ตอบ


webboard_avatar

นานาคำถามเกี่ยวกับเรื่องของสินเชื่อรถแลกเงินที่คนอยากรู้

2020-11-20 04:08 PM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 140


การขอสินเชื่อเป็นเรื่องที่หลายคนจำเป็นต้องทำเพื่อแก้ไขสภาพคล่องทางการเงิน หรือนำเงินก้อนไปลงทุนต่อยอด หนึ่งในทางเลือกที่น่าสนใจในการขอสินเชื่อกับสถาบันการเงินทั้งหลายคือการใช้รถแลกเงิน หรือที่รู้จักกันในอีกชื่อว่า “สินเชื่อทะเบียนรถ” นั่นเอง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มีรถแล้วอยากได้เงินก้อนไปใช้จ่าย แต่ยังไม่แน่ใจว่าสินเชื่อแบบนี้เหมาะกับคุณหรือเปล่า ลองอ่านข้อมูลต่อไปนี้ดูเพื่อช่วยตัดสินใจ


จำเป็นต้องโอนเล่มไหม

ปกติแล้วการขอสินเชื่อรถแลกเงินนั้นเป็นการนำรถไปเป็นหลักประกันขอสินเชื่อโดยไม่จำเป็นต้องนำรถไปจอดไว้ หลังจากได้รับการอนุมัติสินเชื่อแล้วก็ยังขับรถต่อไปได้ปกติ ซึ่งในขั้นตอนการขอสินเชื่อนั้น สมัยก่อนทางสถาบันการเงินมักมีการขอให้ผู้ยื่นกู้โอนเล่มทะเบียนรถของตัวเอง แต่ในปัจจุบันสถาบันการเงินหลายแห่งเปิดโอกาสให้ไม่ต้องโอนเล่มก็ได้ เพียงแค่นำเล่มทะเบียนมาเป็นเอกสารประกอบการขอสินเชื่อก็พอ


จะได้วงเงินเท่าไหร่ ผ่อนจ่ายกี่งวด

วงเงินสูงสุดที่ทางสถาบันการเงินอนุมัตินั้นจะให้ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับปัจจัยหลายๆ อย่าง โดยทั่วไปจะเป็น 70-120% ของราคาประเมิณ ส่วนจำนวนงวดที่ต้องผ่อนจ่ายนั้นก็มีหลากหลาย สถาบันการเงินบางแห่งก็ให้เราเลือกได้ว่าจะผ่อนสั้นหรือผ่อนยาว โดยมักอยู่ที่ระหว่าง 18-84 งวดเลยทีเดียว แน่นอนว่าหลักการคือ ยิ่งจำนวนงวดน้อย ค่างวดก็จะสูง แต่หมดภาระเร็วกว่า เหมือนกับการขอสินเชื่อแบบอื่นๆ


ดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมแพงไหม

ส่วนใหญ่แล้วอัตราดอกเบี้ยของสินเชื่อรถแลกเงินนั้นจะเป็นแบบลดต้นลดดอก อยู่ที่ประมาณ 18% ต่อปี คำว่า “ลดต้นลดดอก” นั้นหมายถึงหากเรานำเงินมาโปะหรือปิดบัญชีก่อนกำหนด ดอกเบี้ยก็จะลดลงตามไปด้วย นอกจากนี้ยังมีเรื่องของค่าธรรมเนียมต่างๆ ที่เรียกเก็บด้วย ซึ่งมีอยู่หลายรายการเลย เช่น ค่าธรรมเนียมการโอนเล่ม เงินปรับกรณีลืมจ่ายค่างวด ค่าหยังสือทวงถาม ค่าอากรแสตมป์ ค่าตรวจสอบสภาพรถ เป็นต้น ค่าธรรมเนียมเหล่านี้แต่ละที่จะคิดเงินไม่เท่ากัน จึงต้องเช็กรายละเอียดให้ดีๆ


รออนุมัตินานแค่ไหน

โดยทั่วไประยะเวลาในการพิจารณาอนุมัติสินเชื่อจะอยู่ที่ประมาณ 3 วัน โดยเริ่มนับตั้งแต่ที่เราติดต่อยื่นเรื่องจนถึงวันที่ได้รับเงินโอนเข้าบัญชีธนาคาร แต่จะช้าหรือเร็วกว่านั้นก็ขึ้นอยู่กับเอกสารประกอบการพิจารณามากกว่า ดังนั้นจึงต้องเตรียมเอกสารทั้งหลายให้พร้อมก่อนไปขอสินเชื่อ 


ต้องเตรียมอะไรบ้าง

นอกจากต้องเตรียมรถยนต์ปลอดภาระหนี้ที่จะให้เจ้าหน้าที่ประเมินสภาพแล้ว เอกสารส่วนตัวอย่างบัตรประชาชนแล้วและสำเนาบัตรประชาชน สำเนาทะเบียนบ้าน สลิปเงินเดือน สเตทเมนต์ยอดเงินฝากย้อนหลัง 6 เดือน ยังต้องเตรียมเอกสารอื่นๆ อีกหลายอย่าง เช่น เล่มทะเบียนรถตัวจริง กรมธรรม์ประกันภัยรถยนต์ฉบับจริงและสำเนา สมุดคู่มือจดทะเบียนรถยนต์ เป็นต้น


หากคุณอ่านจบแล้วอยากขอสินเชื่อรถแลกเงินล่ะก็ ลองศึกษารายละเอียดและเปรียบเทียบข้อมูลสินเชื่อจากสถาบันการเงินหลายๆ แห่งเพื่อหารายที่คุ้มค่าที่สุดสำหรับคุณดูสิ