ตอบ


webboard_avatar

Agile คืออะไร? พลิกธุรกิจและสร้างความเปลี่ยนแปลงด้วยแนวคิด Agile

2020-09-03 11:47 AM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 115

เราจะเห็นได้ว่าในปัจจุบัน โลกของเรามีการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว อะไรที่เราเคยทำแล้วได้ผลดี ก็อาจไม่ได้ผลลัพธ์อย่างที่เราต้องการอีกต่อไป ดังนั้น การที่เราจะประสบความสำเร็จได้หรือไม่นั้น หนึ่งในปัจจัยสำคัญก็คือการรู้จักการปรับตัว และตามให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของโลก เพราะธุรกิจในปัจจุบันไม่ได้แข่งกันที่ความเก่งอย่างเดียว แต่ยังรวมถึงความรวดเร็วอีกด้วย นี่จึงเป็นสาเหตุที่ทำไมหลายๆ คนจึงให้ความสำคัญกับแนวคิด Agile Organization แต่ก็ยังมีอีกหลายๆ คนที่ยังไม่ทราบเช่นกันว่าแนวคิดนี้คืออะไร ในบทความนี้เราจึงอยากจะมาแนะนำว่า Agile คืออะไร และ แนวคิด Agile สามารถพลิกธุรกิจและสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับธุรกิจของคุณได้อย่างไรบ้าง
Agile คืออะไร?
Agile คืการที่องค์กรมีการปรับตัวอย่างรวดเร็วเพื่อให้ทันกับความเปลี่ยนแปลงของโลกในยุคปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นความต้องการของมนุษย์ที่มีมากขึ้นอย่างไม่มีขีดจำกัด และความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่เข้ามามีบทบาทอย่างมาก แปลว่าหากเรายังทำงานแบบเดิมๆ อยู่ อะไรที่เคยทำแล้วได้ผล ก็อาจไม่ได้ผลอีกต่อไป นั่นจึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเราจึงได้เห็นหลายๆ ธุรกิจที่ดูเหมือนจะเติบโตอย่างรวดเร็วในอดีต กลับหยุดชะงักหรือล้มหายตายจากกันไป 

Kodak เป็นหนึ่งในตัวอย่างของธุรกิจที่ไม่สามารถปรับตัวให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีได้ทัน ส่งผลให้ไม่สามารถแข่งขันกับแบรนด์อื่นๆ ได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว Kodak เป็นแบรนด์กล้องแบรนด์แรกที่เป็นผู้คิดค้นเทคโนโลยีกล้องดิจิทัล แต่ Kodak ยังคงโฟกัสกับกล้องฟิล์มของตัวเอง และไม่ได้ให้ความสำคัญกับเทคโนโลยีกล้องดิจิทัลมากพอ ทำให้คู่แข่งรายอื่นสามารถแย่งชิงส่วนแบ่งในตลาดกล้องถ่ายรูปไปได้อย่างมหาศาล และทำให้บริษัทล้มละลายในที่สุด


แนวคิด Agile สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้องค์กรได้อย่างไร
อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่า Agile คือการรู้จักปรับตัวอย่างรวดเร็ว เพื่อให้ทันกับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ดังนั้นหากองค์กรนำแนวคิด Agile มาปรับใช้ ก็จะสามารถเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันกับองค์กรอื่นๆ ได้ และอาจทำให้เกิดสินค้าหรือนวัตกรรมใหม่ๆ ที่สามารถเปลี่ยนแปลงวิถีชีวิตของคนได้เลย

  • คุณสมบัติของคนในองค์กรที่ควรมี

  • ตัดสินใจอย่างรวดเร็ว 

  • กล้าที่จะเสี่ยงในบางสถานการณ์

  • ตระหนักถึงความเร่งด่วนของการแก้ปัญหา

  • เรียนรู้จากข้อผิดพลาด และปรับตัวอย่างรวดเร็ว

  • พร้อมที่จะรับมือกับปัญหาที่อาจเกิดขึ้น

  • คิดนอกกรอบ และก้าวออกจาก Comfort zone 


หลังจากที่ได้เรียนรู้กันไปแล้วว่า Agile คืออะไร และสามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับคนในองค์กรได้อย่างไรบ้าง หลายๆ คนก็คงอยากจะเรียนรู้แนวคิด Agile กันให้มากขึ้น ซึ่งในปัจจุบันก็มีคอร์สเรียนแนวคิด Agile ที่สามารถนำมาปรับใช้กับการทำงานได้จริง แต่แนะนำว่าควรเลือกเรียนกับสถาบันที่มีความน่าเชื่อถือ และทำการสอนโดยผู้เชี่ยวชาญ