ตอบ


webboard_avatar

digital disruption คืออะไร ทำไม RS Group ถึงต้องปรับตัวรับมือกับการเปลี่ยนแปลงนี้

2020-07-26 11:57 PM

main_topic_avatar

unyana

กระทู้: 98

 หลายคนคงจะคุ้นเคยกันเป็นอย่างดีกับคำว่า “disruption” โดยเฉพาะในวงการของการทำธุรกิจ ซึ่งในปัจจุบันหลายธุรกิจไม่ได้ไปต่อก็ด้วยเหตุผลเพราะ digital disruption ที่ทำให้ไม่สามารถปรับตัวรับมือเอาตัวรอดกับการถูก disruption ธุรกิจ ในวันนี้เราจะมาทำความเข้าใจถึงความหมายว่า digital disruption คืออะไร

            สำหรับคำว่า digital disruption บางคนจะเข้าใจว่า คือเรื่องของเทคโนโลยีที่เข้ามาเปลี่ยนแปลงธุรกิจ หรือ technology disruption แต่ในความเป็นจริงแล้ว disruption กินขอบเขตกว้างและครอบคลุมเรื่องของเทคโนโลยี ธุรกิจ อุตสาหกรรม และสังคม ดังนั้นหากจะใช้ภาษาที่เข้าใจง่าย ๆ ก็คือ ความต้องการของผู้บริโภคหรือลูกค้าที่มีการเปลี่ยนแปลงไปอันเนื่องจากเรื่องของเทคโนโลยีหรือนวัตกรรมที่ส่งผลกระทบต่อสินค้าหรือบริการ มีการเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมของผู้บริโภค ทำให้สินค้าเราล้าสมัย ฯลฯ 

            หนึ่งบริษัทที่ถูกผลกระทบจากdigital disruption นั่นก็คือ อาร์เอส ซึ่งใครจะคาดคิดว่า ในปี 2563 RS Group ที่เคยเป็นธุรกิจค่ายเพลงและสื่อที่ยิ่งใหญ่ แต่ภายหลังถูกผลกระทบจากเรื่อง digital ไม่ว่าจะเป็น เทปผีซีดีเถื่อน พฤติกรรมคนฟังเพลงที่เปลี่ยนไปใช้สื่อโซเชียลหรือช่องทางออนไลน์มากขึ้น และการไหลเข้ามาของ YouTube แต่อาร์เอสก็สามารถปรับแผนธุรกิจรับมือกับ technology disruption นี้ โดยหันไปทำธุรกิจแบบcommerce และอาศัยจุดแข็งคือ การที่มีสื่อในมือทำการตลาด สุดท้ายธุรกิจ commerce กลายเป็นธุรกิจที่สร้างรายได้หลักให้กับบริษัทฯ ให้ผลกำไรในปีล่าสุดแบบไม่มีใครคาดถึง 

            ในยุคของ technology disruption  นี้ การถูก disruption ธุรกิจเป็นเรื่องที่ใครก็หลีกไม่พ้น แต่ถ้าธุรกิจมองหาโมเดลใหม่รับมือปรับแผนและกลยุทธ์ ธุรกิจเราไม่เพียงแต่จะไม่ถูก disruption แต่จะเป็นการ disrupt ตัวเองให้ก้าวขึ้นมายืนเหนือคู่แข่งและยังสามารถเติบโตต่อไปได้แบบก้าวกระโดด เหมือนอย่าง RS Group ที่เพิ่งประกาศว่าในอีก 2 ปีข้างหน้า คือ ปี พ.ศ. 2565 จะสร้างรายได้ได้ถึงหมื่นล้านบาท

            ด้วยโมเดลธุรกิจใหม่ที่ RS ได้วางเอาไว้ คือ การเป็น entertainmerce และใช้เทคโนโลยีสื่อสาร AIBig Data หรือ Cloud เข้ามาจัดการข้อมูลและทำการตลาด และใช้กลยุทธ์ปรับตัวอย่างรวดเร็ว จึงทำให้สามารถกลับมาผงาดและเติบโตได้อีกครั้ง

            หากใครอยากรู้จักบริษัทอาร์เอสเพิ่มเติม สามารถอ่านเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย https://www.rs.co.th/th และหากอยากเป็นส่วนหนึ่งขององค์กรชั้นนำ สมัครงานกับ RS ได้ที่นี่ https://www.rs.co.th/th/career/