ตอบ


webboard_avatar

มือใหม่ต้องรู้! ชื่อเรียกแต่ละส่วนของเนื้อวัว ก่อนสั่งเนื้อออนไลน์มาทำอาหาร

2020-08-26 09:01 AM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 115

วงการ “เนื้อวัว” เป็นอีกหนึ่งวงการที่เข้าง่ายออกยาก เพราะถ้าได้ลองลิ้มลองรสชาติและรสสัมผัสของเนื้อส่วนต่าง ๆ มีคุณภาพและถูกปรุงอย่างดีแล้วล่ะก็ บอกเลยว่าต้องตกเป็นทาสเมนูเนื้อไปอีกนานอย่างแน่นอน หลังจากที่เป็นผู้กินหลากหลายเมนูเนื้อแล้ว ก็คงมีหลาย ๆ คนที่อยากเป็นผู้ลงมือทำเมนูเนื้อต่าง ๆ ด้วยตัวเองดูบ้าง 

แต่หลาย ๆ คนที่เป็นมือใหม่เพิ่งเข้าวงการเนื้อมาล่ะก็ ต้องมาเริ่มทำความรู้จักกับเนื้อวัวส่วนต่าง ๆ กันก่อน เพื่อที่จะเลือกสั่งเนื้อออนไลน์ให้เหมาะกับเมนูที่เราอยากลองทำ ถ้าพร้อมแล้วก็ไปเริ่มทำความรู้จักส่วนต่าง ๆ ของเนื้อกันเลย! 1. สันคอ (Chuck)
  เป็นส่วนที่มีเนื้อมีความนุ่มและหนากว่าส่วนอื่น ๆ เหมาะกับการทำอาหารที่ค่อย ๆ ปรุงให้สุก เพื่อให้เนื้อยังคงความนุ่มเอาไว้ได้ ส่วนมากเนื้อส่วนสันคอจึงถูกนำไปทำอาหารประเภทอบ, ตุ๋นและย่างนั่นเอง

 2. เนื้อซี่โครง (Ribs)
  เนื้อซี่โครงถือว่าหนึ่งในส่วนที่หลาย ๆ คนโปรดปราน เพราะมีชั้นมันแทรกอยู่ในปริมาณที่กำลังพอดี ไม่มากไม่น้อยไป เนื้อ Rib-eye ที่เลื่องชื่อลือชาก็มาจากส่วนนี้ เพียงแค่ไม่มีกระดูกติดมาเท่านั้นเอง นิยมนำไปทำ BBQ, อบ หรือสเต๊ก

 3. นื้อสันวัว (Loin)
  ต้องบอกว่าส่วนของเนื้อสันวัวเป็นส่วนที่สามารถแยกยิบย่อยออกไปได้อีกหลากหลายส่วนเลยทีเดียว แต่โดยรวมแล้วเนื้อสันวัวเป็นส่วนที่อยากให้ลองสั่งเนื้อออนไลน์มาทำอาหาร เพราะเป็นส่วนที่นุ่มมากเป็นพิเศษ ส่วนมากจะนำมาย่างทั้งชิ้น และกินคู่กับซอสต่าง ๆ เพื่อเพิ่มรสชาติ


 4. เนื้อสะโพก (Round)
  สายสุขภาพจะต้องถูกใจส่วนนี้ของเนื้อวัวเป็นที่สุดอย่างแน่นอน เพราะเป็นส่วนที่มีไขมันน้อยมากเมื่อเทียบกับส่วนอื่น ๆ ส่วนมากจะนำไปทำเมนูที่ใช้เวลานานและใช้น้ำในการปรุง เพื่อให้เนื้อส่วนนี้ออกมานุ่ม ละมุนลิ้น

 5. เนื้อติดอก หรือเนื้อเสือร้องไห้ (Brisket)
  เหตุผลที่เนื้อส่วนนี้ถูกเรียกว่าเสือร้องไห้ก็เพราะว่ามันเหนียวมาก ๆ ถึงขั้นที่ว่าเสือที่มีฟันแหลมคมยังร้องไห้เพราะเคี้ยวไม่ได้ ดังนั้นเนื้อส่วนนี้จึงเหมาะกับการกินตอนปรุงเสร็จใหม่ ๆ และเหมาะกับอาหารประเภทตุ๋น หรือย่าง เพราะทำให้เนื้อนุ่ม ละลายในปาก

 6. เนื้อท้อง (Plate)
  ใครที่ชอบกินเนื้อส่วนที่มัน ๆ แนะนำให้ลองส่วนเนื้อท้องเลย เพราะมีมันแทรกอยู่ในปบริมาณมาก จึงกลายเป็นส่วนที่นำไปทำอะไรก็เนื้อนุ่มน่ากินไปหมด ไม่ว่าจะเป็นสเต๊ก ตุ๋นให้เป็นเนื้อเปื่อย เคบับ หรือจะเป็นสตูเนื้อก็เหมาะ

 7. เนื้อน่อง (Shank)
  เนื้อน่องเป็นอีกส่วนที่มีความเหนียวของกล้ามเนื้อ แต่ก็ไม่มากจนเกินไป เพราะมีส่วนของไขมันแทรกอยู่ ทำให้กลายเป็นส่วนที่ทั้งเหนียว ทั้งนุ่มในเวลาเดียวกัน นำมาทำอาหารได้หลากหลายเมนูเลยทีเดียว