ตอบ


webboard_avatar

แนะ วิธีใช้เครื่องชงกาแฟ Nespresso นวัตกรรมใหม่ที่ช่วยคุณชงกาแฟแบบมืออาชีพ

2020-11-05 01:40 PM

main_topic_avatar

unyana

กระทู้: 178

ปัจจุบันเทรนด์ดื่มกาแฟสดกำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมาก กาแฟสำเร็จรูปที่เคยเป็นความสะดวกอย่างหนึ่งของคนกินกาแฟไม่ว่าจะเป็นกาแฟซอง กาแฟบรรจุขวดหรือกาแฟกระป๋อง กำลังหมดความนิยมลงเรื่อย ๆ เนื่องจากรสชาติและความกลมกล่อมของกาแฟไม่สามารถสู้ กาแฟสด ได้ ในขณะที่ร้านกาแฟสดทุกหัวมุมเมืองตามตรอกซอกซอยผุดขึ้นมากมายรุ่งบ้างร่วงบ้างแล้วแต่ว่ารสชาติกาแฟ การบริการหรือการตกแต่งร้านจะสามารถทำให้เป็นที่ติดใจของลูกค้าได้แค่ไหน กับอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ กาแฟสด เป็นเทรนด์ฮิตติดอันดับโลก เพราะปัจจุบันมีนวัตกรรม “เครื่องชงกาแฟแคปซูล” ที่สามารถตอบโจทย์คอกาแฟได้เป็นอย่างดี นั่นคือ ใช้งานง่ายและได้รสชาติกาแฟเหมือนกาแฟคั่วสดใหม่เลยทีเดียว 

เครื่องทำกาแฟสดเป็นเครื่องกาแฟที่มีหลักการทำงานคล้ายเครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่แต่เครื่องชงกาแฟแคปซูลใช้งานง่ายและสะดวกสบายกว่ามากทั้งรสชาติกาแฟที่ได้ก็อร่อยไม่แพ้กันและที่สำคัญคือผลลัพธ์ที่ออกมาจะคงที่สม่ำเสมอกว่า ในขณะที่เครื่องชงกาแฟเอสเพรสโซ่ผู้ชงจะต้องเอาใจใส่ใช้ความพิถีพิถันทุกขั้นตอนตั้งแต่เรื่องของการเลือกเมล็ดกาแฟ  กรรมวิธีการคั่วและการบด  รวมถึงวิธีใช้เครื่องชงกาแฟเพราะทั้งหมดนี้ล้วนมีผลต่อรสชาติของกาแฟทั้งสิ้น อาทิเช่น

การเลือกเมล็ดกาแฟ ต้องใช้เมล็ดกาแฟคุณภาพสูง เช่น มาจากแหล่งปลูกที่ได้มาตรฐาน สดใหม่ ผ่านการคัดสรรมาอย่างดี มีกลิ่นหอม การเก็บเมล็ดกาแฟต้องเก็บในภาชนะที่ห่อปิดสนิท ปลอดอากาศและความชื้นไม่เช่นนั้นจะทำให้กาแฟเสียรสชาติได้

การคั่วเมล็ดกาแฟ การคั่วกาแฟจะมีผลต่อรสชาติกาแฟเป็นอย่างมาก ถ้าคั่วระดับอ่อนรสชาติจะออกเปรี้ยว   คั่วระดับปานกลางจะมีความเข้มข้นและความหอมสำหรับการชงกาแฟร้อน ส่วนการชงเอสเพรสโซ่ซึ่งมีความเข้มข้นสูงต้องกาแฟคั่วระดับสุกมาก  ทั้งนี้การคั่วกาแฟระดับใดจะขึ้นอยู่กับการใช้ความร้อนในการคั่วนั่นเอง ทั้งการเร่งและลดระดับของความร้อนต้องคอยควบคุมให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมและเตาคั่วที่ใช้ต้องได้มาตรฐานสามารถตั้งอุณหภูมิได้ตามขนาดและปริมาณที่ต้องการใช้จริง    

การบดกาแฟ นับเป็นตัวแปรสำคัญอีกตัวหนึ่งที่จะบอกรสชาติและกลิ่นของกาแฟว่าจะไปทางไหน เพราะต่อให้เรามีเมล็ดกาแฟชั้นดีแค่ไหนแต่หากทำการบดไม่ถูกวิธีผลลัพธ์ที่ออกมาอาจจะตรงกันข้ามกับสิ่งที่เราต้องการได้ 

วิธีใช้เครื่องชงกาแฟ ของเครื่องชงกาแฟแบบเอสเพรสโซ่ ขั้นตอนสำคัญคือการกดกาแฟหรือการแทมป์ ซึ่งต้องอาศัยความพิถีพิถันและความชำนาญไม่เช่นนั้นจะมีผลต่อรสชาติกาแฟได้เช่นกันเครื่องชงกาแฟ Nespresso นวัตกรรมใหม่ที่ช่วยคุณชงกาแฟแบบมืออาชีพ

เครื่องชงกาแฟแคปซูลของ Nespresso นวัตกรรมระดับโลกที่สร้างสรรค์มาพร้อมกับ แคปซูลกาแฟ ช่วยลดความยุ่งยากของเครื่องชงกาแฟแบบเอสเพรสโซ่ด้วยระบบปุ่มสัมผัสให้ความสะดวกรวดเร็วแค่เพียงไม่กี่วินาทีคุณก็จะได้ดื่มกาแฟเมนูโปรด ที่สำคัญคือได้กาแฟรสชาติอร่อยเข้มข้นกลมกล่อมไม่แพ้กัน เรียกได้ว่าทุกเมนูโปรดของคุณไม่ว่าจะเป็นกาแฟดำอย่างเมนูเอสเพรสโซ่ อเมริกาโน่และลุงโกหรือกาแฟผสมนมอย่างเมนูคาปูชิโน่ ลาเต้และมัคคิอาโต้ ล้วนรังสรรค์ได้แบบบาริสต้ามืออาชีพเลยทีเดียว ส่วน แคปซูลกาแฟ ของ Nespresso ก็มีรสชาติให้เลือกมากถึง 29 รสชาติและออกใหม่มาให้ได้ลิ้มลองกันอยู่เสมอ ๆ เอาใจคนรักกาแฟสุด ๆ 


วิธีใช้เครื่องชงกาแฟ ทุกรุ่นของ Nespresso ก็ง่ายมากแค่เพียงเทน้ำใส่แทงก์น้ำด้านหลัง เลือกกดปุ่มสวิตซ์เปิดการทำงาน นำแคปซูลกาแฟใส่ในช่องใส่แคปซูล กดปุ่มเลือกเมนูที่ต้องการ หากต้องการดื่มเมนูกาแฟผสมนมสำหรับรุ่นที่รองรับการชงกาแฟผสมนม อย่างเช่น รุ่น Lattissima Touch White ก็เพียงเทนมใส่ที่แทงก์สำหรับใส่นมแล้วจึงค่อยกดปุ่มเลือกเมนูที่ต้องการ ทั้งหมดนี้ใช้เวลาไม่เกิน 1 นาที คุณก็จะได้ดื่มกาแฟถ้วยโปรดของคุณแบบอร่อยไม่แพ้การชงจากบาริสต้ามืออาชีพเลยทีเดียว 


 

ที่มาข้อมูล

  • https://www.nespresso.com/th/th/espresso-coffee

  • https://www.wongnai.com/news/nespresso-coffee-machine