ตอบ


webboard_avatar

แชร์ 3 วิธีรับมือเมื่อลูกไม่ยอมกินข้าวที่พ่อแม่ควรรู้

2021-04-06 02:18 PM

main_topic_avatar

unyana

กระทู้: 276

        วันนี้เรามีวิธีดี ๆ มาแชร์ 3 เคล็ดลับที่คุณพ่อคุณแม่ควรรู้เพื่อเอาไว้รับมือเมื่อลูก ๆ ของคุณเกิดมีพฤติกรรมเป็นลูกไม่ยอมทานข้าวขึ้นมา


1. เสริมสร้างแรงจูงใจ

เมื่อลูกของคุณเกิดเบื่ออาหารยิ่งในช่วงเช้า ๆ  ลูกไม่กินข้าวเช้า ขึ้นมา คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรใช้วิธีการบังคับลูกเพราะจะทำให้ลูกเกิดการต่อต้านและเกลียดการกินอาหารนั้น ๆ ไปเลย ควรใช้วิธีสร้างแรงจูงใจให้ลูกอยากกินอาหาร ยิ่งในมื้อเช้าที่ถือว่าเป็นมื้อที่สำคัญที่สุดควรจัดอาหารที่ลูก ๆ ชอบ โดยไม่จำเป็นต้องมีประโยชน์ที่สุดเน้นจับคู่กับผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มเสริมอาหาร อย่าง ผลิตภัณฑ์ไมโล ที่มีสารอาหารครบถ้วน เท่านี้ลูก ๆ ของคุณก็จะได้รับสารอาหารดี ๆ หมดปัญหาว่า ลูกไม่กินข้าวเช้า แล้วจะขาดสารอาหารไปได้เลย


2. ไม่ควรติดสินบน

คุณพ่อคุณแม่ที่ใช้วิธีติดสินบนหลอกล่อให้ลูกกินข้าวแลกกับการได้กินของที่ชอบนั้น รู้หรือไม่ว่าเป็นการทำร้ายลูกทางอ้อมเนื่องจากเด็ก ๆ จะจดจำพฤติกรรมนี้ไว้แล้วเมื่อไหร่ที่ไม่อยากกินข้าวก็จะปฏิเสธ เพราะเมื่อปฏิเสธแล้วจะได้กินแต่ของที่ชอบเป็นการบ่มเพาะพฤติกรรมให้กลายเป็น เด็กไม่กินข้าว หรือกลายเป็นลูกป่วยบ่อยไปเลย


3. ไม่ให้ลูกกินขนมจุกจิกตลอดเวลา

พฤติกรรม ลูกไม่ยอมกินข้าว ส่วนหนึ่งก็เป็นผลมาจากการที่เด็กกินจุกจิกตลอดเวลาจนทำให้ไม่รู้สึกอยากอาหารคุณพ่อคุณแม่ควรฝึกให้ลูกกินเป็นเวลา แต่ทั้งนี้ก็ควรยืดหยุ่นเวลาระยะห่างระหว่างมื้อไม่ให้ติดกันจนเกินไปเพราะจะทำให้เด็กได้เรียนรู้กลไกความหิวความอิ่มตามธรรมชาติของร่างกาย ในระหว่างวันอาจให้ดื่มนม ผลิตภัณฑ์ไมโล เสริมเข้าไปเป็นของว่างเพราะ ประโยชน์ของไมโล นอกจะอร่อยและเพิ่มความสดชื่นแล้วยังมีสารอาหารและวิตามินที่ให้คุณค่าทางโภชนาการแก่เด็ก ๆ อีกด้วย


มาถึงตรงนี้แล้วคุณพ่อคุณแม่คงพอจะทราบว่าพฤติกรรม ลูกไม่ค่อยกินข้าว นั้นไม่ควรรับมือด้วยการบังคับขู่เข็นเพราะจะยิ่งทำให้เด็กเกิดการต่อต้าน ซึ่งจะส่งผลให้ ลูกไม่ยอมกินข้าว หนักเข้าไปอีก ควรเน้นสร้างทัศนคติและแรงจูงใจทางบวกให้เด็กรู้สึกผ่อนคลายกับการกินข้าวเพื่อให้เด็กกินเก่ง ที่สำคัญอย่าลืมหาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีประโยชน์อย่างไมโลมาเป็นตัวช่วยเสริมโภชนาการให้ลูก ๆ อีกทางหนึ่ง


ที่มาข้อมูล

- https://www.milo.co.th/blog/ลูกไม่ค่อยกินข้าว