ตอบ


webboard_avatar

พาทำความรู้จักกับการฉีดสลายไขมัน อันตรายไหม ฉีดตรงไหนได้บ้าง

2020-11-17 11:34 AM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 145

อยากลดไขมันส่วนเกินที่ลดยาก แต่ไม่รู้จะทำยังไง อาจจะต้องหันมาพึ่งการฉีดสลายไขมันแทน แต่สำหรับมือใหม่ที่ไม่เคยฉีดสลายไขมันอาจจะเกิดความกังวลกันได้ ดังนั้นวันนี้เราจึงจะพาทุกคนไปทำความเข้าใจกันว่าการฉีดไขมันคืออะไร อันตรายไหม ต้องพักฟื้นไหม เพื่อให้ข้อมูลกันแบบจัดเต็มก่อนตัดสินใจโทรหาคลินิกฉีดไขมันกัน!


การฉีดสลายไขมันคืออะไรกันแน่?

การฉีดสลายไขมัน หรือการฉีดไขมันคือการฉีดสารที่ช่วยในการสลายไขมัน ซึ่งแน่นอนว่ามีหลากหลายสารให้เลือกใช้ โดยการฉีดสลายไขมันนั้นจะเป็นการฉีดสารเหล่านี้เข้าไปในชั้นไขมันใต้ผิวหนังลึกตั้งแต่ 0.1 ไปจนถึง 12มม. สารต่าง ๆ เหล่านี้จะเข้าไปทำการช่วยสกัดการสะสมของไขมันส่วนเกินในบริเวณดังกล่าวให้เกิดการสลายตัวออกมาผ่านทางของเสียจากร่างกายอย่างทางปัสสาวะและเหงื่อนั่นเอง


สามารถฉีดตรงไหนได้บ้าง?

คำถามยอดฮิตเกี่ยวกับการฉีดไขมันก็คือ ‘สามารถฉีดบริเวณไหนของร่างกายได้บ้าง?’ คำตอบก็คือส่วนมากแล้วคนจะนิยมฉีดกันบริเวณที่มีการสะสมของไขมันเป็นจำนวนมาก อย่างเช่นบริเวณต้นแขน ต้นขา คาง หน้าท้อง สะโพก และน่องเป็นต้น เรียกได้ว่าสามารถฉีดได้แทบจะทุกส่วนของร่างกายที่มีการสะสมของไขมันส่วนเกินที่กำจัดได้ยากนั่นเอง

การฉีดสลายไขมันอันตรายไหม?

อีกหนึ่งข้อกังวลสำหรับผู้ที่เป็นมือใหม่ในหนทางการฉีดไขมันก็คือเรื่องของความปลอดภัย ซึ่งต้องทำความเข้าใจก่อนว่าการฉีดไขมันนั้นส่วนมากแล้วจะใช้สารที่ได้จากธรรมชาติในการฉีดเข้าไปเพื่อช่วยในการสลายไขมัน ส่วนมากจะเป็นสารในกลุ่มฟอสฟาติดิลโคลีน (Phosphatidylcholine), ดีโอซีโคเลท (Deoxycholate), เด็กซ์แพนทีนอล (Dexpanthenol), แอล-คาร์นิทีน (L-carnitine) และกรดอะมิโน (Amino acid) หรือ เกลือแร่ (Minerals) ซึ่งมักจะถูกสกัดมาจากพวกถั่วเหลือ ไข่แดง และวิตามินต่าง ๆ ดังนั้นไม่ต้องห่วงเลยว่าจะเป็นอันตรายต่อร่างกาย

หลังจากทำการฉีดแล้วต้องพักฟื้นไหม?

ไม่จำเป็นต้องพักฟื้นเลย แต่ต้องดูแลตัวเองหลังการฉีดสลายไขมันไปด้วยวิธีที่คุณหมอแนะนำ โดยปกติแล้วสิ่งที่ควรทำหลังฉีดไขมันก็ได้แก่

  • ดื่มน้ำให้มาก ๆ เพื่อช่วยให้ร่างกายสามารถขับไขมันออกมาทางปัสสาวะและเหงื่อได้ดียิ่งขึ้น อย่างน้อยต้องดื่มน้ำวันละ 2 ลิตร

  • ต้องงดการดื่มแอลกอฮอล์และการสูบบุหรี่ประมาณ 1 สัปดาห์

  • ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เลี่ยงอาหารที่มีไขมันสูง

  • ออกกำลังกายได้ แต่ควรออกกำลังกายเบา ๆ เช่น การเดินเร็ว การเล่นโยคะ เป็นต้น

เห็นแบบนี้แล้วก็หวังว่าทั้งหน้าใหม่และหน้าเก่าที่กำลังหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการฉีดสลายไขมันน่าจะอุ่นใจกันขึ้นมาบ้าง แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเวลาเข้าไปยังคลินิกฉีดไขมันต่าง ๆ ก็อย่าลืมสอบถามข้อมูลและข้อควรระวังเกี่ยวกับการใช้สารเพื่อสลายไขมันก่อน เพื่อหลีกเลี่ยงอาการแพ้และสิ่งที่อาจจะผิดพลาดได้