news
4 วิธีเรียนดี แค่มี..พ่อเป็นต้นแบบ

06 พฤศจิกายน 2559

4 วิธีเรียนดี แค่มี..พ่อเป็นต้นแบบ

ช่วงนี้แอบเห็นเพื่อนๆหลายคนทั้งกังวล ทั้งเครียดกับการเรียน หลังจากเข้าสู่ฤดูกาลสอบอย่างเป็นทางการ หลังจากที่เหล่าวัยรุ่นม.6 ทยอยสอบ GAT PAT ไปกันเป็นที่เรียบร้อยก่อนหน้านี้ ก็ยังคงมีตารางสอบรออยู่อีกมากมายหลายวิชา หันไปมองกองหนังสือก็ได้แต่ถามตัวเองว่า จะอ่านทันมั้ย!? จะผ่านไปได้รึเปล่า!? งานนี้พี่กาก้ามีทริคของการเป็นเด็กเรียนดีที่มีพ่อหลวงรัชกาลที่ ๙ ของเราเป็นต้นแบบ แม้พระองค์จะทรงงานอย่างหนักมาตลอด 70 ปี แต่ก็ไม่เคยละทิ้งเรื่องการศึกษา ทั้งพระราชจริยวัตรของพระองค์เอง หรือพระราชกรณียกิจด้านการศึกษาต่างๆ นับเป็นสิ่งที่วัยรุ่นไทยควรน้อมนำอย่างที่สุด ใครพร้อมคว้าเกรดดีๆไปให้คุณพ่อคุณแม่ชื่นใจแล้ว ตามไปดูกันเลยจ้า

 


1.เปิดรับ และไขว่คว้าที่จะเรียนรู้

    อยากเป็นคนเก่ง เรียนดี ต้องใฝ่รู้ เริ่มต้นที่การเปิดใจ และเตรียมพร้อมรับความรู้ รวมถึงประสบการณ์ใหม่ทั้งในและนอกห้องเรียน สุดท้ายสมองของเราจะค่อยๆประมวลสิ่งต่างๆมาเพิ่มรอยหยัก นอกจากจะฉลาดรอบรู้ ยังได้เพิ่มทักษะเรื่องอื่นๆไปด้วย คุ้มสุดๆเลยนะ

 


2.รู้จักวางแผน ตั้งเป้าหมายในอนาคต

    ถ้ารู้ตัวเร็ว ก็นับว่าเราโชคดีที่จะได้เริ่มวางแผนอนาคตตั้งแต่เนิ่นๆ ประเมินความสามารถของตนเองว่า วิชาไหนพร้อม วิชาไหนบกพร่อง ต้องขยันท่อง ขยันทบทวน รวมถึงลองตั้งเป้าใหม่ใหญ่ๆไว้สักอย่าง แล้วตั้งคำถามกับตัวเองว่า เราตั้งใจเรียนเพื่ออะไร เราอยากเห็นตัวเองเป็นยังไงในอนาคต (หรือเราจะให้อะไรเป็นรางวัลกับตัวเองถ้าเราสอบเสร็จได้เกรดสี่ xD) นอกจากจะเป็นแรงบันดาลใจแล้ว ยังทำให้เราเตรียมพร้อมรับมือกับอุปสรรค (ไม่ว่าจะเป็นความง่วงระหว่างอ่านหนังสือ หรือความตื่นเต้นในห้องสอบ) อีกด้วยนะ

 


 

3.มีความมุ่งมั่น ตั้งใจ

    วางแผนไว้แล้ว ไม่ทำตามได้ยังไงล่ะ เอาล่ะ ถึงเวลาเป็นคนใหม่ สวมวิญญานหนุ่มสาวผู้มุ่งมั่น ลงมือทำอย่างตั้งใจ ท่องไว้ว่าเพื่อรอยยิ้มของพ่อแม่ เพื่ออนาคตที่ดีของตัวเอง :)


 

4.พูดจริง ทำจริง

    การเรียน การสอบ คงไม่สำเร็จตามที่ตั้งเป้าไว้แน่ๆ ถ้าเปิดใจเรียนรู้ ตั้งใจวางแผนอนาคตอย่างดี แต่ลีลา ไม่ยอมลงมือทำ อย่าลืมนะว่าการพูดอย่างเดียวไม่สามารถช่วยให้ผลการเรียนของเราดีขึ้นมาได้ เพราะฉะนั้น..ในเมื่อตั้งใจอ่านกันมาถึงข้อนี้แล้ว ก็ได้เวลาลุกไปล้างหน้าล้างตา หลังจากสัปหงกมานาน แล้วหยิบหนังสือมาอ่านเตรียมสอบกันได้แล้วจ้า :D

comment