ตอบ


webboard_avatar

รวมปัญหาการฉีดพลาสติกยอดฮิตที่มักเกิดขึ้นเมื่อผลิตพลาสติก

2021-01-14 03:28 PM

main_topic_avatar

c.hendrie

กระทู้: 169

ในกระบวนการผลิต ก็คงไม่มีใครที่อยากจะให้งานของตนนั้นเกิดความผิดพลาดขึ้น แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่าการให้เครื่องจักรทำงานนั้นก็อาจจะเกิดความผิดพลาดได้บ้าง ซึ่งปัญหาการฉีดพลาสติกในโรงงานส่วนใหญ่นั้นล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้กระบวนการการผลิตหยุดชะงักลง นั่นจึงทำให้เราควรที่จะต้องพิจารณาถึงปัญหาการฉีดพลาสติกกันให้ดีว่ามีสาเหตุและวิธีการแก้อย่างไรบ้าง ถ้าพร้อมแล้ว ตามมาดูกันชิ้นงานพลาสติกเกิดรอยพ่น

สำหรับปัญหาการฉีดพลาสติกในส่วนนี้จะเกิดขึ้นจากการที่พลาสติกเหลวถูกฉีดเข้าไปในแม่พิมพ์ส่วนที่หนาด้วยความเร็วสูงแล้วทำให้เกิดการไหลวนของพลาสติกเหลว ทำให้พลาสติกที่ถูกฉีกเข้าไปก่อนนั้นวิ่งเป็นเส้นตรงแทนที่จะวิ่งออกไปพร้อมๆ กัน เมื่อเกิดการไหลวน ก็จะทำให้พลาสติกเกิดการเย็นตัวที่ไม่พร้อมกัน ทำให้มองเห็นเป็นรอยพ่นบนชิ้นงาน

ซึ่งวิธีการแก้ปัญหานี้ก็ควรที่จะต้องปรับลดความเร็วของจังหวะในการฉีดลง ขยายทางน้ำพลาสติกให้เหมาะสมกับชิ้นงาน เพิ่มอุณหภูมิของแม่พิมพ์พลาสติกและพลาสติกเหลว เพื่อให้ชิ้นงานนั้นไม่เกิดรอยพ่นบนเนื้อพลาสติก


ชิ้นงานพลาสติกเกิดรอยแหว่ง

ในส่วนของปัญหาการฉีดพลาสติกในข้อนี้มักจะเกิดรอยแหว่งบริเวณตำแหน่งสุดท้ายของการไหลของพลาสติกเหลวในแม่พิมพ์พลาสติก เนื่องจากการไหลของพลาสติกเหลวเข้าไปในแม่พิมพ์ช้า ทำให้พลาสติกเหลวที่ไหลเข้ามาเกิดการเย็นตัวลง ความหนืดเพิ่มขึ้น ทำให้พลาสติกไหลเข้าไม่เต็มแม่พิมพ์ ทำให้เกิดรอยแหว่งภายหลัง

วิธีการในการแก้ไขปัญหาการเกิดรอยแหว่งบนชิ้นงานพลาสติกก็คือการเพิ่มความเร็วในจังหวะการฉีด เพิ่มความดันในการฉีด เพิ่มอุณหภูมิให้กับพลาสติกเหลวและแม่พิมพ์พลาสติก เพิ่มปริมาณเนื้อพลาสติกเหลวในกระบอกฉีดให้เพียงพอ และปรับปรุงทางเข้าและการจ่ายพลาสติกเหลวให้ใหญ่มากขึ้น


ชิ้นงานพลาสติกเกิดการแตกร้าว

ปัญหาการฉีดพลาสติกในส่วนนี้มักจะเกิดขึ้นบริเวณตำแหน่งทางเข้าน้ำพลาสติกหรือตำแหน่งสุดท้ายของการไหลของพลาสติกเหลว มักเกิดขึ้นกับพลาสติกที่ไม่มีผลึก และสามารถเห็นรอยแตกร้าวได้ง่ายกับชิ้นงานที่มีความใส สาเหตุที่เกิดการแตกร้าวบนชิ้นงานนั้นเกิดขึ้นจากความเครียดสะสมมากเกินไปจนทำให้เกิดการแตกร้าวได้ ใช้ระยะเวลาในการย้ำมากเกินไป ใช้เวลาในการหล่อเย็นสั้นเกินไป

สำหรับวิธีการแก้ปัญหาการฉีดพลาสติกแล้วทำให้เกิดการแตกร้าวนั้น ก็ควรที่จะต้องลดความดันและลดเวลาในการย้ำลง ลดความเร็วในการหล่อเย็นลง และเพิ่มเวลาในการหล่อเย็นในนานขึ้น เพื่อให้ความเครียดของชิ้นงานลดลง


และนี่คือสามปัญหาการฉีดพลาสติกหลักๆ ที่มักจะเกิดขึ้นเมื่อมีการผลิตไปนานๆ ดังนั้น สิ่งสำคัญเลยก็คือ เราควรที่จะต้องตรวจสอบคุณภาพของชิ้นงานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการผิดพลาดและเครื่องจักรต้องหยุดชะงักลง ทั้งนี้แล้ว ควรที่จะต้องทำความสะอาดเครื่องจักรอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการผิดพลาดของชิ้นงานอีกด้วย