ตอบ


webboard_avatar

เคล็ดลับ สูตรชงกาแฟร้อน ด้วยเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติ ชงง่ายได้รสชาติเข้มข้น

2020-08-28 03:10 PM

main_topic_avatar

unyana

กระทู้: 138


สมัยนี้การดื่มกาแฟถือเป็นเรื่องปกติของคนทั่วไป ใคร ๆ ก็เลือกดื่มกาแฟเพื่อความสดชื่นในยามเช้า เรียกความกระปรี้กระเปร่าในช่วงบ่าย หากบ้านไหนออฟฟิศไหนมีเครื่องชงกาแฟด้วยแล้วล่ะก็ ที่นั่นเหมือนเป็นสวรรค์ของคอกาแฟเลย แต่ถึงแม้จะมีเครื่องชงกาแฟที่ดีแล้ว วิธีการและ สูตรชงกาแฟร้อน กาแฟเย็นก็ต้องดีด้วย เพื่อให้ทุก ๆ แก้วที่ดื่มเป็นแก้วที่อร่อยและมีความสุขที่สุด วันนี้เรามีเคล็ดลับการชงกาแฟจาก Nespresso มาแนะนำ ชงแบบไหนให้อร่อย (ยังมีอีกหลากหลายสูตรให้คุณเลือกในNespresso pantip)

  1. เลือกกาแฟที่มีรสชาติดี กาแฟที่ดีจะต้องสด ใหม่ สายพันธุ์ดี ที่สำคัญผ่านการคั่วบดที่พิถีพิถัน เมื่อนำมาชงผ่านเครื่องชงอัตโนมัติ จะช่วยให้กาแฟมีรสชาติดีมีกลิ่นหอม Nespresso Capsule เป็นกาแฟที่ผ่านการคั่วบดและซีลมาในแคปซูลอย่างดี เมื่อนำมาชงผ่านเครื่องชงกาแฟจะได้กาแฟที่มีความสดใหม่และมีรสชาติที่กลมกล่อม

  2. ระดับน้ำร้อนต้องพอดี ข้อนี้สำคัญมากเพราะว่าน้ำที่ร้อนเกินไปรสชาติกาแฟที่ได้จะขมไม่กลมกล่อม ส่วนน้ำที่ร้อนไม่มากพอกาแฟที่ได้ก็จะไม่เข้มข้น ฝาดและไม่อร่อย ดังนั้นการรอให้เครื่องปรับระดับความร้อนให้ได้ที่ 90-100 องศา ถือว่าเป็นระดับที่เหมาะสม

  3. ระดับกาแฟมีผลต่อรสชาติ เช่น หากต้องการกาแฟดำ วิธีชงกาแฟดำ ให้อร่อยควรใช้กาแฟเพียง 3 ออนซ์ จากนั้นเติมน้ำร้อนเพิ่มอีกครึ่งหนึ่ง จะได้รสชาติกาแฟดำที่พอดี หากต้องการกาแฟใส่นมการที่เราจะใส่กาแฟน้อยเกินไป รสชาติที่ได้ก็ไม่อร่อย ดังนั้น สูตรชงกาแฟร้อน ที่ช่วยให้กาแฟถ้วยโปรดของคุณอร่อยมากขึ้นคือระดับกาแฟที่เหมาะสมกับเมนูที่คุณต้องการดื่ม

  4. ส่วนผสมเป็นจุดเปลี่ยนของรสชาติ จริงอยู่ว่าเครื่องชงกาแฟอัตโนมัติจะมี  Nespresso Capsule ที่ช่วยให้การชงกาแฟเป็นเรื่องที่ง่ายขึ้น แต่รู้ไหมว่าเพื่อรสชาติที่ดี ส่วนผสมอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น นมสด  น้ำร้อน น้ำตาล ก็มีผลต่อความอร่อย เพราะสัดส่วนที่มากไปหรือน้อยไป จะทำให้ได้กาแฟที่มีรสชาติไม่ลงตัว ไม่กลมกล่อมอย่างที่ต้องการ 

  5. อุณหภูมิแก้วมีผลต่อรสชาติ หากไปดื่มกาแฟในคาเฟ่หรือร้านกาแฟเราจะแอบเห็นบาริสต้าลวกแก้วด้วยน้ำร้อนก่อนที่จะนำแก้วนั้นไปใส่กาแฟ วิธีนี้เป็นการอุ่นให้แก้วมีอุณหภูมิที่พอดีก่อน เมื่อเราดื่มรสชาติที่ได้จะดีกว่าดื่มจากแก้วทั่ว ๆ ไป

วิธีชงกาแฟดำ กาแฟใส่นมหรือกาแฟแบบไหนก็ตาม แน่นอนว่าองค์ประกอบในการชงเกี่ยวข้องกันทั้งหมด แม้ว่าเราจะมีกาแฟรสชาติดีในมือ เครื่องชงราคาแพง แต่หากชงไม่เป็นขาดส่วนผสมที่สำคัญไป รสชาติกาแฟที่ได้ก็อาจจะไม่อร่อยตรงใจก็ได้