ตอบ


webboard_avatar

'Pod-iqos' บุหรี่ไฟฟ้ายุคใหม่ ผิดกฎหมาย แต่ใช้กันทั่ว

2020-10-03 12:10 AM

main_topic_avatar

hellowriter

กระทู้: 7บุหรี่ไฟฟ้า ยังคงเป็นที่นิยมและมีแนวโน้มการใช้สูงขึ้นเรื่อยๆในกลุ่มวัยรุ่น ซึ่งมีทั้งผู้ที่เคยสูบบุหรี่แบบปกติและนักสูบหน้าใหม่ ในประเทศไทยยังไม่มีการอนุญาตให้จำหน่ายหรือนำเข้าบุหรี่ไฟฟ้า จึงมีเพียงการลักลอบจำหน่าย ในตลาดมืด หรือสั่งซื้อทางออนไลน์กันได้ง่ายๆก่อนหน้านี้บุหรี่ไฟฟ้ามีหลายชนิดและมีขนาดใหญ่ที่ยากต่อการพกพา ต่อมามีพัฒนาการมาหลายรูปแบบ จนปัจจุบันที่ดูเหมือนจะได้รับความนิยมมาก คือ แบบ Podบุหรี่ไฟฟ้า มีขนาดเล็กกะทัดรัด ใช้งานง่าย pod บุหรี่ไฟฟ้า เหมาะแก่การพกพา ส่วนประกอบหลักของ podบุหรี่ไฟฟ้ามีสามส่วนคือ แท้งน้ำยาบุหรี่ไฟฟ้า หรือ พอต (Pod)  สามารถถอดเปลี่ยนได้สะดวกและเป็นชิ้นส่วนที่มีคอยล์อยู่ด้านในเพื่อสร้างควัน และต้องเปลี่ยนเมื่อเสื่อมสภาพ ,ไฟ LED ไว้แสดงผลว่าตัวเครื่องทำงานอยู่ ,และแบตเตอรี่ที่มีมาในตัวเครื่อง ส่วนใหญ่จะมีความจุไม่เกิน 500mAh

ข้อควรระวังของบุหรี่ไฟฟ้าที่มีแบตเตอรี่ในตัว จำเป็นจะต้องชาร์จไฟเข้ากับตัวเครื่องโดยตรง อาจจะไม่มีระบบวงจรไว้ตัดไฟเมื่อแบตเตอรี่เต็ม การชาร์จไฟนานเกินไปจะทำให้คุณภาพแบตเตอรี่เสื่อมได้ จึงไม่ควรชาร์จทิ้งไว้ข้ามวันนอกจากบุหรี่ไฟฟ้าที่ต้องใช้ "น้ำยา" ตามที่กล่าวมาข้างต้น ยังมีบุหรี่ไฟฟ้าอีกหนึ่งชนิดที่นิยมกันมากคือ IQOS ผลิตภัณฑ์ยาสูบทางเลือกแบบใหม่ ซึ่ง IQOS ถูกคิดค้นขึ้นมาโดยบริษัทผลิตบุหรี่ในต่างประเทศ เพื่อใช้ทดแทนบุหรี่ปกติ ด้วยเทคโนโลยีไร้ควัน (smokeless) ตัดการเผาไหม้ เรียกว่า “Heat-not-burn” หรือบางคนก็เรียก “Heated Tobacco” แปลว่า “ใช้ความร้อนแต่ไม่เผาไหม้” และยังคงมีไอละออง

IQOS ทำงานคล้ายบุหรี่ไฟฟ้าทั่วไป ตัวเครื่องชาร์ตไฟ ตัวด้ามที่ใช้แบตเตอรี่ลักษณะเหมือนปากกา และตัวมวนบุหรี่ที่ถูกผลิตขึ้นมาพิเศษเพื่อใช้กับ IQOS เท่านั้น เรียกว่า “Heatstick” นำมาเสียบเข้ากับตัวด้าม ตัวด้ามให้ความร้อนอุ่นใบยาสูบในมวน Heatstick ในระดับที่ร้อนไม่เกิน 350 องศา ซึ่งเป็นระดับที่ยังไม่เกิดการเผาไหม้ จึงส่งผ่านนิโคตินให้กับผู้ใช้ โดยไร้ควัน แต่เพื่อตอบสนองพฤติกรรมของผู้สูบบุหรี่ ไอละอองจากการเผาไหม้ของสารกลีเซอรีนจะช่วยให้ผู้ใช้ IQOS ยังได้รับความรู้สึก เดียวกับการสูบบุหรี่ในปัจจุบัน บุหรี่ไฟฟ้ายังไม่สามารถซื้อขายกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายประเทศไทย มีการลักลอบนำเข้ามาจำหน่ายผ่านตลาดมืดหรือหรือทางอินเทอร์เน็ต โดยประกาศ กฎหมาย และความผิดที่เกี่ยวข้องกับ บุหรี่ไฟฟ้า ในประเทศไทย ห้ามส่งออกหรือนำเข้ามาในราชอาณาจักร ตามประกาศกระทรวงพาณิชย์ บุหรี่ไฟฟ้าเป็นสินค้าต้องห้ามในการนำเข้ามาในราชอาณาจักร พุทธศักราช 2557 หากฝ่าฝืนต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 10 ปี หรือปรับเป็นเงิน 5 เท่าของสินค้า หรือทั้งจำทั้งปรับ

re : 'Pod-iqos' บุหรี่ไฟฟ้ายุคใหม่ ผิดกฎหมาย แต่ใช้กันทั่ว

2020-10-03 12:10 AM

main_topic_avatar

aoob246832

กระทู้: 0