ตอบ


webboard_avatar

รวม 4 เครื่องมือช่างยนต์ทั่วไปที่ควรมีไว้เผื่อเหตุฉุกเฉิน

2021-01-04 04:56 PM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 169

สำหรับใครที่เป็นเจ้าของรถยนต์หรือต้องใช้รถในการเดินทางบ่อยๆ อาจเคยเจอเหตุการณ์ที่ไม่คาดคิดอย่างยางแตก แบตเตอรี่หมด หรือ หม้อน้ำรั่วแบบฉุกเฉิน ซึ่งบางครั้งสถานการณ์เหล่านี้ก็อาจเกิดขึ้นขณะเดินทางไกลที่ไม่มีร้านซ่อมรถยนต์อยู่ในละแวกใกล้เคียง ดังนั้น การมีเครื่องมือช่างยนต์ทั่วไปติดรถเอาไว้คงจะดีไม่น้อย เพื่อให้คุณสามารถซ่อมรถได้ด้วยตัวเองและเดินทางไปยังจุดหมายปลายทางต่อไปได้ กรณีที่เป็นงานซ่อมเล็กๆ น้อยๆ โดยในวันนี้เราได้รวบรวมเครื่องมือช่างยนต์ทั่วไปที่ควรมีไว้เผื่อเหตุฉุกเฉินมาให้ทุกคนกัน 


1. แม่แรง 

เป็นเครื่องมือช่างยนต์ทั่วไปที่คนขับรถต้องมี โดยแม่แรงเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยผ่อนแรงผู้ใช้สำหรับยกรถยนต์เพื่อการเปลี่ยนยาง หรือเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเครื่อง โดยแม่แรงนั้นมีหลายประเภทด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นแม่แรงที่ใช้แรงลม แม่แรงที่ใช้คนหมุน และแม่แรงไฟฟ้า เป็นต้น สำหรับการเลือกประเภทแม่แรงนั้นสามารถเลือกได้ตามความเหมาะสมของการใช้งาน แต่ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าเป็นแม่แรงที่มีคุณภาพมาตรฐาน โดยบริเวณที่ต่อกับคันยกจะต้องแข็งแรง ไม่หักง่าย 


2. เครื่องชาร์จแบตรถยนต์ 

อีกหนึ่งเครื่องมือช่างยนต์ทั่วไปที่จำเป็นมากๆ สำหรับผู้ที่ขัยรถยนต์แต่ไม่ค่อยได้ใช้งานรถบ่อยเท่าไหร่นัก เนื่องจากการจะรักษาแบตเตอรี่ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนานจะต้องมีการชาร์จไฟเป็นระยะๆ อย่างสม่ำเสมอ ทั้งนี้ สำหรับการเลือกเครื่องชาร์จแบตรถยนต์ ควรเลือกที่สามารถชาร์จกระแสไฟฟ้าขั้นต่ำได้ ที่สำคัญคือจะต้องปรับแรงดันได้และมีวงจรป้องกันเมื่อต่อขั้วแบตเตอรี่ผิดจากบวกเป็นลบ เพื่อให้สามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ 


3. ประแจแอล

ประแจแอลหรือประแจหกเหลี่ยมเป็นเครื่องมือช่างยนต์ทั่วไปที่ใช้สำหรับการขันนอตหรือสลักเกลียวที่เป็นหัวกลมหรือหัวหกเหลี่ยม โดยประแจชนิดนี้จะผลิตจากเหล็กกล้าชั้นดี ตีขึ้นรูปหกเหลี่ยมและชุบแข็ง ซึ่งปลายทั้งสองด้านจะมีขนาดเท่ากัน ทั้งนี้ การใช้ประแจแอลมีข้อควรที่ต้องระวังคือแรงที่ออกสำหรับการขันคลายนั้นต้องพอดี เพื่อป้องกันไม่ให้เกลียวเสียหาย 


4. คีมล็อก 

คือเครื่องมือช่างยนต์ทั่วไปที่ใช้สำหรับจับชิ้นงานให้แน่นมากกว่าคีมชนิดอื่นๆ ป้องกันการหมุนหรือเลื่อนของวัตถุ โดยไม่ต้องใช้มือจับ ป้องกันการหมุนหรือเลื่อนของวัตถุ นับว่าเป็นเครื่องมือสำคัญที่ต้องมีติดรถไว้ เพราะสามารถใช้งานได้อเนกประสงค์ 

และทั้งหมดนี้เป็นเครื่องมือช่างยนต์ทั่วไปที่คนใช้รถควรซื้อมาติดรถเอาไว้เผื่อมีสถานการณ์ฉุกเฉินรถเสียเกิดขึ้นที่สามารถซ่อมด้วยตัวเองได้ ขณะใช้รถใช้ถนน จะได้เดินทางต่อไปยังจุดหมายปลายทางได้ โดยไม่ต้องรอช่างให้เสียเวลา