ตอบ


webboard_avatar

รูปแบบโครงสร้างโรงจอดรถ เลือกแบบไหนให้เหมาะกับบ้านมากที่สุด

2020-11-15 11:45 AM

main_topic_avatar

mheimhei

กระทู้: 9

ขอบคุณรูปจาก alnexthailand.com


ในการออกแบบหรือวางแผนสำหรับสร้างโรงจอดรถภายในบ้านของเรา สิ่งที่สำคัญที่ไม่ควรมองข้ามคือการวางแผนเรื่องโครงสร้างของโรงรถและรูปแบบของโรงรถ เพราะว่าแต่ละส่วนนั้นถือเป็นสิ่งจำเป็นที่ส่งผลต่ออายุการใช้งานของโรงจอดรถ และอาจรวมถึงตัวบ้านอีกด้วย วันนี้เราจะพาทุกคนไปดูรูปแบบของโรงรถที่เป็นที่นิยมในการเลือกใช้งาน


แบบแยกออกจากตัวบ้าน

ข้อดีของโรงรถแบบแยกออกจากตัวบ้านคือ สามารถจอดรถได้หลายคัน สามารถใช้งานได้สะดวก เนื่องจากโรงรถแบบนี้จะไม่ยึดติดกับโครงสร้างของตัวบ้าน ไม่ต้องกังวลว่าจะขยายพื้นที่โรงจอดรถไม่ได้ อีกทั้งยังลดปัญหาของการเกิดพื้นบ้านและตัวบ้านทรุดตัวจากน้ำหนักของโครงและหลังคาโรงรถอีกด้วย


แบบจอดรถใต้ตัวบ้าน

สำหรับโรงรถรูปแบบนี้จะเหมาะสำหรับบ้านที่มีพื้นที่จำกัด สิ่งที่จำเป็นจะต้องพิจารณาเลยก็คือการปรับปรุงพื้นที่ใต้ที่จอดรถ เพื่อให้สามารถรองรับน้ำหนักและแรงจำนวนมากได้เป็นอย่างดี แล้วก็ต้องบอกว่าข้อดีของที่จอดรถแบบนี้คือเรื่องของความสะดวกในการเข้าออกบ้าน และประหยัดค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างได้อีกด้วย


แบบต่อเติมหลังคา

สำหรับโรงจอดรถในรูปแบบการต่อเติมหลังคาเพื่อครอบพื้นที่ที่จอดรถ ก็จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการใช้งานภายในบ้านได้เป็นอย่างดี ไม่ทำให้รถร้อนเพราะไม่ต้องตากแดด อีกทั้งยังช่วยบำรุงอายุการใช้งานของรถได้อีกด้วย ซึ่งการเลือกวัสดุที่จะนำมาทำเป็นหลังคานั้น ควรเลือกวัสดุที่มีความแข็งแรง ทนทานต่อสภาพอากาศได้เป็นอย่างดี และช่วยลดความร้อนใต้หลังคา