ตอบ


webboard_avatar

การจัด ฟัน แบบ ใส มีกี่แบบ ต่างกันอย่างไร

2021-03-30 08:46 PM

main_topic_avatar

unyana

กระทู้: 276

การจัด ฟัน แบบ ใส มีกี่แบบ ต่างกันอย่างไร

ปัจจุบันการ จัด ฟัน แบบ ใส (Invisalign) เป็นที่นิยมมากเนื่องจากผลิตจากวัสดุที่มีความใสแทบมองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟัน ช่วยให้ยิ้มอย่างมั่นใจไม่ทำให้เสียบุคลิก ชุดอุปกรณ์จัดฟันแบบใสทำจากพลาสติกชนิดพิเศษผลิตขึ้นโดยใช้ระบบคอมพิวเตอร์และเทคโนโลยีสแกนระบบ 3 มิติแทนการพิมพ์ฟัน ผลิตวัสดุจัดฟันเฉพาะบุคคลซึ่งสวมพอดีกับฟันและช่องปากแล้วครอบลงบนฟันทั้งหมดเพื่อปรับแนวฟันเรียงตัวสวยงามอย่างแม่นยำและประหยัดเวลากว่าการจัดฟันแบบปกติ และง่ายกว่าการ จัด ฟัน ด้าน ใน ซึ่งเป็นอีกทางเลือกของการจัดฟันที่มองไม่เห็นเครื่องมือจัดฟันซึ่งวิธีการยุ่งยากซับซ้อนกว่า ทั้งยังมีราคาแพงกว่าการจัดฟันแบบใสเป็นเท่าตัว

ชุดอุปกรณ์จัดฟันแบบใสสามารถถอดและใส่ด้วยตัวเองอย่างง่ายดาย ช่วยให้ดูแลความสะอาดช่องปากง่ายระหว่างจัดฟัน สามารถแก้ไขปัญหาฟันเกือบทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นฟันซ้อนเก ฟันห่าง ปัญหาการสบฟันไม่ปกติ ขากรรไกรล่างยื่น หรือแม้แต่การจัดฟันร่วมกับการตกแต่งเหงือก

โรง พยาบาล พระราม 4 มีโปรแกรมการ จัด ฟัน แบบ ใส แบ่งออกเป็น 6 ประเภทหลัก ดังนี้

1.การจัดฟันใสแบบอินวิสไลน์ เอ็กซ์เพรส (Invisalign Express) ใช้ชุดเครื่องมือจัดฟัน 7 ชุดเท่านั้น เหมาะสำหรับการจัดฟันกรณีที่มีฟันซ้อนเกหรือฟันห่างเพียงเล็กน้อย 1-2 ซี่ หรือในกรณีที่เคยจัดฟันมาก่อนและฟันยังไม่ยึดกระดูกสมบูรณ์แต่ไม่ได้ใส่รีเทนเนอร์หลายวัน ทำให้ฟันเคลื่อนตัวออกจากที่ สามารถแก้ไขได้ด้วยการการจัดฟันใสแบบเอ็กซ์เพรสช่วยผลักฟันกลับไปตำแหน่งเดิม วิธีนี้ใช้เวลาจัดฟันประมาณ 2-3 เดือน

2.การจัดฟันใสแบบอินวิสไลน์ ไลท์ (Invisalign Lite) ใช้ชุดเครื่องมือจัดฟันระหว่าง 7-14 ชุด เหมาะสำหรับแก้ไขฟันห่าง ฟันซ้อนฟันเก ระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง ปรับโครงสร้างฟันให้เคลื่อนตัวไปในตำแหน่งที่ต้องการ แทนการใส่เหล็กจัดฟัน ทำให้ฟันเรียงตัวเป็นระเบียบและสบฟันได้ตามปกติ โดยใช้เวลาทำประมาณ 6 เดือนถึง 1 ปี

3.การจัดฟันใสแบบอินวิสไลน์ โก (Invisalign Go) ใช้ชุดเครื่องมือจัดฟัน 20 ชุดขึ้นไป เหมาะสำหรับกรณีที่ฟันซ้อนเกไม่มากนัก หรือเคยจัดฟันมาก่อนแต่ไม่ได้ใส่เครื่องมือคงสภาพฟันเป็นประจำและทำให้ฟันเคลื่อนออกจากตำแหน่งที่ถูกต้อง โดยใช้เวลาทำประมาณ 3-6 เดือน

4.การจัดฟันใสแบบอินวิสไลน์ โมเดอเรท (Invisalign Moderate) ใช้ชุดเครื่องมือจัดฟัน 15-26 ชุด เหมาะสำหรับแก้ปัญหาความผิดปกติของฟันระดับปานกลางถึงมาก โดยใช้เวลาทำประมาณ 1-2 ปี

5.การจัดฟันใสแบบอินวิสไลน์ ฟูล (Invisalign Full) ใช้ชุดเครื่องมือจัดฟัน 27 ชุดขึ้นไป เหมาะสำหรับกรณีที่มีฟันซ้อนเกหลายซี่ หรือการสบฟันผิดปกติมากซึ่งเป็นสาเหตุของฟันผุ โรคเหงือก และเคี้ยวบดอาหารลำบาก วิธีนี้สามารถแก้ไขความผิดปกติของฟันครอบคลุมทุกรูปแบบ โดยใช้เวลาทำประมาณ 1-2 ปี

6.การจัดฟันใสแบบอินวิสไลน์ ทีน (Invisalign Teen) เหมาะสำหรับวัยรุ่นที่เข้ารับการจัดฟันโดยไม่ใช้ลวดโลหะ จำนวนชุดจัดฟันไม่แน่นอน ตามระยะเวลาที่เหมาะสมจนกว่าฟันจะเรียงตัวสวยตามต้องการ

ข้อดีของการ จัด ฟัน แบบ ใส มีดังนี้

- วัสดุพลาสติกพิเศษมีลักษณะใส มองเกือบไม่เห็นว่าจัดฟันอยู่

- ถอนและใส่ด้วยตัวเองได้ง่าย

- ดูแลความสะอาดง่าย ใช้แปรงสีฟันและไหมขัดฟันทำความสะอาดได้ตามปกติ ลดปัญหาฟันผุและกลิ่นปาก

- อุปกรณ์จัดฟันผลิตจากเทคโนโลยีสแกน 3 มิติมีขนาดพอดีกับช่องปากเฉพาะบุคคล ไม่ค่อยมีปัญหาในการพูดและเคี้ยวอาหาร

- เจ็บน้อยกว่าการจัดฟันทั่วไป วัสดุจัดฟันแบบใสมีผิวสัมผัสเรียบ ไม่มีปัญหาเหล็กจัดฟันเกี่ยวเนื้อเยื่อในช่องปาก ไม่ระคายเคืองช่องปากและเหงือกบวมแดง

- ระยะเวลาจัดฟันสั้นกว่าการจัดฟันแบบโลหะและไม่ต้องพบทันตแพทย์บ่อย เหมาะกับคนที่มีเวลาน้อย


ที่มาข้อมูล

  • https://www.medparkhospital.com/content/invisalign-go

  • https://www.caredental.clinic/invisalign/

  • https://www.cosdentbyslc.com/orthodontic/invisalign/

  • https://hdmall.co.th/dental-clinics/orthodontics-invisalign-lite-28-aligners-bangkok-smile-dental