ตอบ


webboard_avatar

Facebook shops คืออะไร? เครื่องมือใหม่ที่จะช่วยให้การค้าขายบนโลก

2020-10-07 04:35 PM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 121

ปฏิเสธไม่ได้ว่าแอปพลิเคชันอย่าง Facebook นั้นเป็นเหมือนกับพื้นทางสังคมแบบใหม่ที่ช่วยให้เราสามารถทำกิจกรรมต่างๆ ได้อย่างหลากหลายไม่ว่าจะเป็นการแบ่งปันเรื่องราวที่ตนเองสนใจ, การติดตามข่าวสาร หรือแม้กระทั่งการซื้อขายสินค้า ซึ่งกิจกรรมอย่างหลังสุดถือว่าเป็นหนึ่งในกระแสที่กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบัน เพราะไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนหรือเวลาใด เราก็สามารถเลือกซื้อสินค้าที่ตัวเองสนใจได้แบบง่ายๆ โดยไม่จำเป็นต้องออกจากบ้าน ในเมื่อเทรนด์ของโลกกำลังเปลี่ยนไปเช่นนี้ แน่นอนว่าสิ่งที่ผู้ประกอบการทุกคนควรทำคือการปรับตัวให้เข้ากับกระแสต่างๆ และเพื่อเป็นการอัปเดตข่าวสารเล็กๆ น้อยๆ ในแวดวงออนไลน์ วันนี้เราจึงอยากจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับ Facebook shops หรือฟีเจอร์ตัวใหม่สำหรับพ่อค้าแม่ค้าที่มาพร้อมกับฟังก์ชันแบบจัดเต็ม สำหรับใครที่อยากรู้ว่า facebook shops คืออะไร? ถ้าพร้อมแล้ว ลองตามไปดูกันเลย


 Facebook shops คืออะไร?

ก่อนจะพาไปทำความรู้จักกับฟีเจอร์ใหม่กันแบบเจาะลึก เราอยากจะขออธิบายกันก่อนว่า Facebook shops คืออะไร? จริงๆ แล้ว Facebook shops ก็คือหนึ่งในเครื่องใหม่ที่ทาง Facebook คิดค้นขึ้นเพื่อเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการขนาดเล็กสามารถเข้าถึงช่องทางการค้าขายบนโลกออนไลน์ได้อย่างหลากหลาย ซึ่งภายในแอปฯ จะมีลูกเล่นต่างๆ มากมายให้ผู้ใช้งานได้เลือกสรร และที่สำคัญที่สุดคือฟรี! ไม่มีค่าใช้จ่าย

  หลังจากทราบกันไปแล้วว่า Facebook shops คืออะไร? พอถึงตรงนี้เราเชื่อว่าหลายคนคงจะสงสัยกันใช่ไหมว่าล่ะว่าแล้ว Facebook shop นั้นต่างจากเพจร้านตรงไหน? ก่อนอื่นเราอยากจะขอบอกว่าต่าง เพราะเพจนั้นเป็นเหมือนกับหน้าร้านที่ลูกค้าสามารถเข้ามาเลือกดูสินค้าที่เรานำมาจัดวางไว้ได้เพียงอย่างเดียว แต่ในขณะที่ Facebook shops นั้นจะมีลูกเล่นต่างๆ ไว้คอยอำนวยความสะดวกกับผู้ซื้อและผู้ขายได้อย่างตรงจุด ตามรายละเอียดข้างล่าง ดังนี้

 ออกแบบหน้าร้านได้ตามใจชอบ

ผู้ใช้งานสามารถออกแบบหน้าร้านบน Facebook shops ได้ตาม template สุดคูลที่ทาง Facebook กำหนดไว้ ซึ่งในจุดนี้ถือว่าเป็นประโยชน์อย่างมากสำหรับผู้ประกอบการที่ไม่มีความรู้ด้านกราฟิก เพราะเราสามารถออกแบบร้านให้สวยได้แต่เงินในกระเป๋ายังอยู่ครบ

 Tag สินค้าในขณะไลฟ์ได้

  หากพ่อค้าแม่ค้าคนไหนที่อยากจะให้ Facebook ติด Tag สินค้าที่ตัวเองกำลังพูดถึงในขณะไลฟ์ได้อยู่ ต้องบอกก่อนเลยว่าเวลาทองของคุณมาถึงแล้ว เพราะฟีเจอร์ตัวใหม่อย่าง Facebook shops นั้นได้มีการเพิ่มลูกเล่นดังกล่าวเข้าไปเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกในการซื้อขายสินค้าให้กับผู้ประกอบการและผู้ที่เข้ามาชมวิดีโอ

 มีสถิติต่างๆ ให้ผู้ประกอบการได้ติดตามอย่างสม่ำเสมอ

แน่นอนว่าสถิติและกระแสตอบรับต่างๆ จากลูกค้าคือหัวใจสำคัญที่จะช่วยให้ผู้ประกอบการมองเห็นช่องทางในการพัฒนาธุรกิจของตัวเองให้สามารถตอบสนองกับความต้องการของกลุ่มเป้าหมายได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งทาง Facebook shops เองก็ได้เล็งเห็นถึงความสำคัญของเรื่องดังกล่าวและได้มีการเก็บสถิติต่างๆ ไว้รายงานผู้ประกอบการเป็นประจำไม่ว่าจะเป็น จำนวนผู้รับชมสินค้าทั้งหมดและจำนวนของผู้ที่คลิกเข้ามาชมสินค้าแต่ละแบบ เป็นต้น

 และทั้งหมดก็คือบทความของเราว่าด้วยเรื่อง Facebook shops คืออะไร? ก่อนจากกันไป เราอยากจะบอกผู้ประกอบการทุกคนว่าในปัจจุบันฟีเจอร์ดังกล่าวนั้นยังไม่เปิดให้บริการในประเทศไทย ดังนั้นอดใจรอกันอีกสักนิดแล้วรีบศึกษาข้อมูลต่างๆ ของ Facebook shops ให้พร้อม เพื่อที่เราจะสามารถใช้งานเครื่องมือดังกล่าวในอย่างทันท่วงทีก่อนใคร