ตอบ


webboard_avatar

เรื่องที่คุณต้องรู้ เกี่ยวกับการ ‘กำจัดขนแบบปกติ’ และการ ‘กำจัดขนแบบถาวร’

2021-01-05 03:43 PM

main_topic_avatar

totheworld

กระทู้: 7


ถ้าพูดถึงเรื่องความสวยความงาม หนึ่งในปัญหาหลัก ๆ ที่สาว ๆ หลายคนมักจะกังวลใจเลยก็คือปัญหาเส้นขน ไม่ว่าจะเป็นขนแขน ขนขา ขนหน้า หรือขนในที่ลับ ทำให้ไม่มั่นใจนู่นนี่นั่น จนอยากจะกำจัดขนถาวร ว่าแต่มันมีวิธีกำจัดแบบถาวรได้จริงหรือ ? 


การ ‘กำจัดขน’ คือ ? 

ถ้าว่ากันตรง ๆ การ ‘กำจัดขน’ ก็คือการนำเอาเส้นขนในบริเวณที่ไม่ต้องการออก ซึ่งโดยหลัก ๆ แล้วมีด้วยกัน 2 รูปแบบได้แก่ 

- การตัด กำจัด หรือโกนขน การตัดขนคือการใช้ของมีคม จำพวกที่โกนหนวด ใบมีด หรือครีมกำจัดขน เพื่อกำจัดขนที่อยู่เหนือชั้นผิวหนังขึ้นมา สามารถลดปัญหาเรื่องเส้นขนได้ระยะหนึ่ง ตั้งแต่ 3 วันไปจนถึง 1 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับสภาพการเติบโตของเส้นขนในแต่ละคน 

- การกำจัดรากขน อาจบอกได้ว่าการกำจัดรากขนคือวิธีกำจัดขนถาวรก็ว่าได้ เพราะวิธีนี้ก็คือการแว็กซ์ ถอน คลื่นวิทยุและเลเซอร์ที่มุ่งเป้าหมายไปที่ ‘รากขน’ เพื่อยืนระยะเวลาที่ให้เส้นขนเติบโตช้าลง ซึ่งเมื่อทำอย่างต่อเนื่อง รูขุมขนก็จะค่อย ๆ อ่อนแอ เส้นขนเปราะบาง จะกระทั่ง ‘ขน’ แทบจะไม่ขึ้นอีก 


วิธีไหน ‘กำจัดขน’ ได้ดีที่สุด ? 

อันที่จริงแล้วเราคงไม่อาจบอกได้ว่าวิธีไหนดีที่สุดจริง ๆ เพราะขึ้นอยู่กับความพอใจของแต่ละคน ดังนั้นแล้วเราจึงขอทำเปรียบเทียบ ข้อดี-ข้อเสียของแต่ละแบบขึ้นมาแทน เพื่อให้พิจารณากัน 


การตัด กำจัด หรือโกนขน 

ข้อดี 

- ค่าใช้จ่ายถูกกว่า 

เจ็บน้อยกว่า 

ข้อเสีย 

- เสี่ยงเกิดขนคุดหรือหนังไก่ 

- รูขุมขนอาจอักเสบ 


การกำจัดรากขน 

ข้อดี 

- เรียบเนียน ไม่เกิดหนังไก่หรือขนคุด 

- เมื่อทำต่อเนื่อง จะกำจัดขนถาวรได้ 

ข้อเสีย 

- ค่าใช้จ่ายสูงกว่า 

- อาจเจ็บกว่า 


เลเซอร์ กำจัด ขนน่าสนใจหรือเปล่า ? 

‘เลเซอร์ กำจัด ขน’ นั้นจะใช้คลื่นความร้อนเพื่อเข้าทำลายรากขน ทำให้ต้องใช้เวลามากกว่าปกติกว่าที่เส้นขนจะออกมา ทว่าวิธีการนี้นั้นอาจมีอาการเจ็บอยู่บ้าง ซึ่งถ้าไม่อยากเจ็บ คุณก็อาจลองหาคลินิกหรือร้านที่ให้บริการเลเซอร์แบบ S.H.R (Super Hair Removal) ที่ไม่ใช้คลื่นความร้อนสูงแบบเลเซอร์ชนิดอื่น ๆ ที่ทำให้เจ็บ 


เลเซอร์กำจัดขนบริเวณไหนได้บ้าง ? 

ขึ้นอยู่กับความแรงของเลเซอร์ แต่โดยพื้นฐานแล้วนั้น ไม่ว่าจะเป็นกำจัดขนหน้า แขน ขา หรือจุดซ่อนเร้นก็สามารถทำได้หมด ขอแค่ปรับคลื่นความร้อนให้พอเหมาะ 


เลเซอร์เส้นขนสามารถกำจัดขนถาวรได้จริงหรือ ? 

การใช้เลเซอร์นั้นจะเข้าทำลายรากขน ทำให้รากขนที่เกิดใหม่อ่อนแอ ขนใหม่ที่งอกจะเปราะบางขึ้น และเมื่อทำเป็นประจำอย่างต่อเนื่อง 8 ครั้งขึ้นไป (ขึ้นอยู่กับแต่ละคน) เส้นขนก็จะงอกช้าลง จนกลายเป็นเหมือนว่าแทบจะไม่งอกเลย 


สรุป จริง ๆ แล้วเราไม่สามารถกำจัดขนถาวรได้จริง ๆ หากแต่ด้วยการใช้เลเซอร์เป็นประจำอย่างต่อเนื่อง จะทำให้เส้นขนงอกช้า ส่วนขนเส้นใหม่ที่งอกก็จะเปราะบางและหลุดร่วงอย่างรวดเร็ว โดยในบางคนนั้นก็อาจเห็นผลนานเป็นสิบ ๆ ปีเลยทีเดียว