ตอบ


webboard_avatar

4 เทคนิคการดูแลรักษาฟันตั้งแต่ซี่แรกของลูก

2020-09-22 02:52 PM

main_topic_avatar

manopjakkun

กระทู้: 2

ฟันซี่แรกของลูกเป็นสิ่งที่คุณพ่อคุณแม่ชอบ และตื่นเต้นทุกครั้งที่เห็นครับ นอกจากนั้นแล้วคุณพ่อคุณแม่ควรดูแลให้สะอาดทุกครั้งหลังรับประทานอาหาร เพราะถ้าเราดูแลสุขภาพปาก และฟันของลูกให้ดี เมื่อโตขึ้นเด็กจะไม่มีปัญหาเรื่องฟันผุครับ


1. เหงือก ถึงแม้ว่าบางคนจะยังไม่มีฟันซี่แรกขึ้น แต่ใช่ว่าเราจะละเลยการทำความสะอาดช่องปากให้กับลูกครับ ถึงจะมีเหงือกล้วน ๆ หลังกินนมเสร็จควรเช็ดปากให้ลูกน้อยด้วยน้ำต้มสุก ซึ่งควรเช็ดเหงือก ลิ้นเพดานให้ทั่วทุกซอกทุกมุม เพื่อทำความสะอาดครับ

2. ฟันซี่แรก ส่วนใหญ่ฟันซี่แรกของลูกจะขึ้นเมื่ออายุประมาณ 6 เดือน ซึ่งจะโผล่ขึ้นมาตรงกลางเหงือกล่าง ให้ใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำต้มสุกสะอาดเช็ดเหมือนเดิม คือ เช็ดทุกซอกทุกมุมรวมถึงฟันซี่แรกของลูก เพื่อป้องกันคราบนม และอาหารเสริมติดส่งผลทำให้เกิดเชื้อราในช่องปากได้

3. ฟันล่างเริ่มทยอยขึ้น เมื่อลูกน้อยของเรามีอายุเข้าปี 8 เดือน ฟันล่างของลูกจะทยอยขึ้นมาประมาณ 2 - 3 ซี่ ตอนนั้นควรใช้แปรงที่มีขนนิ่มหรือแปลงสีฟันสำหรับเด็กเล็ก ให้ค่อยแปรงบริเวณฟันที่โผล่ขึ้นมา ซึ่งการแปรงฟันมีดังต่อไปนี้
- ให้ลูกนอนหงาย หรือบางครั้งก็ยังอุ้มอยู่ในอ้อมแขนเหมือนเคย เงยหน้าลูกขึ้นนิด ๆ
- ใช้แปรงนวดเหงือกแปรงให้ลูก
- ขยับแปรงไปมาช่วงสั้น ๆ เป็นแนวนอนของฟันทั้งด้านใน ด้านนอก และตรงที่เคี้ยวหรือฟันกรามด้วย
- จากนั้นก็มาแปรงที่ลิ้น ท่าที่ปัดออก
- แปรงทุกซี่จนสะอาดหมดจด แต่ยังไม่ได้ใช้ยาสีฟันหรอกนะคะ เพราะเด็กยังบ้วนน้ำไม่เป็น
- ทั้งหมดนี้ใช้เวลาประมาณ 5 นาที 

4. ฟันน้ำนมขึ้น 20 ซี่ หลังจากที่ลูกรักของเรามีอายุครบ 3 ขวบ ฟันน้ำนมจะขึ้นรวมกันทั้งหมดเกือบ 20 ซี่ ควรเริ่มให้เด็กใช้แปรงสีฟันเองได้แล้วครับ คุณพ่อคุณแม่อย่ามัวแต่เล่นเกม Joker123 มากจนเกินไปจนละเลยฟัน 20 ซี่ของลูกนะครับ เพราะเด็กจะได้มีช่องปากที่สะอาด ลดการสะสมของแบคทีเรียได้ครับ