ตอบ


webboard_avatar

5 ข้อต้องรู้! เพื่อการใช้งานอุปกรณ์ก่อสร้างอย่างปลอดภัย ได้งานคุณภาพแถมอุ่นใจอีกเท่าตัว

2020-08-28 10:07 AM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 115


สำหรับคนที่คลุกคลีในวงการก่อสร้าง ต้องเดินเข้าออกพื้นที่ทำงานเป็นประจำคงพอรู้ดีว่าอุบัติเหตุสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาจากปัจจัยต่าง ๆ เช่น สถานที่, ภัยธรรมชาติ รวมถึงความประมาทจากการใช้งานอุปกรณ์ต่าง ๆ ด้วย บทความนี้จึงอยากนำเสนอ 5 ข้อที่จำเป็นต้องรู้สำหรับการใช้อุปกรณ์ก่อสร้างเพื่อให้เกิดความปลอดภัยกับตัวผู้ใช้และคนรอบข้างที่ทำงานร่วมกัน เพราะคงไม่มีใครอยากให้เกิดเรื่องร้าย ๆ ขึ้นอย่างแน่นอน

1. ตรวจเช็กสภาพก่อนการใช้งานทุกครั้ง

ข้อแรกถือว่าสำคัญมาก ๆ สำหรับคนที่ต้องใช้งานสิ่งเหล่านี้เป็นประจำทุกวัน ก่อนเริ่มงานต้องมีการตรวจสภาพว่าเป็นปกติ สามารถใช้งานได้ ไม่มีส่วนไหนหลวมหรือหลุดออกมา เพราะอาจก่อให้เกิดอันตรายขณะนำไปทำงานจริง

2. ให้คนที่ชำนาญสอนอย่างถูกต้อง

สำหรับคนที่ไม่เคยใช้อุปกรณ์ก่อสร้างนั้น ๆ มาก่อน อย่าทดลองด้วยตนเองเป็นอันขาด หากอ่านคู่มือการใช้แล้วยังไม่แน่ใจควรให้ผู้ที่มีความชำนาญมาคอยสอนวิธีที่ถูกต้อง เพราะอุปกรณ์บางชิ้นนอกจากข้อมูลที่มีในคู่มือแล้วก็ต้องอาศัยประสบการณ์เป็นตัวช่วยเพื่อให้เกิดความปลอดภัยด้วย

3. ใช้งานตามวัตถุประสงค์ของอุปกรณ์นั้น ๆ 

เมื่ออุปกรณ์ต่าง ๆ ถูกออกแบบมาเพื่อใช้งานโดยเฉพาะก็ไม่ควรนำเอาไปใช้งานในด้านอื่น เช่น เลื่อยตัดไม้ ก็ควรใช้เฉพาะกับงานไม้เท่านั้น ไม่แนะนำให้ใช้กับงานเหล็กหรือโลหะอื่น ๆ เพราะนอกจากจะเลื่อยไม่ขาดแล้วยังอาจเกิดการสะท้อนกลับจนมีอันตรายกับผู้ใช้หรือคนรอบข้างได้

4. ไม่นำอุปกรณ์ไปหยอกล้อหรือเล่นกัน

อุปกรณ์ก่อสร้างมีเอาไว้สำหรับใช้ทำงานก่อสร้างเท่านั้น ไม่ควรนำอุปกรณ์ใด ๆ ไปใช้หยอกล้อหรือเล่นกันระหว่างทำงานเป็นอันขาด เพราะโอกาสเกิดอันตรายมีสูงมาก ๆ เช่น บางคนนำเอาค้อนไปตอกช่องว่างที่มือกะว่าไม่ให้โดนแต่ดันพลาดค้อนทุบนิ้วกระดูกแตก ต้องรักษากันเป็นการใหญ่ ทั้งที่ไม่ควรต้องเกิดขึ้นด้วยซ้ำหากไม่ประมาทนำเอาไปเล่น

5. มีสติในการใช้งานอยู่เสมอ

ท้ายที่สุดการใช้งานอุปกรณ์ทุกชิ้นสำหรับการก่อสร้างจำเป็นต้องมีสติและตั้งใจทำอยู่ตลอดเวลา อย่าเผลอเรอหรือประมาท เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา เช่น บางคนกำลังเลื่อยงานอยู่แต่สายตาหันไปหาเพื่อนเพื่อพูดคุย เลื่อยนั้นอาจเลื่อนมาโดนอีกมือที่จับวัสดุกลายเป็นแผลใหญ่ต้องรักษากันวุ่นวาย

ไม่ใช่แค่คนที่เพิ่งเริ่มใช้งานอุปกรณ์ก่อสร้างเท่านั้น แม้จะมีประสบการณ์สูงเพียงใดก็ต้องรู้วิธีใช้ที่ถูกต้องเพื่อป้องกันอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกวินาที