ตอบ


webboard_avatar

สัญญาณที่กำลังบอกว่าคุณเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม และแนวทางการรักษา

2020-09-25 09:03 AM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 121


ชาวออฟฟิศทั้งหลายคงจะเคยสงสัยว่าตัวเองเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมหรือยัง เพราะต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน แถมยังรู้สึกปวดหลังบางที แล้วสรุปแล้วเราแค่ปวดหลังเฉยๆ ไหม? หรือเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมหรือเปล่า? ในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปดูกันว่าอาการของโรคออฟฟิศซินโดรมนั้นมีอะไรบ้าง? ปวดหลังอย่างเดียวไหม? หรือมีอาการอะไรร่วมด้วยอีก? และจะมีแนวทางการรักษาอย่างไรบ้าง เราจะพาทุกคนไปหาทุกคำตอบเกี่ยวกับโรคนี้กัน


สัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม

  1. มีอาการปวดหัวเรื้อรัง

อาการปวดหัวเรื้อรังในที่นี้อาจจะไม่ใช่เพียงแค่ปวดหัวธรรมดาอย่างเดียว แต่อาจมีอาการปวดไมเกรนร่วมด้วย ซึ่งอาการปวดในลักษณะนี้อาจเกิดจากความเครียดในการทำงาน และการใช้สายตาเยอะเกินไปในระหว่างการทำงาน จนทำให้บางครั้งคุณมีการสะสมความเครียดแบบไม่รู้ตัว

  1. ปวดตึงคอ บ่า หรือไหล่แบบเรื้อรัง

สำหรับชาวออฟฟิศที่ต้องนั่งทำงานหน้าจอคอมเป็นเวลานานๆ แล้วมีอาการปวดตึงบริเวณคอ บ่า หรือไหล่อยู่บ่อยๆ ชนิดที่ว่าหันที ร้องโอ๊ยที ก็อาจเป็นไปได้ว่าคุณเป็นโรคออฟฟิศซินโดรม


      3.   ปวดหลัง
หนึ่งในอาการสุดฮิตของโรคนี้ก็คืออาการปวดหลังนี่แหละ เพราะการนั่งเป็นเวลานานๆ จะส่งผลโดยตรงต่อบริเวณหลังของเรา และอาจทำให้ปวดหลังได้ในที่สุด


       4. มือชา นิ้วล็อก
การนั่งพิมพ์งานนานๆ โดยที่เราไม่ได้ขยับไปไหนอาจทำให้นิ้วมือของเรามีอาการชา หรือนิ้วล็อกได้ เนื่องจากกล้ามเนื้อจะกดทับบริเวณเส้นประสาท จึงทำให้เกิดพังผืดยึดจับบริเวณนั้นเป็นจำนวนมาก ส่งผลให้เกิดอาการปวดและนิ้วล็อกได้ในที่สุด


       5. ปวดขา มีอาการเหน็บชาบริเวณขา
การที่เรานั่งทำงานนานๆ อาจทำให้ขาของเรารู้สึกอ่อนแรง ปวดขา หรือมีอาการเหน็บชาได้ เพราะการนั่งทำงานนานๆ จะทำให้เส้นเลือดดำถูกกดทับ และทำให้เลือดไหลเวียนได้ไม่ดี


แนวทางการรักษา
การรักษาโรคออฟฟิศซินโดรมนั้นทำได้ไม่ยากเลย โดยในแต่ละวันคุณควรจะลุกขึ้นมายืดเส้นยืดสาย หรือออกกำลังกายบ้าง เพื่อให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย และเป็นการพักสายตา แต่หากคุณมีอาการรุนแรง อาจต้องทำการพบแพทย์เพื่อให้แพทย์จ่ายยาทา หรือยารับประทาน เพราะฉะนั้นทางที่ดีควรหลีกเลี่ยงพฤติกรรมที่จะก่อให้เกิดโรคจะดีที่สุด

สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่าตัวเองจะเป็นโรคออฟฟิศซินโดรมหรือเปล่านั้น ให้ลองสังเกตจากอาการที่ได้กล่าวไปข้างต้น และพยายามหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการนั่งทำงานติดต่อกันเป็นเวลานาน เพื่อเป็นการลดโอกาสที่จะเกิดโรคนี้ เพราะหากเป็นขึ้นมาก็อาจเป็นอุปสรรคต่อการใช้ชีวิตประจำวันได้