ตอบ


webboard_avatar

สรุปรวม วิธีกินยาคุม 28 เม็ด ป้องกันท้อง ผิวพรรณดี ไม่มีอ้วน

2020-11-20 11:49 AM

main_topic_avatar

unyana

กระทู้: 182


เชื่อว่าผู้หญิงทุกคนต่างก็อยากได้ยาคุมที่ทานแล้วไม่อ้วน ทานแล้วช่วยให้ผิวพรรณดี ผิวเนียนดูเปล่งปลั่งกันทั้งนั้น แต่ก็ใช่ว่าผู้หญิงทุกคนที่ทานยาคุมแล้ว จะได้ผลลัพธ์อย่างที่กล่าวมาทั้งหมดได้ เพราะยาคุมกำเนิดนั้นมีหลากหลาย วันนี้เราจะพาคุณมารู้ถึงสาเหตุพร้อมกับสรุปรวม วิธีกินยาคุม 28 เม็ดเพื่อให้เป็นแนวทางแก่ผู้หญิงทุกคนที่ทานยาคุม ให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีเหมือนกัน นั่นคือ ทานยาคุมแล้วไม่ท้อง ทานยาคุมแล้วไม่อ้วน และทานยาคุมแล้วผิวพรรณดี มาติดตามกันได้เลย

บอกต่อ วิธีกินยาคุม 28 เม็ด ให้ผิวดี ไม่มีอ้วน

เมื่อเริ่มกินยาคุมครั้งแรก อย่างที่หลายคนรู้กันว่ามีหลายแบบ แบบแผง 15 เม็ด 16 เม็ด 21 หรือ 28 เม็ด เหล่านี้ขึ้นอยู่กับยี่ห้อ แม้ว่าจะมีจำนวนเม็ดที่ต่างกัน วิธีการทานก็ต่างกัน ซึ่งถ้าจะให้ทานง่าย แนะนำว่าให้เลือกแบบ 28 เม็ด เพราะวิธีการกินก็หยิบทานวันละเม็ด หมดแผงเดิมก็ทานต่อแผงใหม่ได้เลย แต่วิธีกินยาคุม 28 เม็ดครั้งแรก ให้ผิวดี ไม่อ้วนนั้น ต้องรู้วิธีการเลือกยาคุม คือ

  • เลือกยาคุมที่มีฮอร์โมนต่ำ

คำว่าฮอร์โมนต่ำ หมายถึงฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) ที่เป็นฮอร์โมนเพศหญิงซึ่งในสลากกำกับยาส่วนใหญ่จะเขียนกำกับว่า Esthinyl Estradiol หรือตัวย่อว่า EE เลือกที่ระบุปริมาณของฮอร์โมนอยู่ในปริมาณ 0.015 – 0.02 มิลลิกรัม เพราะปริมาณของฮอร์โมน EE ต่ำจะส่งผลให้เกิดการบวมน้ำที่น้อย แต่มีข้อควรระวังก็คือ การที่มีฮอร์โมน EE ต่ำอาจมีผลทำให้การป้องกันการตั้งครรภ์ต่ำลงตามไปด้วย ดังนั้นก่อนจะซื้อยาคุมมาทานเอง แนะนำว่าให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชอย่างละเอียดเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีทั้งเรื่องการป้องกันการตั้งครรภ์ และเรื่องควบคุมน้ำหนัก

  • เลือกยาคุมที่มีส่วนผสมของฮอร์โมนที่ช่วยลดการบวมน้ำ หรือช่วยในเรื่องของการขับน้ำ

ในยาคุมที่เป็นกลุ่มฮอร์โมนรวมนั้น นอกจากมีฮอร์โมนเอสโตรเจนและฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน แล้วก็ยังมี ฮอร์โมน ที่เสริมเข้าไปเพื่อให้ยาคุมมีคุณสมบัติพิเศษอื่น ๆ นอกเหนือจากการคุมกำเนิด เช่น ปรับลดฮอร์โมนเพศชาย ลดสิว ลดการบวมน้ำ ช่วยในเรื่องของการขับน้ำเป็นต้น ดังนั้น หากเราต้องการทานยาคุมแลล้วไม่อ้วนหรือบวมน้ำ ก็ให้เลือกยาคุมที่มี Drospirenone เป็นส่วนประกอบ เพราะสาร Drospirenone นี้จะไปช่วยขับน้ำทำให้ร่างกายไม่บวมน้ำ หรือไม่อ้วนนั่นเอง


นอกจาก 2 วิธีที่กล่าวมาแล้ว วิธีเริ่มกินยาคุมไม่ให้อ้วน และทำให้ผิวพรรณดี ต้องขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละคนด้วย ในผู้หญิงบางคน ที่มีผิวพรรณดี ผิวเนียนสวยเพราะส่วนหนึ่งเกิดจากฮอร์โมนในร่างกายที่มีฮอร์โมนเพศหญิงมาก จึงทำให้ผิวพรรณสวย ผิวละเอียด แต่ในบางคนผิวพรรณตามธรรมชาติไม่เนียนละเอียดทั้ง ๆ ที่ดูแลและบำรุงผิวดีมาตลอด นั่นอาจเกิดจากที่ฮอร์โมนในร่างกายมีฮอร์โมนเพศชายสูง ดังนั้นการที่จะให้ผิวพรรณดีและไม่อ้วนจะต้องไปเลือกยาคุมที่มีส่วนประกอบของฮอร์โมนเพศหญิงที่สูง และฮอร์โมนที่ไปช่วยต้านความเป็นชายให้ลดน้อยลง ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เราอาจจะวิเคราะห์ด้วยตัวเอง หรือคาดเดาเอาเองไม่ได้ ต้องปรึกษาแพทย์หรือเภสัช อย่าเลือกทานยาคุมเพียงเพราะเพื่อนบอกว่าเขาใช้แล้วดี เพราะฮอร์โมนในร่างกายของแต่ละคนไม่เหมือนกัน อย่าให้การทานยาคุมแล้วอ้วนหรือไม่อ้วน เป็นเรื่องของการเสี่ยงดวงเพราะในเรื่องของการแพทย์แล้วทุกอย่างล้วนมีเหตุและผลมารองรับที่มาที่ไปเสมอที่มาข้อมูล

  1. https://youtu.be/KZba1u_u1Vk

  2. https://biopharm.co.th/เลือกยาคุมยังไงให้เข้า/