบัตรดังต่อไปนี้ 

ธนาคารกรุงไทย 

ธนาคารไทยพาณิชย์ 

2. Mobile Application 

ธนาคารธนชาต

ธนาคารกรุงไทย

3. Internet Banking 

ธนาคารกรุงศรีอยุธยา

ธนาคารกรุงไทย


โดยการขอตรวจสอบเครดิตบูโร จะมีค่าธรรมเนียมราว 100-200 บาท ต่อครั้ง แต่สำหรับลูกหนี้ซึ่งเข้าร่วมโครงการคลินิกแก้หนี้ สามารถขอคูปองยกเว้นค่าธรรมเนียมนี้ได้ที่บริษัทบริหารสินทรัพย์สุขุมวิท หรือ SAM 


การป้องกันไว้ล่วงหน้า ดีกว่าการแก้ไขในภายหลังเสมอ ดังนั้นจึงควรมีวินัยทางการเงินและรักษาเครดิตของตนไว้อย่างดีที่สุด แต่หากมีความจำเป็นต้องมีประวัติเสียในเครดิตบูโรจริง ก็ยังมีทางแก้ไข เช่น การผ่อนชำระหนี้ให้ครบแม้จะใช้ระยะเวลายาวนานและต้องเจรจาต่อรองกับสถาบันการเงินที่เป็นเจ้าหนี้สักหน่อย รวมถึงการแสดงเอกสารหลักฐานสาเหตุของการเสียประวัติซึ่งอาจไม่ใช่ความผิดของตน รวมทั้งการโอนเงินเข้าบัญชีของตนเองอย่าสม่ำเสมอในระหว่าง 3 ปีนี้ เพื่อสร้างเครดิตขึ้นมาใหม่ ว่ามีรายได้เข้ามาเป็นประจำอย่างสม่ำเสมอ ทั้งหมดนี้เพื่อเพิ่มโอกาสการกู้ซื้อบ้านให้สำเร็จตามที่หวังไว้ อ่านเพิ่มเติม : https://www.plus.co.th/articles/PLUS-2362/ติดแบล็คลิสต์Blacklist-คืออะไร-ความเข้าใจผิดที่ควรทราบ