ตอบ


webboard_avatar

5 นิสัยทำลายสุขภาพ ที่หนุ่มสาวชอบเผลอทำกัน

2020-07-15 10:16 PM

main_topic_avatar

powkung

กระทู้: 2

เพื่อน ๆ หลายคนเมื่อมีเวลาหยุดยาวอยู่บ้านโดยไม่มีใครมาบังคับ อาจจะเผลอทำนิสัยเสียบางอย่างบ่อย ๆ ครั้งจนทำให้เป็นเรื่องชินไปโดยไม่รู้ตัวเอง โดยหารู้ไม่ว่านิสัยเหล่านั้นทำลายสุขภาพตัวเองมากแค่ไหน ดังนั้นเราจึงนำ 5 นิสัยทำร้ายสุขภาพมาแนะนำเพื่อให้เพื่อน ๆ ได้แก้ไขและปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ก่อนจะสายเกินไปครับ


1. กินอาหารไม่เป็นเวลา การทานอาหารไม่ตรงเวลาอาจจะด้วยเหตุผลหลายอย่างเช่นนอนตื่นสายทำให้ไม่ได้ทานมื้อเช้า ปัญหาเหล่านี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เราเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ และโรคกรดไหลย้อนดั้งนั้น เราควรจัดสรรเวลาให้ดี ทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและทานให้ตรงต่อเวลา ทำให้เราไม่ต้องเจ็บไข้ได้ป่วยครับ

2. กินมื้อดึก หนุ่มสาวส่วนใหญ่ชอบหิวในตอนดึก เวลาเล่นสื่อโซเชียลเห็นเพื่อนๆโพสต์รูปอาหารตอนดึกๆก็ชวนให้หิวและต้องไปหาอะไรกินทันทีเลย กินมื้อดึกบ่อย ๆ เข้าพออิ่มและก็ทำให้รู้สึกง่วงนอน ทำให้คนส่วนใหญ่นอนเลยทันที ส่งผลทำให้เกิดโรคอ้วนได้ง่ายและที่สำคัญคืออาจจะเกิดโรคกรดไหลย้อนได้อีกด้วยครับ

3. ไม่ออกกำลังกาย เนื่องจากการทำงานและการใช้ชีวิตที่สะดวกสบายมากขึ้น ทำให้คนส่วนใหญ่ไม่ค่อยออกกำลังกาย ผลัดวันประกันพรุ่งไปเรื่อย เสียเวลามากครับ แถมอาหารเย็นก็ทานเหมือนเดิมไม่ปรับเปลี่ยนวิธีการทานแต่อย่างใด ทานมากและเป็นอาหารที่ทำลายสุขภาพทั้งนั้น ซึ่งสุดท้ายก็ส่งผลให้เกิดโรคอ้วนและอาจจะส่งผลให้เกิดโรคความดัน เบาหวานและอื่น ๆ ตามมาอีกด้วยครับ

4. ทำทุกอย่างบนเตียงนอน ไม่ว่าจะทำงาน กินข้าว นอนในช่วงวันหยุดยาวไม่ลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสาย เปลี่ยนอิริยาบถ ก็ทำให้เกิดอาการปวดเมื่อยตามร่างกาย เผลอๆการนำอาหารขึ้นไปรับประทานบนเตียงส่งผลให้เตียงนอนเลอะเทอะ และสกปรกเป็นแหล่งเชื้อโรคอาจมีมดมากัดเราด้วย เพื่อนๆลองเปลี่ยนและลุกมาขึ้นเดินเล่น หรือเปลี่ยนมุมทำงานบ้างจะทำให้สุขภาพเราดีขึ้นครับ

5. นอนดึก ตื่นสาย เมื่อยุคเทคโนโลยีสื่อสารต่าง ๆ เข้าครอบงำชีวิตของมนุษย์ ทำให้เรากลายเป็นนักท่องสื่อโซเชียล ส่งผลกลายเป็นคนนอนดึกและตื่นสาย ทำให้รู้สึกง่วงในระหว่างวัน สมองทำงานช้าลงจะทำงานหรือเล่นเกม Joker123 ก็ไม่ได้ผลดี แถมยังอ่อนเพลียด้วย ดังนั้นเพื่อนๆ ควรปรับเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่โดยการเข้านอนแต่หัวค่ำเพราะจะทำให้ฮอร์โมนหลั่งช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกายครับ